Tích hợp 7 loại giấy phép môi trường? Thủ tục cấp giấy phép môi trường?

Nhằm mục đích đơn giản hóa các thủ tục hành chính, các hồ sơ môi trường theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có nhiều sự thay đổi. Một số loại giấy phép môi trường thành phần và các chương trình quan trắc sẽ được tích hợp và gọi chung là giấy phép môi trường.

Như vậy, các loại giấy phép thành phần bao gồm những gì? Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy phép môi trường ra sao? Thời hạn cấp bao lâu? Công ty Môi trường Sài Gòn (SGE) sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thắc mắc trên thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tích hợp 7 loại giấy phép môi trường?

Hiện nay, giấy phép môi trường được tích hợp từ 7 loại giấy phép môi trường thành phần sau:

– Thứ nhất, giấy xác nhận đã hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường của doanh nghiệp

– Thứ hai, giấy chứng nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất

– Thứ ba, sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại

– Thứ tư, giấy phép xả khí thải

– Thứ năm, giấy phép xử lý các chất thải nguy hại

– Thứ sáu, giấy phép xả nước thải vào nguồn nước

– Thứ bảy, giấy phép xả nước thải vào công trình thủy lợi

giấy phép môi trường

Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy phép môi trường?

Quy định tại điều 43 Luật bảo vệ môi trường 2020 để đề nghị cơ quan quản lý nhà nước cấp giấy phép môi trường, doanh nghiệp cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chủ đầu tư, cơ sở cung cấp đầy đủ các loại hồ sơ

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép môi trường (phụ lục XIII nghị định 08/2022/NĐ-CP).
 • Báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường.
 • Tài liệu pháp lý và kỹ thuật khác của dự án đầu tư, cơ sở, khu sản xuất kinh doanh, dịch vụ tập trung cụm công nghiệp.

Bước 2: Nộp hồ sơ

 • Chủ dự án đầu tư, cơ sở gửi hồ sơ đề nghị cấp giấy phép môi trường đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Hồ sơ được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc bản điện tử thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

Bước 3: Thẩm định và cấp giấy phép môi trường

 • Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tổ chức tiếp nhận và kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ, công khai nội dung báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường, tham vấn ý kiến của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan, kiểm tra thực tế và tổ chức thẩm định, cấp giấy phép môi trường.
 • Trước khi cấp giấy phép môi trường cho các dự án đầu tư, cơ sở kinh doanh có hoạt động xả nước thải vào công trình thủy lợi, cơ quan cấp giấy phép môi trường phải lấy ý kiến bằng văn bản và đạt được sự đồng thuận của cơ quan nhà nước quản lý công trình thủy lợi.
 • Đối với các dự án đầu tư, cơ sở nằm trong khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp, trước khi cấp giấy phép môi trường cơ quan nhà nước phải lấy ý kiến bằng văn bản của chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng.

Thời hạn cấp giấy phép môi trường?

Thời hạn cấp phép được tính từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhận đầy hồ sơ hợp lệ và được quy định như sau:

 • Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an: không quá 45 ngày làm việc.
 • UBND cấp tỉnh, UBND cấp huyện: không quá 30 ngày làm việc.
 • Thời hạn cấp phép có thể ngắn hơn thời hạn quy định tùy thuộc vào loại hình, quy mô, tính chất của dự án đầu tư, cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp.
giấy phép môi trường
Trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép môi trường

Môi trường Sài Gòn – Đơn vị xin cấp giấy phép môi trường?

Công ty Môi trường Sài Gòn (SGE) tự hào là đơn vị tư vấn môi trường uy tín và chất lượng. SGE cam kết cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp và đáng tin cậy, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc thực hiện hồ sơ giấy phép môi trường theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, chúng tôi sẽ đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp với chi phí và hiệu quả tốt nhất.

SGE hiểu rằng việc tuân thủ quy định về môi trường là một yếu tố quan trọng để đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp được bền vững và phát triển lâu dài. Vì vậy, chúng tôi sẽ tận tâm và chuyên nghiệp trong việc tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện hồ sơ giấy phép môi trường.

Đối với SGE, sự hài lòng của khách hàng là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi mang đến cho doanh nghiệp một trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đáp ứng mọi yêu cầu của doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo rằng quy trình xin giấy phép môi trường được thực hiện một cách nhanh chóng và góp phần xây dựng một môi trường bền vững cho tương lai.

Hãy để SGE trở thành đối tác tin cậy của doanh nghiệp trong việc thực hiện hồ sơ giấy phép môi trường, xin vui lòng liên hệ với SGE qua địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN

Địa chỉ: 822/23/16 Hương Lộ 2, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP.HCM

Hotline: 0938.984.365

Mail: kimdungsge23@gmail.com

Website: https://moitruongsge.com

++ Bài viết liên quan: nội dung giấy phép môi trường?

 

Rate this post