so sánh giữa phương pháp xử lý nước thải bằng đệm vi sinh và phương pháp khác

Hiện nay con người có nhiều phương pháp để xử lý nguồn nước xung quanh tránh tình trạng ô nhiễm nguồn nước gây ảnh hưởng đến môi trường sống của con người. Ứng dụng đệm vi sinh trong xử lý khí thải và nhiều phương pháp xử lý khác như phương pháp xử lý hóa học và cơ học. Mục đích đêm lại hiểu quả xử lý khí tối ưu nhất. Hãy cùng công ty SGE chúng tôi so sánh về xử lý nước thải giá thể vi sinh dạng cầu và phương pháp khác có những ưu điểm và nhược điểm nào sau đây.

 Sự khác nhau giữa phương pháp xử lý nước thải bằng đệm vi sinh và các phương pháp khác

Phương pháp xử lý nước thải bằng đệm vi sinh ( giá thể vi sinh ) hay còn gọi là phương pháp sinh học.

Phương pháp này dựa trên sự sinh trưởng và phát triển của các vi sinh vật trong bể nước thải, chúng ta sử dụng giá thể vi sinh lơ lững trong nước tạo sự báo dính các vi sinh vật lên bề mặt giá thể. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển trong môi trường nước thải thì các vi sinh vật sẽ sử dụng chất hữu cơ và khoáng chất để làm ăn chính, cứ như vậy chúng tạo thành 1 quần thể vi sinh. Lâu ngày chúng sẽ phân hủy tạo thành bùn. Xem thêm sản phẩm: Màng lọc mbr Việt Nam

Phương pháp sinh học có sử dụng giá thể vi sinh mang lại hiệu quả xử lý nước cao, phương pháp này ứng dụng phổ biến cho bể sinh học hiếu khí và kỵ khí.

Nếu so sánh với các phương pháp xử lý nước thông thường khác thì ứng dụng giá thể vi sinh được đánh giá hiệu quả nhất.

Các loại giá thể được sử dụng để bỏ vào trực tiếp bể điều có trọng lượng nhẹ nên chúng sẽ ở dạng lơ lững trong môi trường nước, dễ dàng di chuyển trong môi trường nước thải tạo môi trường thuân lợi cho các vi sinh vật hấp thu khoáng chất.

Phương pháp xử lý nước thải bằng đệm vi sinh
Phương pháp xử lý nước thải bằng đệm vi sinh

Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học phổ biến hiện nay

 Mục đích của ứng dụng phương pháp này nên áp dụng giai đoạn ban đầu để tách chất thải rắn, các hạt cặn lơ lững và các loại chất rắn không tan, … loại ra khỏi môi trường nước.

 

Phương pháp này giúp loại bỏ sơ bộ qua những thành phần cơ bản có trong nước thải để thực hiện đến các quy trình tiếp theo. So với các phương pháp lọc nước thải khác thì không mang lại hiệu quả tối ưu nhưng nó được xem là bước đệm để thực hiện các bước thiếp theo.

 

Để mang lại kết quả như mong muốn thì các đơn vị thường kết hợp xử lý cơ học cùng với sự kết hợp của phương pháp xử lý sinh học bằng các loại đệm vi sinh và hóa học. Phương pháp cơ học chúng ta thường hay ứng dụng nhiều nhất hiện nay là: dùng khuấy trộn, bể điều hòa. Công nghệ màng lọc mbr, làm song lưới chắn rác, máy nghiền rác, các khí và bay hơi, tách khí thải, …

Ưu điểm của xử lý nước bằng phương pháp cơ học giúp tách hoàn toàn các chất rắn như: cát, sỏi, giấy, bao bì và nhiều mảnh vụn để điều hòa nồng độ nước ổn định hơn.

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học hiện nay

Phương pháp này ứng dụng dành cho xử lý nước thải công nghiệp, tại vì thành phần trong nước thải công nghiệp có chứa rất nhiều thành phần và tạp chất gây ô  nhiễm môi trường,. Nếu chúng ta ứng dụng phương pháp cơ học thì chắc chắn sẽ không loại bỏ tất cả những thành phần có trong nước thải. Chính vì vậy mà chúng ta phải sử dụng hóa chất để tạo ra các phứng ứng hóa học.
Tuy nhiên việc ứng dụng phương pháp này đẩy chi phí cao, đồng thời dễ sản sinh trường hợp ô nhiễm thứ cấp gây ô nhiễm cho các con vật sinh sống thủy sinh trong môi trường nước.

Vì sao nên sử dụng giá thể vi sinh để xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học?

Người ta thường ưu tiên xử lý nước bằng giá thể vi sinh cho các loại nước thải khác nhau

 

Bên cạnh đó, xử lý nước bằng phương pháp sinh học có bổ sung giá thể vi sinh đã chứng minh được hiệu quả xử lý triệt để. Phương pháp vận hành dễ dàng, dễ nâng cấp trong quá trình ứng dụng.

Ứng dụng giá thể vi sinh vào xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học Hiện nay trong ngành xử lý nước thải ứng dụng phương pháp sinh học nhiều hơn so với các phương pháp khác vì ứng dụng vi sinh vật mang lại hiệu quả cao hơn. Dựa trên nguyên tắc sinh trưởng và phát triển lớp màng sinh học dựa vào diện tích tiếp xúc của đệm vi sinh.

Quá trình phân hủy các chất hữu cơ diễn ra tuần hoàn trong bể sinh học tự nhiên và đảm bảo chất lượng nước đầu ra đạt tiêu chuẩn. Quý khách cần liên hệ công ty môi trường Sài Gòn theo hotline: 0989.203.982

Rate this post