Tư vấn lập báo cáo hoàn thành ĐTM mới nhất

Báo cáo hoàn thành ĐTM là một loại hồ sơ mà doanh nghiệp cần lập sau khi đã hoàn thành hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM đã lập trước khi đi vào hoạt động. Việc lập hồ sơ sẽ giúp các doanh nghiệp có thể hoàn thiện hồ sơ pháp lý, giúp dự án hoạt động thuận lợi mà không còn lo lắng về các thủ tục pháp lý liên quan đến môi trường. 

Nhiều doanh nghiệp vẫn luôn thắc mắc là tại sao đã lập ĐTM rồi mà còn lập thêm hoàn thành ĐTM này nữa làm gì, thì để trả lời cho mọi thắc mắc của doanh nghiệp về hồ sơ này, công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi tổng hợp một số kiến thức liên quan đến hồ sơ, xin mời các bạn cùng theo dõi.

báo cáo hoàn thành ĐTM

Mục đích lập hồ sơ báo cáo hoàn thành ĐTM là gì ?

Với hồ sơ ĐTM thì doanh nghiệp lập để xử lý nguồn thải ô nhiễm có thể phát sinh khi dự án hoạt động, còn với hồ sơ báo cáo hoàn thành ĐTM thì lập để cho các cơ quan chức năng xem xét lại việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường mà doanh nghiệp đã thực hiện như xây dựng hệ thống xử lý nước thải, xử lý nước thải, xử lý nước cấp, hay việc thu gom chất thải nguy hại,…

Dựa vào việc lập hồ sơ, các cơ quan môi trường sẽ xem xét các phương án, biện pháp và việc xây dựng hệ thống xử lý môi trường mà doanh nghiệp đã thực hiện liệu có đảm bảo đạt chuẩn hay không, qua đó sẽ quyết định có nên cấp phép cho dự án triển khai hoạt động.

Để có thể cấp phép thì dự án doanh nghiệp phải đã hoàn thành các công trình, các biện pháp bảo vệ môi trường đúng và đầy đủ như thông tin đã đề cập trong bản đánh giá tác động môi trường đã lập trước khi hoạt động. Đồng thời các công trình, hệ thống xử lý môi trường phải đảm bảo thực hiện đúng chuẩn theo quy định.

Đủ 2 điều kiện trên thì cơ quan môi trường sẽ cấp cho bạn một bản xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường và doanh nghiệp có thể đưa dự án hoạt động mà không lo bị xử phạt về sau.

Đối tượng và căn cứ pháp lý lập báo cáo hoàn thành ĐTM

1. Đối tượng:

Theo điều 12 trong nghị định 18/2015/NĐ-CP có quy định về nhóm đối tượng cần lập báo cáo hoàn thành ĐTM như sau:

  • Bắt buộc lập với doanh nghiệp đã được phê duyệt đánh giá tác động môi trường ĐTM và đã thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường đã cam kết.
  • Bao gồm các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đã được phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết, đã hoàn thành các công trình, các biện pháp bảo vệ môi trường theo tiến độ đề cập trong báo cáo.
  • Không nằm trong nhóm các đối tượng phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường.

2. Căn cứ pháp lý:

Bạn có thể tham khảo thêm một số căn cứ pháp lý sau đây trên trang thuvienphapluat.vn để hiểu thêm về hồ sơ:

  • Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13
  • Nghị định số 18/2015/NĐ-CP quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, báo cáo đánh giá tác động môi trường chi tiết, báo cáo đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.
  • Nghị định 40/2019/NĐ-CP Nghị định về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật bảo vệ môi trường.
  • Thông tư 27/2015/TT-BTNMT thông tư về đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường
  • Thông tư 25/2019/TT-BTNMT quy định chi tiết về việc thi hành một số điều của nghị định 40/2019/NĐ-CP nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật bảo vệ môi trường.

đối tượng lập báo cáo hoàn thành đtm

Bộ hồ sơ cần chuẩn bị để nộp báo cáo hoàn thành ĐTM

Sau đây là bộ hồ sơ cần chuẩn bị trước khi tiến hành nộp phê duyệt báo cáo hoàn thành ĐTM:

– Bản chính công văn đề nghị xác nhận về việc đã thực hiện nội dung trong báo cáo cùng yêu cầu quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường ĐTM hoặc ĐTM bổ sung trước khi dự án đi vào hoạt động.

– Bản sao y công chứng quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường ĐTM hoặc bản quyết định phê duyệt ĐTM bổ sung.

– Bản sao hồ sơ thiết kế kỹ thuật, hoàn công của các công trình xử lý nước thải, xử lý khí thải,….

– 1 bản sao các chứng chỉ, chứng nhận, bản công nhận, giám định khác có liên quan.

– Chuẩn bị 3 bản chính báo cáo việc hoàn thành cá nội dung của báo cáo và yêu cầu quyết định phê duyêt ĐTM hoặc ĐTM bổ sung trước khi dự án đi vào vận hành chính thức (theo mẫu).

Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ như trên là bạn có thể nộp phê duyệt được hồ sơ báo cáo hoàn thành ĐTM.

Quy trình 4 bước lập báo cáo hoàn thành ĐTM

Bất cứ một loại hồ sơ nào thì để có thể triển khai đều phải có một quy trình rõ ràng và liền mạch nhất, đối với hồ sơ báo cáo hoàn thành ĐTM thì tiến hành lập qua 4 bước cơ bản như sau:

– Bước 1: chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hợp lệ và đúng theo quy định của pháp luật.

– Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan đã phê duyệt ĐTM mà doanh nghiệp đã lập trước đó. Nếu hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ thì bạn sẽ nhận được giấy biên nhận, còn trường hợp chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ, bạn sẽ được hướng dẫn để hoàn thiện hồ sơ.

– Bước 3: cơ quan môi trường sẽ tổ chức kiểm tra và thẩm định hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ và đạt yêu cầu, cơ quan sẽ làm thủ tục cấp giấy xác nhận việc thực hiện các nội dung của báo cáo và các yêu cầu của quyết định phê duyệt ĐTM và ĐTM bổ sung. Còn trường hợp không đạt yêu cầu, doanh nghiệp sẽ nhận văn bản trả lời với lý do vì sao không cấp.

– Bước 4: Nhận kết quả giải quyết hồ sơ tại Tổ tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của cơ quan môi trường mà bạn đã nộp hồ sơ theo ngày hẹn được ghi trên phiếu biên nhận.

Cơ quan nào tiến hành phê duyệt báo cáo hoàn thành ĐTM cho doanh nghiệp ?

Nộp báo cáo hoàn thành ĐTM tại cơ quan chức năng đã phê duyệt đánh giá tác động môi trường mà bạn đã thực hiện trước đó. Cụ thể như sau:

– Các chi cục – Sở TNMT với các trường hợp nộp báo cáo hoàn thành ĐTM hoặc ĐTM bổ sung thuộc cấp Sở, quy định trong nghị định 18/2015/NĐ-CP và luật bảo vệ môi trường 2014.

– Nộp tại Bộ TNMT với các trường hợp không nộp cấp Sở.

Thời gian thụ lý:

– 15 ngày làm việc không bao gồm thời gian chủ dự án hoàn thiện hồ sơ và thời gian phân tích mẫu chấ thải.

– Không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ báo cáo.

Lập báo cáo hoàn thành ĐTM hiệu quả với công ty tư vấn môi trường SGE

Nếu bạn thực hiện lập ĐTM do công ty SGE chúng tôi thực hiện hoặc bạn lập ĐTM ở đơn vị khác nhưng không thỏa mãn thì có thể liên hệ với công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi, công ty chúng tôi sẽ tiến hành lập báo cáo hoàn thành ĐTM cho doanh nghiệp với chi phí ưu đãi nhất, và hoàn thành nhanh chóng, cam kết không làm chậm tiến độ dự án hoạt động.

Hoạt động từ năm 2012, SGE đến nay đã có gần 10 năm kinh nghiệm trong việc lập hồ sơ, tư vấn môi trường. Chúng tôi hiểu rõ những khó khăn của doanh nghiệp trong việc thực hiện lập các loại hồ sơ môi trường cho doanh nghiệp, đặc biệt là hồ sơ báo cáo hoàn thành ĐTM. Phần lớn doanh nghiệp đều lo về hoạt động kinh doanh, không có thời gian để thực hiện các giấy tờ pháp lý liên quan đến môi trường.

SGE có đội ngũ nhân viên ưu tú, kinh nghiệm cao trong việc lập hồ sơ, am hiểu luật môi trường, chắc chắn sẽ hoàn thành tốt hồ sơ cho quý doanh nghiệp. Nếu bạn muốn tối ưu hóa chi phí, thời gian và muốn hoàn thành sớm hồ sơ để dự án có thể đi vào hoạt động thì hãy hợp tác với SGE chúng tôi, chắc chắn dịch vụ của chúng tôi sẽ khiến bạn hài lòng.

Công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi là một trong những đơn vị uy tín chuyên lập báo cáo hoàn thành ĐTM giá rẻ, hoàn thành nhanh cho tất cả các doanh nghiệp tại khu vực TPHCM và một số tỉnh thành lân cận.

Mọi thông tin cần liên hệ tư vấn và báo giá về hồ sơ báo cáo hoàn thành ĐTM, quý doanh nghiệp có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN

Địa chỉ: 822/23/16 Hương Lộ 2, P.Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP.HCM

Hotline: 0909.997.365 – 0985.802.803

Mail: xulymoitruongsg.vn@gmail.com

Website: https://moitruongsge.com

Rate this post