Xử lý nước thải – Không phải là một công việc dễ dàng

Ngày nay, các công ty, xí nghiệp, khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, trường học, hay cả khu dân cư,… đều phải tiến hành xây dựng hệ thống xử lý nước thải trước và sau khi hoạt động.. Việc xây dựng hệ thống sẽ đảm bảo các quy định xả thải của pháp luật cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường.

Bài viết ngày hôm nay, công ty xử lý môi trường SGE chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn đọc gần xa một số thông tin về xử lý nước thải, nguồn gốc và cách xử lý, xin mời cùng theo dõi.

Xử lý nước thải là gì ? Nước thải có nguồn gốc từ đâu ?

Xử lý nước thải được xem là quá trình lọc bỏ các tạp chất ô nhiễm ra khỏi nước thải khi xả ra ngoài môi trường, điển hình như nước thải khu dân cư, hộ gia đình, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải y tế. Các phương pháp xử lý nước thải thường bao gồm quy trình xử lý vật lý, sinh học, hóa học, qua việc xử lý sẽ loại bỏ tối đa các tạp chất ô nhiễm và đưa ra nguồn nước an toàn với môi trường.

Sản phẩm của quá trình xử lý nước thải thường là các chất thải dạng bán rắn hoặc bùn và cần được tiến hành thêm một số bước xử lý nữa trước khi được thải ra ngoài môi trường hoặc được trộn lẫn vào đất dùng làm phân bón cho nông nghiệp.

Nguồn gốc của nước thải: Nước thải là loại nước chúng ta thường gặp mỗi ngày, đa phần xuất phát từ các khu dân cư, các nhà máy, xí nghiệp, khu thương mại, bệnh viện, trường học,… Ngoài ra nước thải còn phát sinh từ các hộ gia đình, chẳng hạn như từ nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng tắm, bồn rửa chén,… được thải qua hệ thống thoát nước kết hợp.

>> Có thể bạn quan tâm: Giá thể vi sinh dạng cầu

Phương pháp xử lý nước thải hiện nay

Phương pháp để xử lý nước thải hiện đang được nhiều người sử dụng đó là xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Đây là một hệ thống được xây dựng từ một số công nghệ lọc nước đơn lẻ, giúp giải quyết các yêu cầu xử lý nước thải của từng nhà máy. Việc xử lý còn tùy thuộc vào loại hình nước thải của mọi loại hình sản xuất, qua đó sẽ có những công nghệ xử lý đơn lẻ khác nhau hợp thành để tạo ra một hệ thống xử lý nước thải phù hợp và hoàn chỉnh nhất.

Thông thường với một hệ thống xử lý nước thải hiệu quả, sẽ đảm bảo các yếu tố sau:

– Thứ nhất, hệ thống phải xử lý được gần như tất cả các thành phần ô nhiễm, độc hại có trong nước thải, đáp ứng các chỉ số quy định chất lượng nguồn nước sau xử lý, đảm bảo đạt chuẩn yêu cầu chất lượng của BTNMT.

– Thứ hai, hệ thống phải dễ dàng nâng cấp, thực hiện nâng cấp mỗi khi có thay đổi về quy định, chỉ số và chất lượng nguồn nước sau xử lý.

– Thứ ba, chi phí đầu tư xây dựng và vận hành thấp, đáp ứng đầy đủ các yếu tố về độ bền và sự ổn định.

Tùy vào đặc điểm của từng loại nước thải cũng như yêu cầu của các cơ quan địa phương về vấn đề xả thải mà hệ thống thường áp dụng những công đoạn xử lý như sau:

– Xử lý cơ học: dùng phân tách rác, lắng cát, tách dầu mỡ, loại bỏ rác thải, cặn bã, dầu mỡ,… ra khỏi dòng nước thải.

– Xử lý sinh học: xử lý với quá trình hiếu khí, thiếu khí, ký khí,… qua đó sẽ loại bỏ các thành phần ô nhiễm hữu cơ.

– Xử lý hóa học: trung hòa độ Ph, tuyển nổi, keo tụ, tạo bông lắng,… qua đó điều chỉnh lại độ Ph, loại bỏ kim loại, căn lơ lửng và các chất vô cơ.

Nếu có nhu cầu cần được tư vấn thêm về hệ thống xử lý nước thải cũng như tìm hiểu các thông tin liên quan đến vấn đề xử lý nước thải, xin vui lòng liên hệ với SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được hỗ trợ và tư vấn thêm. Xin cảm ơn !

>> 9 điều mà bạn cần biết về hệ thống xử lý nước thải: http://xulymoitruongsg.vn/xu-ly-nuoc-thai

Rate this post