Xử lý nước thải khách sạn

Nhu cầu về du lịch và nghỉ dưỡng ngày nay tại Việt Nam là rất lớn, mỗi năm có rất nhiều khách sạn mới ra đời và phát triển mở rộng. Nếu bạn là chủ một khách sạn dù lớn hay nhỏ thì cũng cần phải tiến hành xử lý nước thải khách sạn bằng một hệ thống đúng chuẩn để nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn theo QCVN 14:2008/BTNMT.

Công ty xử lý nước thải SGE là đơn vị hàng đầu chuyên tiến hành thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải khách sạn. Bài viết hôm nay xin giới thiệu đến các bạn về hệ thống xử lý do chúng tôi tiến hành thực hiện cho hàng trăm đơn vị. Xin mời các bạn cùng theo dõi.

Vì sao phải xử lý nước thải khách sạn ?

Đối với các khách sạn thì hoạt động chủ yếu là dịch vụ lưu trú cùng ăn uống, tùy theo nhu cầu của khách hàng mà hiện nay nhiều khách sạn còn mở rộng thêm nhiều dịch vụ khác như hồ bơi, khu vui chơi, giải trí,…

Hiện nay khách sạn có nhiều dạng như dạng Hotel, là các khách sạn tập trung tại các thành phố lớn để phục vụ khách hàng là khách du lịch hoặc thương nhân. Dạng khách sạn tại sân bay, thường ở gần sân bay, phục vụ chính cho các khách hàng có nhu cầu thuê phòng ngắn hạn để chờ tới lượt bay hoặc cho các phi hành đoàn nghỉ ngơi. Ngoài ra còn có dạng khách sạn nghĩ dưỡng nằm tại khu du lịch, khu nghỉ dưỡng để phục vụ đối tượng khách hàng là khách du lịch nghỉ ngơi.

Bất kỳ dạng khách sạn nào thì khi hoạt động kinh doanh thì lượng nước thải thải ra môi trường đều có nhiều chất độc hại, nếu không xử lý có thể gây tác động và ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm, nước mặt. Bên cạnh đó việc xử lý nước thải khách sạn cũng bắt buộc đối với chủ khách sạn, nếu không có hoặc có nhưng không đạt chuẩn thì các khách sạn có thể bị xử phạt hoặc nặng hơn có thể bị đình chỉ hoạt động.

Tiếp theo đây xin mời các bạn tìm hiểu về nguồn gốc và tính chất của nước thải khách sạn.

Nguồn gốc và tính chất của nước thải khách sạn hiện nay

1. Nguồn gốc:

Nước thải khách sạn thường bắt đầu từ nhiều nguồn như:

 • Nước thải từ nhà bếp, nhà hàng trong khách sạn: khách sạn hiện nay thì đều có nhà hàng hoặc bếp ăn phục vụ cho nhân viên hoặc khách hàng. Nước thải từ khu vực này thường chứa các chất dầu mỡ hoặc phê thải thực phẩm từ nhà bếp và các thiết bị tẩy rửa nên có chứa nhiều chất hữu cơ, nhiều chất dinh dưỡng khác. Bên cạnh đó, khu vực này còn thải ra nhiều loại rác gọi chung là chất thải. Nước thải sẽ đưa đến hệ thống xử lý nước thải khách sạn chung, còn các chất thải sẽ được thu gom và xử lý riêng.
 • Ngoài nước thải, nhà hàng, nhà bếp còn thải ra nhiều loại rác gọi chung là chất thải. Nước thải sẽ đưa đến hệ thống xử lý nước thải khách sạn chung, còn chất thải sẽ được thu gom và xử lý chất thải nhà hàng.
 • Nước thải từ nhà vệ sinh hay từ các hoạt động cá nhân của khách cùng các nhân viên trong khách sạn. Trong nước thải bắt nguồn từ nhà vệ sinh có chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh và dễ bốc mùi hôi thối, lượng nước thải cũng chứa nhiều chất hữu cơ và các chất dinh dưỡng như Nito và photpho cao.
 • Nước thải từ các thiết bị vệ sinh như chậu rửa mặt, bồn tắm, chậu giặt: chủ yếu là chứa các chất tẩy rừa và các chất lơ lửng, nước thải ở đây chứa nhiều tạp chất vô cơ.
 • Với các khách sạn lớn thì nước thải hồ bơi cũng cần phải được xử lý bởi chứa nhiều chất cặn bã, lượng Colo dư dùng cho việc diệt khuẩn hồ bơi.

>> Có thể bạn quan tâm: Xử lý nước thải công nghiệp

2. Thành phần tính chất của nước thải khách sạn:

Bạn có thể xem thành phần tính chất của nước thải qua hình sau:

Thuyết minh về quy trình xử lý nước thải khách sạn tại SGE

Đầu tiên, xin mời các bạn cùng theo dõi sơ đồ hình vẽ về hệ thống xử lý nước thải khách sạn như sau:

Nước thải khách sạn thường là nước thải tập trung từ nhà bếp và sinh hoạt của khách, các nhân viên trong khách sạn. Nước thải tập trung này sau khi đi qua song chắn rác sẽ đến hố thu gom. Nếu nước thải từ hồ sơ (trường hợp khách sạn có hồ bơi) thì sẽ theo đường nước dưới đáy bể đi qua song chắn rác để đến hồ gom nước thải hồ bơi. Tại đây, nước thải sẽ được loại bỏ các cặn và chất rắn lơ lửng. Phần lớn nước hồ bơi sau khi lọc sẽ tuần hoàn trở lại hồ bơi, một số ít sẽ chảy về hố gom để xử lý nước thải.

 • Bể thu gom: có nhiệm vụ tách dầu mỡ và đem đi xử lý. Nước thải sẽ tiếp tục đi qua bể điều hòa.
 • Bể điều hòa: tại đây sẽ ổn định lưu lượng và nồng độ chất thải có trong nước thải trước khi vào các công trình xử lý hóa lý hay sinh học. Trong bể điều hòa có đặt thiết bị sục khí để giúp xáo trộn nguồn nước thải để tránh tình trạng căn lắng xuống đáy bể gây ra hiện tượng phân hủy yếm khí.
 • Bể Anoxic: tại đây các vi sinh vật phân hủy nito7 và photpho. Sau đó chuyển nước thải sang bể Aerotank.
 • Bể Aerotank: tại bể này sẽ diễn ra quá trình xử lý sinh học với sự tham gia của các vi sinh vật hiếu khí,… Do đó trong bể Aerotank sẽ bố trí một dàn ống phân phối khi nhằm mục đích cung cấp và khuếch tán đều oxi vào trong nước.
 • Bể lắng: lắng lại lớp cặn vi sinh vật chết trong nước thải. Phần bùn cặn sẽ đưa về bể chứa bùn để đem đi xử lý, phần nước sạch sẽ đưa qua bể khử trùng.
 • Bể khử trùng: tại bể này sẽ được châm Clo để diệt những vi khuẩn còn soát lại.

Nước thải sẽ được thải ra nguồn tiếp nhận đạt QCVN 14:2018/btnmt.

Công ty xử lý nước thải SGE – Chuyên xử lý nước khách sạn chuyên nghiệp

Đạt được nhiều thành tựu trong việc xử lý nước thải khách sạn, SGE là đơn vị hàng đầu tại TPHCM chuyên tiến hành thiết kế thi công các hệ thống xử lý nước thải cho nhiều khách sạn lớn nhỏ tại TPHCM và một số tỉnh thành trong cả nước. Chúng tôi xử lý nước thải bằng công nghệ AO nên hiệu quả xử lý BOD, COD và các thành phần độc hại trong nước thải sẽ rất hiệu quả.

SGE chúng tôi có đội ngũ kỹ sư môi trường chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản về thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải giúp việc thi công trở nên nhanh và hoàn thiện hơn. Trực tiếp thi công và bàn giao công trình nên về giá cả chúng tôi sẽ ưu đãi cho quý doanh nghiệp rất nhiều so với các đơn vị qua trung gian. Nếu bạn có nhu cầu cần thực hiện thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải hoặc cần tư vấn thêm các vấn đề xung quanh hệ thống xử lý nước thải khách sạn mà bài viết hôm nay chúng tôi đã đề cập, xin vui lòng liên hệ với SGE chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN
Địa chỉ: 822/23/16 Hương Lộ 2, P.Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP.HCM
Hotline: 0909.997.365 – 0985.802.803
Mail: xulymoitruongsg.vn@gmail.com
Website: moitruongsge.com
Hãy bình chọn cho post này bạn nhé!