Công dụng, ưu điểm từ sản phẩm giá thể vi sinh

Hiện nay ngoài các vật liệu xử lý nước truyển thống chẳng hạn như cát, than, sỏi đá thì có một vật liệu khác mang lại hiệu quả xử lý nước thải rất tốt, tiết kiệm chi phí, diện tích sử dụng đó là giá thể vi sinh. Vậy giá thể vi sinh là gì ? công dụng của nó ra sao ? Hãy cùng với SGE chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

hạt lọc kaldnes

Tìm hiểu một số công dụng của giá thể vi sinh

Hiện nay với tốc độ không ngừng nghỉ của nền CNH – HDH đất nước, vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước diễn ra hết sức phức tạp. Vì thế, nhiều doanh nghiệp hiện đang chú trọng vào việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải sao cho chất lượng nước khi thải ra ngoài môi trường không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Trong các công trình xử lý nước thải, thì việc xử lý người ta thường ưu tiên phương pháp xử lý sinh học. Phương pháp này rất hiệu quả, có thể làm giảm nồng độ BOD, N, P, SS,… có trong nước thải. Cốt lõi của phương thức xử lý này đó là dùng các vi sinh vật có lợi để phân hủy các chất hữu cơ.

Giá thể vi sinh là một loại vật liệu thường được bổ sung vào bể xử lý sinh học để tạo ra môi trường cho các vi sinh vật bám dính, sinh sôi và phát triển thành một quần thể. Nguồn thức ăn chính của các chủng vi sinh này là các chất hữu cơ có trong nước thải. Sau khi hấp thụ, tiêu hóa, loại bỏ các chất hữu cơ này, các vi sinh vật sẽ chết đi. Cuối cùng là trôi theo dòng nước, mang theo các chất hữu cơ ra bên ngoài tạo thành bùn, từ đó đảm bảo cho chất lượng của nguồn nước đạt yêu cầu.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại giá thể vi sinh, chẳng hạn như giá thể MBBR, giá thể vi sinh dạng cầu, dạng biochip, dạng sợi,… đa phần mỗi loại giá thể vi sinh thường nhẹ hơn nước, bổ sung vào để các vi sinh vật có nơi cư ngụ. Vậy những ưu điểm mà giá thể vi sinh mang lại là gì ? Cùng theo dõi qua phần sau của bài viết để hiểu rõ hơn nhé.

Những ưu điểm hàng đầu của giá thể vi sinh

Giá thể vi sinh hiện nay được ứng dụng khá nhiều trong các bể xử lý nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp, trong các lĩnh vực hóa chất, dược phẩm, luyện kim, thực phẩm, dệt nhuộm,… Gía thể vi sinh được ứng dụng nhiều bởi nó có những ưu điểm như sau:

– Có thể làm tăng diện tích tiếp xúc giữa nước và các chủng vi sinh vật, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để cho các vi khuẩn thuận lợi nhận nguồn thức ăn từ các chất hữu cơ có trong nước, qua đó chúng sẽ phát triển một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.

– Giảm lượng bùn sinh ra, hạn chế mùi hôi khi các chất hữu cơ phân hủy.

– Tiết kiệm thời gian phân hủy chất thải có trogn nước, qua đó tiết kiệm nhiều chi phí cũng như công sức trong quá trình thực hiện công trình xử lý.

– Bổ sung giá thể vi sinh vào bể sinh học cho các vi khuẩn có môi trường cư trú, tạo ra điều kiện sống thuận lợi, qua đó giúp chúng nhanh chóng sinh sôi và phát triển thành một quần thể. Ngoài ra cũng đảm bảo cho số lượng vi sinh luôn ổn định và trang thái hoạt động luôn tốt nhất.

– Thời gian lắp đặt của giá thể vi sinh nhanh, cách lắp đặt đơn giản, dùng cho nhiều loại bể khác nhau.

– Hệ thống chứa giá thể vi sinh dễ kiểm soát, có thể tăng hoặc giảm lượng giá thể tùy vào tải trọng ô nhiễm cùng lưu lượng nước thải.

– Nếu không có giá thể vi sinh, các vi sinh vật dễ bị di chuyển khỏi bể xử lý, nhưng khi có giá thể vi sinh, vi sinh vật sẽ bám vào đây, qua đó sẽ hạn chế việc trôi sang bể khác.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, nếu quý khách hàng có nhu cầu cần được hỗ trợ thêm về giá thể vi sinh, xin vui lòng lei6n hệ với SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được tư vấn thêm nhé.

>> Có thể bạn quan tâm: giá thể vi sinh dạng tổ ong

Rate this post