Đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại

Nếu bạn muốn được cấp phép để thực hiện vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại thì nhất thiết phải tiến hành lập sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại theo quy định trong thông tư 36/2015/TT-BTNMT của Bộ TN&MT. Vậy trình tự thực hiện lập hồ sơ này như thế nào ? thời hạn giải quyết hồ sơ là bao nhiêu ngày ? Các bạn có thể xem bài viết sau của công ty tư vấn môi trường SGE thực hiện để hiểu rõ hơn về hồ sơ nhé.

sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại

Vì sao phải lập sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại ?

Sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại là hồ sơ như thế nào ? Đây là một loại hồ sơ mà bắt buộc các cá nhân, các tổ chức kinh doanh, dịch vụ nếu có phát sinh chất thải nguy hại cần phải thực hiện đăng ký để có thể được cấp phép kinh doanh, thực hiện việc vận chuyển và xử lý CTNH theo quy định trong thông tư 36/2015/TT-BTNMT.

Các hoạt động xử lý rác thải là các hoạt động liên quan đến việc ngăn chặn, phòng ngừa, phân loại, tái sử dụng, vận chuyển, lưu trữ cùng xử lý chất thải nguy hại.

Vì sao phải lập sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại ?

– Có thể giúp cho các nhà quản lý môi trường nắm bắt được toàn bộ quá trình xử lý rác thải của doanh nghiệp thông qua việc lập hồ sơ và gửi lên các cơ quan có thẩm quyền.

– Nếu doanh nghiệp đã đi vào hoạt động và quá trình kinh doanh, sản xuất có phát sinh ra chất thải nguy hại với chủng loại, số lượng quy định trong thông tư 36/2015/TT-BTNMT thì bắt buộc phải đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại theo luật định.

Đối tượng phải lập sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại cùng căn cứ pháp lý liên quan

1. Đối tượng thực hiện lập hồ sơ:

Trong thông tư 36/2015/TT-BTNMT có quy định rất rõ về các đối tượng thực hiện hồ sơ sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại, chủ yếu là các doanh nghiệp, các dịch vụ sản xuất kinh doanh hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến dầu nhớt, mực in, bình ắc quy,… và có phát sinh chất thải nguy hại.

Theo quy định tại điều 2 trong thông tư 36/2015/TT-BTNMT cũng có quy định về đối tượng phải lập sổ chủ nguồn thải như sau:

– Các cơ quan nhà nước, các cơ sở sản xuất, các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước nếu hoạt động sản xuất kinh doanh có phát sinh chất thải nguy hại thì cần phải đăng ký sổ chủ nguồn thải CTNH trên lãnh thổ Việt Nam

– Tại điều 15 thông tư 36/2015/TT-BTNMT có quy định về một số trường hợp mà chủ nguồn chất thải nguy hại phải đăng ký lập lại sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại.

2. Căn cứ pháp lý:

– Luật bảo vệ môi trường ban hành ngày 23/6/2014;

– Áp dụng nghị định 38/2015/NĐ-CP ban hành ngày 24/4/2015 của Chính phủ về vấn đề quản lý chất thải nguy hại và phế liệu;

– Áp dụng thông tư 36/2015/TT-BTNMT ban hành ngày 30/6/2015 của Bộ TN&MT về việc quản lý chất thải nguy hại.

Bạn có thể xem 3 căn cứ pháp lý tại trang thuvienphapluat.vn để tìm hiểu chi tiết hơn về từng nghị định, thông tư nhé.

đối tượng thực hiện sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại

Trình tự thực hiện đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại

Sau đây là trình tự 4 bước khi tiến hành đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại theo quy định của pháp luật:

– Bước 1: nộp sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại trực tiếp tại Bộ tiếp nhận và trả kết quả của Sở TNMT tại khu vực dự án hoạt động hoặc có thể gửi qua đường bưu điện.

– Bước 2: các cán bộ, công chức tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả sẽ kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của hồ sơ. Nếu đầy đủ thì tiếp nhận và viết phiếu biên nhận cho người nộp hồ sơ sau đó chuyển hồ sơ đến bộ phận có thẩm quyền để giải quyết. Còn trong trường hợp chưa đầy đủ thì sẽ có văn bản hướng dẫn bổ sung và hoàn thiện. Ngoài ra, nếu hồ sơ không thuộc phạm vi giải quyết, người tiếp nhận sẽ có hướng dẫn để người nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

– Bước 3: Sở TN&MT kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ, trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hay không hợp lệ thì Sở TN&MT có trách nhiệm thông báo lại cho chủ nguồn thải CTNH lấy lại để hoàn thiện hồ sơ. Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Sở TN&MT có trách nhiệm xem xét và cấp Sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại cho cá nhân, tổ chức nộp.

– Bước 4: Chủ nguồn thải CTNH nhận kết quả theo ngày hẹn (phiếu biên nhận) hoặc gửi theo đường bưu điện.

>> Tìm hiểu hồ sơ khác: Báo cáo quản lý chất thải nguy hại

Hồ sơ nộp phê duyệt và thời gian giải quyết sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại

1. Hồ sơ nộp phê duyệt:

– Đơn đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại thực hiện theo mẫu tại Phụ lục 1A, Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

– Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký, giấy chứng nhận đầu tư cùng một số giấy tờ liên quan khác.

– Bản sao quyết định phê duyệt hồ sơ ban đầu mà doanh nghiệp như báo cáo đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc đề án bảo vệ môi trường chi tiết, đề án bảo vệ môi trường đơn giản.

Với các trường hợp đăng ký lại sổ chủ nguồn thải thì cần phải có bản gốc sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại đã đăng ký trước đó.

Tổng số lượng hồ sơ cần đăng ký: 2 bộ hồ sơ được đóng thành quyển và có danh mục kèm theo.

Thời gian giải quyết:

  • Tối đa 10 ngày, cơ quan tiếp nhận phải kiểm tra, xem xét tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ để thông báo đến các cá nhân, tổ chức thực hiện việc bổ sung và sửa đổi hồ sơ. (Nếu có).
  • Tối đa 14 ngày, cơ quan tiếp nhận phải hoàn thành việc thẩm định và cấp sổ chủ nguồn thải CTNH.

Thời gian trên không tính thời gian các tổ chức, cá nhân chỉnh sửa, hoàn thiện nội dung.

Mức xử phạt khi không đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại

Theo điều 21 trong nghị định 155/2016/NĐ-CP có quy định về mức xử phạt khi không đăng ký sổ chủ nguồn thải như sau:

  • Phạt từ 5 – 10 triệu đồng với các trường hợp không làm báo cáo quản lý, không báo cáo theo quy định khi chữa xử lý, không có chứng từ chất thải nguy hại.
  • Phạt từ 10 – 20 triệu đồng với các trường hợp không thu gom theo đúng quy định.
  • Phạt từ 20 – 30 triệu đồng khi không kê khai chứng từ chất thải nguy hại.
  • Phạt từ 30 – 40 triệu đồng với các trường hợp không đăng ký sổ chủ nguồn thải.
  • Phạt từ 40 – 50 triệu đồng với các trường hợp không có hợp đồng chất thải nguy hại, không bàn giao, phân loại, phân định hay không bảo quản lưu chứa theo quy định.
  • Phạt từ 5 – 100 triệu đồng đối với trường hợp để chất thải nguy hại lẫn với chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt.
  • Phạt từ 10 – 250 triệu với các trường hợp chuyển giao chất thải nguy hại cho đơn vị không có chức năng.

Theo khoản 1, điều 5 nghị định 155/2016/NĐ-CP mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức bằng 2 lần mức phạt tiền.

SGE – Chuyên lập sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại giá rẻ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty có thể thay mặt cho doanh nghiệp thực hiện lập hồ sơ sổ chủ nguồn thải CTNH, tuy nhiên hãy chọn những công ty có kinh nghiệm cao, thâm niên làm việc lâu năm, tư vấn nhiệt tình, giá rẻ để lập hồ sơ cho bạn. 

Bạn không có thời gian thực hiện hay không có kinh nghiệm thực hiện lập sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại và bạn đang muốn tìm một công ty tư vấn môi trường thay mặt bạn thực hiện hồ sơ với chi phí ưu đãi và thời gian hoàn thành nhanh chóng thì không thể nào bỏ qua công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi.

Chúng tôi hiểu được khó khăn của doanh nghiệp trong việc lập hồ sơ môi trường, vì thế SGE có thể thay mặt doanh nghiệp lập hồ sơ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Đến với chúng tôi bạn sẽ được tư vấn kỹ càng về hồ sơ sổ chủ nguồn thải, sau đó nhân viên chúng tôi sẽ yêu cầu doanh nghiệp cung cấp một số giấy tờ liên quan đến dự án như giấy phép kinh doanh, bản phê duyệt ĐTM hoặc kế hoạch môi trường mà doanh nghiệp đã lập,… cùng nhiều giấy tờ khác để tiến hành lập sổ chủ nguồn thải cho quý doanh nghiệp. Cam kết giá ưu đãi và rẻ hơn thị trường rất nhiều, thời gian hoàn thành nhanh chóng, hồ sơ đúng chuẩn.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ và tư vấn thêm, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN
Địa chỉ: 822/23/16 Hương Lộ 2, P.Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP.HCM
Hotline: 0909.997.365 – 0985.802.803
Mail: xulymoitruongsg.vn@gmail.com
Rate this post