Lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản như thế nào hiệu quả ?

Đề án bảo vệ môi trường đơn giản là gì ? Đây là hồ sơ quan trọng nhằm khắc phục hậu quả doanh nghiệp chưa lập hồ sơ ban đầu là kế hoạch bảo vệ môi trường mà đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Công ty tư vấn môi trường SGE là công ty chuyên tư vấn và thực hiện lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản với chi phí hợp lý. Nếu bạn đang thắc mắc về những quy định pháp luật liên quan đến hồ sơ hoặc tìm hiểu về dịch vụ lập hồ sơ của công ty SGE chúng tôi, xin mời theo dõi trong nội dung bài viết sau nhé.

đề án bảo vệ môi trường đơn giản

Đề án bảo vệ môi trường đơn giản là một hồ sơ như thế nào ?

Ô nhiễm môi trường hiện nay luôn là vấn đề nóng bỏng trên nhiều mặt báo, là vấn đề quan tâm của người dân ta hiện nay. Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường phần lớn là do các hoạt động sản xuất kinh doanh của các dự án khi hoạt động nhưng không được xử lý triệt để nguồn thải ô nhiễm mà để thải ra ngoài môi trường, dẫn đến tình trạng ô nhiễm tăng cao theo thời gian và khó kiểm soát. Để giải quyết vấn đề này, các cơ quan môi trường đã ban hành các luật, nghị định thông tư liên quan đến môi trường, bên cạnh đó là ban hành các loại hồ sơ môi trường nhằm ràng buộc trách nhiệm, tạo sự chủ động của doanh nghiệp trong việc lập hồ sơ và triển khai các biện pháp xử lý nguồn thải ô nhiễm trước khi thải ra môi trường.

Hồ sơ đề án bảo vệ môi trường đơn giản là hồ sơ như thế nào ? Đây là hồ sơ được lập khi doanh nghiệp đã hoạt động nhưng lại chưa lập kế hoạch bảo vệ môi trường. Lập nhằm theo dõi diễn biến tác động môi trường xung quanh dự án, đánh giá mức độ tác động nguồn ô nhiễm ảnh hưởng đến môi trường ra sao để doanh nghiệp có biện pháp xử lý sao cho phù hợp nhất.

Phần tiếp theo đây, xin mời các bạn xem những quy định pháp luật liên quan đến đề án đơn giản.

Một số căn cứ pháp lý liên quan đến việc lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản

Bất cứ một loại hồ sơ nào thì để được ban hành cũng phải kèm theo một số nghị định, thông tư, luật môi trường liên quan, để lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản thì quý doanh nghiệp có thể tham khảo những quy định pháp luật sau:

– Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 ban hành ngày 23/06/2014, có hiệu lực từ ngày 01/01/2015;

– Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 01/04/2015 nghị định của Chính phủ quy định về đánh giá tác động môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường.

– Nghị định 35/2014/NĐ-CP ngày 29/04/2014 nghị định của Chính phủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản và nộp cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt trước ngày 31/12/2014.

– Thông tư 26/2015/TT-BTNMT ngày 28/05/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định đề án bảo vệ môi trường chi tiết; đề án bảo vệ môi trường đơn giản.

Đối tượng thực hiện lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản

Lập với các cơ sở sản xuất kinh doanh đã đi vào hoạt động trước ngày 1/4/2015 có quy mô và tính chất tương đương với các đối tượng phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường (cam kết bảo vệ môi trường) được quy định chi tiết tại khoản 1 torng nghị định 18/2015/NĐ-CP.

Điều kiện thực hiện hồ sơ:

– Thứ nhất, doanh nghiệp đã đi vào hoạt động.

– Thứ hai, doanh nghiệp chưa có một trong các văn bản sau: giấy xác nhận đạt tiêu chuẩn môi trường, giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường, giấy xác nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường, văn bản thông báo chấp thuận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường.

Tìm hiểu về quy trình phê duyệt đề án bảo vệ môi trường đơn giản

– Bước 1: đầu tiên, chủ dự án phải gửi hồ sơ đề nghị đăng ký đề án bảo vệ môi trường đơn giản đến UBND cấp Huyện tại khu vực dự án hoạt động.

– Bước 2: UBND cấp huyện có nhiệm vụ giao cho cơ quan thường trực đăng ký tiến hành xem xét hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ về nội dung thì phải có văn bản cho chủ dự án để hoàn thiện đầy đủ theo quy định.

– Bước 3: trường hợp đã đầy đủ hồ sơ theo quy định thì cơ quan chức năng có nhiệm vụ tiến hành xử lý hồ sơ. Nếu cần thiết thì phải kiểm tra thực tế tại cơ sở và lấy ý kiến của cơ quan chuyên gia.

– Bước 4: cơ quan thường trực thông báo kết quả cho chủ cơ sở (nếu có).

– Bước 5: chủ cơ sơ phải thực hiện đúng theo các yêu cầu đã được thông báo (nếu có).

– Bước 6: Chủ tịch UBND cấp Huyện có trách nhiệm cấp giấy xác nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường đơn giản cho doanh nghiệp.

– Bước 7: cơ quan thường trực đăng ký chứng thực và gửi đề án bảo vệ môi trường đã xác nhận cho cơ sở.

Những hồ sơ cần có khi phê duyệt đề án bảo vệ môi trường đơn giản

Sau đây, chúng tôi sẽ trích nguyên điều 11 chương III thuộc thông tư 26/2015/TT-BTNMT quy định về các loại hồ sơ cần thiết để tiến hành phê duyệt đề án bảo vệ môi trường đơn giản như sau:

– Một (01) văn bản đăng ký đề án đơn giản của chủ cơ sở theo mẫu quy định tại Phụ lục 13 ban hành kèm theo Thông tư 26/2015/TT-BTNMT;

– Ba (03) bản đề án bảo vệ môi trường đơn giản; trường hợp cần thiết theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, chủ cơ sở có trách nhiệm gửi bổ sung số lượng bản đề án đơn giản theo yêu cầu. Bìa, phụ bìa, nội dung và cấu trúc của đề án đơn giản được quy định như sau:

+  Cơ sở đăng ký tại Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện theo quy định tại Phụ lục 14a ban hành kèm theo Thông tư 26/2015/TT-BTNMT;

+ Cơ sở đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện theo quy định tại Phụ lục 14b ban hành kèm theo Thông tư 26/2015/TT-BTNMT.

Cơ quan tiếp nhận, thẩm định phê duyệt cùng thời hạn xác nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường đơn giản

– Với Sở TN&MT thì xác nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường đơn giản trong các trường hợp sau:

+ Các cơ sở có địa bàn nằm từ 2 huyện trở lên;

+ Các cơ sở nằm trên vùng biển có chất thải đưa vào địa bàn tỉnh xử lý.

+ Cá cơ sở có quy mô và tính chất tương đương với các đối tượng thuộc thẩm quyền xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường.

– Ủy ban nhân dân cấp huyện xác nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường đơn giản, trừ các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 12, Thông tư 26/2015/TT-BTNMT.

* Thời hạn phê duyệt hồ sơ:

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận bằng văn bản theo mẫu tại Phụ lục 15 ban hành kèm theo thông tư 26/2015/TT-BTNMT. Trường hợp chưa xác nhận, cơ quan có thẩm quyền xác nhận thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

SGE – Tư vấn lập nhanh đề án bảo vệ môi trường đơn giản

Muốn tìm một đơn vị có thể lập hồ sơ đề án bảo vệ môi trường đơn giản tại TPHCM hiện tại là không hề khó, chỉ tìm kiến thông tin trên mạng đã có hàng trăm kết quả khác nhau với nhiều doanh nghiệp có thể lập hồ sơ này. Tuy nhiên bạn cần sáng suốt trong việc lựa chọn để tránh tiền mất tật mang.

Hiểu được những khó khăn của doanh nghiệp trong vấn đề thực hiện lập hồ sơ đề án bảo vệ môi trường đơn giản, công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi ra đời với mong muốn giúp cho doanh nghiệp có thể hoàn thành hồ sơ môi trường với chi phí rẻ nhất, thời gian hoàn thành nhanh chóng. Công ty chúng tôi có đội ngũ nhân viên có tay nghề cao, am hiểu luật môi trường cũng như đã thực hiện lập hồ sơ đề án bảo vệ môi trường đơn giản cho nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trong cả nước và nhận được nhiều lời phản hồi tích cực từ phía các doanh nghiệp, đây cũng là động lực để chúng tôi phát triển dịch vụ của mình hơn thế nữa.

Lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản

Bên cạnh việc thực hiện lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản thì hiện nay công ty chúng tôi đang triển khai thực hiện lập các loại hồ sơ môi trường liên quan như sau:

– Báo cáo công tác bảo vệ môi trường (báo cáo quan trắc môi trường định kỳ)

– Kế hoạch bảo vệ môi trường

– Đánh giá tác động môi trường ĐTM

– Sổ chủ nguồn thải CTNH

– Hợp đồng thu gom CTNH

– Báo cáo xả thải / đề án xả thải

Đề án bảo vệ môi trường chi tiết

… và nhiều loại hồ sơ khác.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ và tư vấn thêm về hồ sơ, quý doanh nghiệp có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN
Địa chỉ: 822/23/16 Hương Lộ 2, P.Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP.HCM
Hotline: 0909.997.365 – 0985.802.803
Mail: xulymoitruongsg.vn@gmail.com
Website: moitruongsge.com
Rate this post