Mẫu giấy phép môi trường và đơn xin cấp giấy phép môi trường

Giấy phép môi trường là một công cụ quan trọng trong quản lý và bảo vệ môi trường. Đóng vai trò quyết định trong việc kiểm soát các hoạt động gây ảnh hưởng đến môi trường, đảm bảo rằng những hoạt động này được thực hiện theo các tiêu chuẩn và quy định môi trường.

Vậy, mẫu giấy phép môi trường và đơn xin cấp giấy phép môi trường bao gồm những gì? hãy tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé!

giấy phép môi trường
SGE – đơn vị xin cấp giấy phép môi trường cho doanh nghiệp

1. Giấy phép môi trường là gì? Mục đích xin cấp giấy phép môi trường?

Giấy phép môi trường là một tài liệu pháp lý cấp bởi cơ quan quản lý môi trường có thẩm quyền, cho phép cá nhân hoặc tổ chức có hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ xả chất thải ra môi trường kèm theo yêu cầu và điều kiện bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Mục đích chính của giấy phép môi trường là đảm bảo rằng các hoạt động kinh doanh, sản xuất được thực hiện một cách có trách nhiệm với môi trường và đảm bảo sự phát triển, quản lý bền vững của các hoạt động có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường. Việc xin cấp giấy phép môi trường là đảm bảo hoạt động của một tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân sẽ không gây ra tác động tiêu cực đến môi trường.

Qua quá trình xin cấp giấy phép, tổ chức, cá nhân sẽ phải tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn môi trường quy định bởi pháp luật. Việc yêu cầu cá nhân hoặc tổ chức có giấy phép môi trường để cơ quan quản lý Nhà nước có thể kiểm soát và giám sát hoạt động sản xuất tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Từ đó, đưa ra biện pháp cải thiện và đảm bảo sự phát triển bền vững.

Ngoài ra, mục đích của việc xin cấp giấy phép môi trường còn bao gồm khuyến khích việc sử dụng công nghệ và phương pháp sản xuất sạch, thân thiện với môi trường. Việc đặt ra các yêu cầu và tiêu chuẩn môi trường, có thể thúc đẩy sự chuyển đổi sang các hình thức sản xuất, kinh doanh bền vững, tạo điều kiện để phát triển một nền kinh tế xanh hơn.

Bằng cách đảm bảo sự tuân thủ, giám sát các tiêu chuẩn môi trường, giấy phép môi trường đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, duy trì cân bằng sinh thái và bảo vệ tài nguyên. Việc tuân thủ giấy phép môi trường đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và đảm bảo sự phát triển bền vững cho tương lai.

2. Mẫu giấy phép môi trường (mẫu số 40)

Theo thông tư 02/2022/TT-BTNMT mẫu giấy phép môi trường bao gồm những thông tin, nội dung sau:

 • Thông tin chung của dự án đầu tư hoặc cơ sở
 • Nội dung cấp giấy phép môi trường và các yêu cầu bảo vệ môi trường kèm theo
 • Quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cá nhân hoặc tổ chức được cấp giấy phép môi trường
 • Thời hạn của giấy phép
 • Các phụ lục kèm theo
mẫu giấy phép môi trường
Mẫu số 40: Giấy phép môi trường

3. Mẫu đơn xin cấp giấy phép môi trường

Quy định tại phụ lục XIII Nghị định 08/2020/NĐ-CP mẫu văn bản đề nghị cấp giấy phép môi trường của dự án đầu tư, cơ sở (hay còn gọi là mẫu đơn xin cấp giấy phép môi trường) bao gồm những nội dung sau:

 • Tên chủ dự án đầu tư, cơ sở
 • Địa chỉ trụ sở chính của dự án, cơ sở
 • Địa điểm thực hiện dự án, cơ sở
 • Thông tin người đại diện theo pháp luật của dự án, cơ sở
 • Thông tin người liên hệ trong quá trình tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép môi trường
 • Nội dung đề nghị cấp giấy phép môi trường (nêu rõ các hồ sơ đề nghị cấp giấy phép môi trường)
mẫu đơn xin cấp giấy phép môi trường
Mẫu văn bản đề nghị cấp giấy phép môi trường

4. Quy trình cấp giấy phép môi trường?

Quy trình cấp giấy phép môi trường gồm ba bước chính.

Bước 1: Chuẩn bị các hồ sơ sau:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép môi trường (hay còn gọi là đơn xin cấp giấy phép môi trường).
 • Báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường.
 • Các tài liệu pháp lý và kỹ thuật khác liên quan đến dự án đầu tư, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ.

Bước 2: Nộp hồ sơ trên đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Lưu ý: hồ sơ có thể được gửi trực tiếp, qua đường bưu điện hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến dưới dạng bản giấy hoặc bản điện tử.

Bước 3: Thẩm định và cấp giấy phép môi trường bởi cơ quan có thẩm quyền.

 • Sau khi tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, công khai nội dung báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi, tham vấn ý kiến của các cơ quan, tổ chức liên quan, cơ quan cấp giấy phép môi trường của dự án, cơ sở tiến hành thẩm định và cấp giấy phép môi trường.

Trên đây, Công ty Môi trường Sài Gòn (SGE) cung cấp một số thông tin về mẫu giấy phép môi trường và đơn xin cấp giấy phép môi trường. Nếu còn thắc mắc các vấn đề liên quan đến giấy phép môi trường, hãy liên hệ với SGE theo thông tin địa chỉ dưới đây để được giải đáp và hỗ trợ nhé!

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN

Địa chỉ: 822/23/16 Hương Lộ 2, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP.HCM

Hotline: 0938.984.365

Mail: kimdungsge23@gmail.com

Website: https://moitruongsge.com

Rate this post