Cơ chế và ưu điểm của công nghệ màng lọc MBR

Công nghệ màng lọc MBR là một loại công nghệ nước thải được xử lý bằng phương pháp sinh học kết hợp với tách sinh khối bằng màng. Mbr là từ viết tắt của cụm từ Membrane Bio Reator, vậy bạn có biết cơ chế hoạt động của màng lọc MBR ra sao hay không ? Những ưu điểm của nó như thế nào ? Xem qua nội dung bài viết sau đây cùng SGE để hiểu rõ hơn nhé.

Tìm hiểu về cơ chế hoạt động của công nghệ màng lọc MBR

Có thể bạn chưa biết, công nghệ màng lọc MBR là sự kết hợp giữa phương pháp sinh học và phương pháp lý học. Màng lọc MBR được cấu tạo từ nhiều sợi rỗng liên kết với nhau, mỗi sợi rỗng có cấu tạo như một màng lọc với các lỗ lọc rất nhỏ, nhờ đó mà giữ lại phần lớn các rác thải, vi sinh, vi khuẩn có trong nước thải. Thông thường các đơn vị MBR này sẽ liên kết với nhau tạo thành những module lớn và thường đặt vào bể xử lý trong hệ thống xử lý nước thải.

Cơ chế hoạt động của các vi sinh vật trong công nghệ màng lọc MBR cũng khá tương tự như bể bùn hoạt tính hiếu khí, nhưng thay vì tách bùn sinh học bằng công nghệ lắng thì người ta áp dụng công nghệ mbr tách bằng màng.

Một số ưu điểm khi sử dụng màng lọc MBR trong xử lý nước thải

– Thứ nhất, mang lại sự ổn định của chất lượng dòng nước sau khi xử lý, có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng nước đầu ra như BOD, COD, Coliform, N, P,… Nhờ vào hiệu suất khử các chất lơ lửng cùng các vi sinh cấp độ cao, nước sau xử lý có thể tái sử dụng cho nhiều mục đích khác.

– Thứ hai, màng lọc MBR có phạm vi ứng dụng rộng, sử dụng cho nhiều công trình khác nhau.

– Thứ ba, thiết kế dưới dạng modul nên rất hiệu quả, giảm thiểu được sự tắc nghẽn.

– Thứ tư, màng được chế tạo bằng phương pháp keo dán đặc biệt nên rất rắn chắc, không lo bị đứt dưới tác động của dòng khí  xáo trộn mạnh trong bể sục khí.

– Thứ năm, thân màng được phủ một lớp polymer thấm nước thuộc vào nhóm hydroxyl, vì thế màng không bị hư khi dùng chlorine để tẩy rửa vào cuối hạn dùng.

– Thứ sáu, tiết kiệm chi phí, giảm giá thành xây dựng, không cần bể lắng, bể lọc và bể khử trùng.

– Thứ bảy, công nghệ màng lọc MBR tiêu thị điện năng rất ít, ít hơn nhiều so với các công nghệ khác, được cấp bằng chứng nhận công nghệ môi trường mới.

– Thứ tám, bảo trì thuận tiện, kiểm soát quy trình chỉ cần đồng hồ áp lực hoặc lưu lượng. Do cấu tạo của module màng lọc MBR chỉ là những hộp lọc đơn ghép lại, vì thế thay thế rất dễ, quá trình làm sạch, sữa chữa bảo trì và kiểm tra cũng khá thuận tiện.

Công ty xử lý môi trường SGE là một trong những công ty hàng đầu hiện nay chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế thi công hệ thống xử lý môi trường, đặc biệt là hệ thống xử lý nước thải với công nghệ màng lọc MBR. Không chỉ riêng việc thực hiện thi công hệ thống, công ty chúng tôi còn chuyên bán màng lọc MBR với nhiều kích thước, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Mọi thông tin cần được tư vấn và hỗ trợ thêm, xin quý khách hàng liên hệ với công ty chúng tôi qua địa chỉ hotline: 0909.997.365 để được tư vấn thêm nhé. Xin cảm ơn !

>> Tìm hiểu thêm sản phẩm khác: Màng lọc MBR Mitsubishi

Rate this post