Xử lý nước thải với phương pháp cơ học – An toàn và hiệu quả

Bài viết ngày hôm nay, Công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi chuyên tư vấn và xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo phương pháp cơ học, mang lại hiệu quả xử lý nước rất tốt. Ngày nay, nền kinh tế nước ta ngày càng phát triển, nhiều doanh nghiệp mới ra đời, song bên cạnh đó thì tình hình ô nhiễm môi trường cũng dần khó kiểm soát và trở nên phức tạp. Vì thế đòi hỏi doanh nghiệp trước và sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành các phương án bảo vệ môi trường, xử lý nguồn thải phát sinh. Khoa học công nghệ hiện nay rất phát triển đã phát minh nhiều thiết bị xử lý nước hiệu quả bằng phương pháp xử lý cơ học. Bài viết ngày hôm nay, SGE xin giới thiệu đến các bạn đọc, các doanh nghiệp gần xa một số thông tin về việc xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học. Xin mời các bạn đọc cùng theo dõi.

Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học với mục đích gì ?

Xử lý cơ học là phương pháp xử lý thường áp dụng ở giai đoạn đầu của quy trình xử lý, quá trình này được xem là một bước đệm để loại bỏ các tạp chất hữu cơ và vô cơ không tan có trong nước, qua đó đảm bảo tính an toàn cho các thiết bị cũng như các quá trình xử lý trong các bước tiếp theo.

Tùy vào kích thước, hàm lượng, tính chất của cặn lơ lửng và lưu lượng nước thải, mức độ làm sạch mà chúng ta cần sử dụng một trong các quá trình xử lý cơ học như: lọc qua lưới chắn rác hoặc song chắn rác, lắng dưới tác dụng của lực ly tâm, trọng trường, lọc và tuyến nổi.

Tiến hành xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học thường có mục đích sau:

– Thứ nhất, giúp tách các chất không hòa tan, các vật chất có kích thước lớn, chẳng hạn như lá cây, gỗ, nhánh cây, dầu mỡ, dẻ rách,… ra khỏi nguồn nước thải.

– Thứ hai, có thể loại bỏ được các cặn nặng chẳng hạn như sỏi, cát, thủy tinh,…

– Thứ ba, có thể điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm có trong nguồn nước thải.

– Thứ tư, nâng cao hiệu quả và chất lượng xử lý nước thải, chuẩn bị cho các bước tiếp theo.

>> Mời bạn đọc thêm: Xử lý nước thải bệnh viện

Các thiết bị thường dùng trong phương pháp xử lý nước thải cơ học

1. Song chắn rác:

Song chắn rác bao gồm các thanh kim loại tiết diện có hình chữ nhất hoặc hình bầu dục. Song chắc rác có 2 loại, một loại là di động, một loại là cố định. Song chắn rác thường đặ nghiêng một góc 60 – 90 theo hướng của dòng chảy. Song chắn rác có tác dụng giữ các cặn bẩn có kích thước lớn hơn ở dạng sợi như giấy, rác, rau cỏ,…

2. Lưới chắn rác:

Dùng để khử các chất lơ lửng có kích thước nhỏ hoặc các sản phẩm có giá trị, thường sử dụng các lưới lọc có kích thước lỗ tứ 0,5 – 1mm. Khi tang trống quay với vận tốc từ 0,1 đến 0,5 m/s, nước thải sẽ lọc qua bề mặt trong hoặc ngoài tùy thuộc vào bố trí của đường ống dẫn nước vào. Các vật thải sẽ được cào ra khỏi mặt lưới bằng hệ thống cào.

3. Bể điều hòa:

Một số ngành công nghiệp có đặc điểm công nghệ sản xuất riêng, lưu lượng và nồng độ nước thải thường không đồng đều theo các giờ trong ngày. Vì thế lưu lượng sẽ có dao động lớn, điều này ảnh hưởng không tốt đến công trình xử lý phía sau. Để duy trì dòng thải cũng như nồng độ khi vào công trình xử lý được ổn định nhất, người ta sẽ thiết kế các bể điều hòa, qua đó sẽ khắc phục được những sự cố vận hành do sự dao động về nồng độ và lưu lượng nguồn nước thải.

Thể tích của bể thường tương đương với 6 – 12h lưu nước trong bể, lưu lượng xử lý trung bình. Thông thường, bể điều hòa sẽ chia thành 3 loại như sau:

– Bể điều hòa nồng độ

– Bể điều hòa lưu lượng

– Bể điều hòa cả lưu lượng và nồng độ.

Hi vọng thông tin bài viết trên sẽ giúp các bạn đọc hiểu thêm về công nghệ và phương pháp xử lý nước thải cơ học, nếu có nhu cầu cần được hỗ trợ và tư vấn thêm, xin vui lòng liên hệ với Môi trường SGE qua hotline: 0909.997.365 để được tư vấn và hỗ trợ thêm nhé.

>> Tìm đọc thêm thông tin về giá thể vi sinh

Rate this post