Lập kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định mới 2021

Kế hoạch bảo vệ môi trường là gì ? Đây là tên gọi mới thay thế cho tên gọi cũ là cam kết bảo vệ môi trường (theo Luật môi trường 2014), là một quá trình phân tích, dự báo và lên kế hoạch xử lý nguồn thải ô nhiễm trước khi dự án triển khai nhằm đảm bảo sau khi dự án hoạt động có thể giảm thiểu tối đa ô nhiễm đến môi trường xung quanh. 

SGE là công ty chuyên lập kế hoạch bảo vệ môi trường giá rẻ, uy tín tại TPHCM. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm, đồng thời có kỹ năng cùng kiến thức chuyên môn cao, cam kết có thể thực hiện tốt hồ sơ cho quý doanh nghiệp. Xem thông tin về hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường cũng như dịch vụ tư vấn lập hồ sơ này của chúng tôi trong bài viết sau đây.

kế hoạch bảo vệ môi trường

Tại sao doanh nghiệp phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường cho dự án ?

Thực trạng môi trường hiện nay tại Việt Nam thì bạn cũng quá rõ ràng rồi phải không. Mỗi năm có đến hàng ngàn dự án mới triển khai hoạt động với nhiều ngành nghề khác nhau, tuy nhiên để đảm bảo nguồn thải ô nhiễm phát sinh từ dự án không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh thì chưa hẳn toàn bộ 100% các dự án mới có thể làm được điều này.

Đặc biệt là ở thành phố lớn như TP.HCM, mật độ ô nhiễm môi trường khá cao, nhiều kênh rạch, sông ngòi bị ô nhiễm nghiêm trọng, nguồn nước ô nhiễm không chỉ kéo theo hệ lụy rất nghiêm trọng đối với sức khỏe con người mà còn làm mất mỹ quan đô thị. Bên cạnh nguồn nước, nguồn khí thải, rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt,… vẫn chưa thực sự xử lý triệt để, nhiều người dân vẫn chưa có ý thức cao trong việc bảo vệ môi trường. 

Có nhiều doanh nghiệp vẫn thắc mắc rằng mình lập hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường để làm gì, mà không lập thì bị cơ quan môi trường xử phạt và mức phạt cũng không hề nhẹ. Đây cũng là cái khó của cơ quan môi trường bởi nhiều doanh nghiệp ra đời mỗi năm nhưng liệu có doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường, xử lý nguồn thải ô nhiễm khi dự án triển khai.

Bắt buộc phải có một sự ràng buộc trách nhiệm, tạo sự chủ động của doanh nghiệp trong việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trước và sau khi dự án hoạt động và đó cũng là nguyên nhân ra đời của hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường.

Việc lập hồ sơ sẽ giúp doanh nghiệp có thể dự báo trước nguồn thải ô nhiễm phát sinh, từ đó đề xuất phương án giải quyết sao cho phù hợp nhất.

Kế hoạch bảo vệ môi trường là gì ? Mục đích lập hồ sơ là gì ?

Kế hoạch bảo vệ môi trường (hay còn có tên gọi cũ là cam kết bảo vệ môi trường), đây là một loại hồ sơ thuộc diện “bắt buộc” các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ cần phải thực hiện. Đây là một loại báo có đánh giá khả năng gây tác động tiêu cực của một dự án, của doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phát sinh nguồn thải ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường xung quanh như phát sinh nước thải, rác thải, khí thải, chất thải nguy hại, tiếng ồn, âm thanh, ánh sáng,… 

Lập hồ sơ như một quá trình phân tích, đánh giá cũng như dự báo những nguồn thải ô nhiễm mà dự án phát sinh sau khi hoạt động ảnh hưởng đến môi trường xung quanh như thế nào, từ đó có biện pháp giải quyết sao cho phù hợp nhất.

Biện pháp giải quyết ở đây là gì ? là bắt buộc doanh nghiệp phải xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải ô nhiễm, thực hiện việc thu gom rác thải nguy hại,… cùng nhiều phương thức khác.

Mục đích lập kế hoạch bảo vệ môi trường là gì ?

Đầu tiên phải kể đến, nếu không tiến hành lập kế hoạch bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp sẽ không được phép đi vào hoạt động, nếu có đi vào mà không lập hồ sơ thì có thể bị xử phạt từ cơ quan môi trường, đồng thời có thể bị ngưng dự án, không cho hoạt động. Lập hồ sơ còn đi đôi với công tác bảo vệ môi trường, góp phần vào công tác bảo vệ môi trường chung của xã hội.

Khi lập hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường, doanh nghiệp sẽ không còn lo nghĩ về các vấn đề pháp lý liên quan đến môi trường, có thể triển khai dự án hoạt động mà không lo bị xử phạt từ cơ quan môi trường.

Mục đích lập kế hoạch bảo vệ môi trường

Đối tượng lập và không cần lập kế hoạch bảo vệ môi trường

1. Đối tượng cần lập:

Áp dụng điều 18, chương 5 thuộc nghị định 18/2015/NĐ-CP có ghi rõ về đối tượng cần lập kế hoạch bảo vệ môi trường như sau:

– Là các dự án đầu tư mới, đầu tư mở rộng quy mô, công suất không thuộc đối tượng phải lập đánh giá tác động môi trường. Danh mục này được quy định tại Phụ Lục II thuộc nghị định 18/2015/NĐ-CP và bởi vì nó quá dài nên bạn có thể tìm trên trang thuvienphapluat để tìm kiếm ngành nghề mình kinh doanh có nằm trong nhóm đối tượng này hay không nhé.

– Là các dự án có phương thức đầu tư, kinh doanh dịch vụ, phương án mở rộng quy mô, nâng công suất không thuộc quy định tại Khoản 4, điều 18 và cũng không thuộc Phụ lục II nghị định 18 này. Bạn có thể lên trang mạng để tìm hiểu kỹ hơn nhé.

– Là chủ dự án, cơ sở của đối tượng quy định trong khoản 1 điều 18 về việc phải đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền.

– Là dự án nằm trong trường hợp có phương án đầu tư sản xuất kinh doanh dịch vụ nằm trên địa bàn từ 2 tỉnh trở lên thì việc đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường sẽ phải thực hiện tại một trong các UBND Cấp Tỉnh theo đề nghị của chủ dự án.

2. Đối tượng không phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường

Áp dụng nghị định 18/2015/NĐ-CP tại Phụ lục IV có quy định rất rõ về 12 nhóm đối tượng không cần phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường. Trang thuvienphapluat.vn có thông tin chi tiết về nghị định này, bạn có thể tra cứu để hiểu rõ hơn nhé.

Ngoài ra, phải lập lại kế hoạch bảo vệ môi trường nếu doanh nghiệp nằm 1 trong 3 trường hợp sau:

  • Thứ nhất, không tiến hành thực hiện dự án trong thời gian đã cam kết
  • Thứ hai, bạn muốn thay đổi địa điểm thực hiện dự án
  • Thứ ba, dự án thay đổi về quy mô hay quy trình sản xuất.

Tìm hiểu về bộ hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường cần có khi nộp phê duyệt

Thông tư 27/2015/TT-BTNMT cũng quy định rõ về bộ hồ sơ kế hoạch môi trường khi tiến hành nộp lên cơ quan phê duyệt, gồm những phần sau:

Khi đăng ký nộp tại Sở Tài nguyên và Môi trường: cần 3 bản kế hoạch bảo vệ môi trường với bìa và yêu cầu nội dung thực hiện đúng theo mẫu quy định tại các phụ lục 5.4 và 5.5 trong thông tư 27/2015/TT-BTNMT, các bạn có thể xem trên các trang mạng để hiểu rõ hơn. Và cần phải thêm 1 bản báo cáo đầu tư hoặc phương án sản xuất kinh doanh dịch vụ của công ty bạn.

Khi đăng ký nộp kế hoạch bảo vệ môi trường tại UBND cấp huyện: cần 3 bản kế hoạch bảo vệ môi trường với yêu cầu đúng theo mẫu quy định tại phụ lục 5.6 trong thông tư 27/2015/TT-BTNMT và 1 bản báo cáo đầu tư hoặc phương án sản xuất kinh doanh.

Trường hợp đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường tại cơ quan được ủy quyền, hồ sơ được thực hiện theo quy định tương ứng với hồ sơ đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền.

Quy trình thực hiện lập hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường tại SGE

Đây là hồ sơ lớn bắt buộc doanh nghiệp phải hiểu biết về luật môi trường cũng như các vấn đề liên quan để thực hiện hồ sơ, vì thế nếu không có kinh nghiệm hoặc bạn không muốn trễ nãi thời gian hoạt động của dự án mình thì tốt nhất nên tìm một công ty tư vấn môi trường chuyên lập hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường này để thay mặt phía doanh nghiệp đảm nhiệm thực hiên từ a – z , và SGE chúng tôi làm được điều đó. Sau đây là quy trình thực hiện hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường do công ty chúng tôi tiến hành triển khai:

– Giai đoạn 1: ở giai đoạn này sẽ khảo sát sơ bộ về dự án, đánh giá hiện trạng môi trường, xác định nguồn thải ô nhiễm có thể phát sinh như nguồn nước thải, khí thải, chất thải nguy hại phát sinh,… và nhiều vấn đề khác. Sau khi đã xác định nguồn thải ô nhiễm, chúng tôi sẽ đánh giá mức độ tác động của nguồn thải ô nhiễm ảnh hưởng như thế nào đến dự án cùng các yếu tố tài nguyên môi trường, qua đó lên phương án, giải pháp cùng biện pháp xử lý phù hợp nhất.

– Giai đoạn 2: giai đoạn này chúng tôi sẽ tiến hành liệt kê các phương án, giải pháp tổng thể, các hạng mục bảo vệ môi trường mà dự án triển khai. Đề xuất cho doanh nghiệp thực hiện xây dựng hệ thống xử lý nước thải, khí thải, thu gom rác thải nguy hại, các chương trình giám sát môi trường khác.

– Giai đoạn 3: chúng tôi sẽ nhờ doanh nghiệp cung cấp một số giấy tờ liên quan đến dự án để làm hồ sơ như giấy phép kinh doanh, giấy tờ đất, bản vẽ dự án,… và nhiều giấy tờ liên quan khác. Khi đã có đầy đủ giấy tờ, nhân viên kỹ thuật môi trường chúng tôi sẽ thực hiện viết mẫu kế hoạch bảo vệ môi trường cho doanh nghiệp bạn, hoàn thành hồ sơ sẽ gửi về doanh nghiệp xem xét và ký đóng dấu, sau đó nộp lên cơ quan có thẩm quyền thẩm định phê duyệt hồ sơ cho doanh nghiệp bạn.

quy trình lập kế hoạch bảo vệ môi trường

Hình: Quy trình thực hiện lập mẫu kế hoạch bảo vệ môi trường do SGE thực hiện

Cơ quan thụ lý hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường

Sau khi hoàn thành hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường thì chủ doanh nghiệp cần phải nộp hồ sơ tại các cơ quan môi trường như sau:

– Cơ quan chuyên môn bảo vệ môi trường cấp Tỉnh sẽ xác nhận đăng ký bản kế hoạch bảo vệ môi trường cho các đối tượng sau:

+ Thứ nhất, là các đối tượng được quy định tại Phụ lục IV, trong nghị định 40/2019/NĐ-CP.

+ Thứ hai, là ác dự án, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ được quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 điều 32 luật Bảo vệ môi trường.

– Nộp tại UBND cấp huyện với các trường hợp được quy định tại Khoản 11, điều 1, nghị định 40/2019/NĐ-CP.

– Nộp tại ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế nếu được ủy quyền.

Thời gian thụ lý hồ sơ: khoảng 10 ngày làm việc ra giấy xác nhận hoặc công văn yêu cầu chỉnh sửa bổ sung.

Mẫu bìa và cấu trúc nội dung kế hoạch bảo vệ môi trường

Xem cấu trúc mẫu bìa và nội dung hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường theo Phụ lục 5.4 và phụ lục 5.5 ban hành kèm theo Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT:

Một số căn cứ pháp lý quy định lập kế hoạch bảo vệ môi trường:

– Áp dụng Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 ban hành ngày 23/06/2014, có hiệu lực từ ngày 01/01/2015;

– Áp dụng Nghị định 18/2015/NĐ-CP ban hành ngày 14/02/2015 Nghị định của chính phủ quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường ĐTM và kế hoạch bảo vệ môi trường;

– Áp dụng Thông tư 27/2015/TT-BTNMT ban hành ngày 29/05/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.

SGE – dịch vụ chuyên lập kế hoạch bảo vệ môi trường giá rẻ

Như bạn cũng biết hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường là một loại hồ sơ lớn, rất quan trọng đến doanh nghiệp, quyết định dự án của bạn có được hoạt động hay không. Vì thế để tránh mất thời gian cũng như kinh phí cho việc lập hồ sơ của bạn thì bạn nên tìm một đơn vị tư vấn môi trường thay mặt lập hồ sơ.

Tại TPHCM hiện nay, nếu tìm trên mạng thì bạn cũng phải choáng ngợp với số lượng công ty môi trường chuyên lập kế hoạch bảo vệ môi trường, tuy nhiên không phải công ty nào cũng có thể đáp ứng làm hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường nhanh cho bạn mà chi phí rẻ. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm những công ty có tuổi đời lâu năm, có support tốt để tư vấn cũng giải quyết các vấn đề liên quan cho bạn.

Công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực môi trường cũng đã nhiều năm trong nghề, qua nhiều năm hoạt động, chúng tôi luôn hiểu rõ nhiều doanh nghiệp chưa biết đến việc lập hồ sơ môi trường, hoặc có biết thì cũng không có thời gian để nghiên cứu về cách lập, không có kỹ năng cũng như kiến thức thực hiện hồ sơ. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp còn nhiều lo toan trong việc đưa dự án hoạt động mà ít quan tâm đến vấn đề môi trường.

Hiểu được vấn đề đó, chúng tôi thường tìm đến doanh nghiệp để tư vấn và giải đáp một số quy định về pháp luật liên quan đến hồ sơ, để doanh nghiệp hiểu, tránh việc sau này đi vào hoạt động mà không lập hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường, doanh nghiệp có thể bị xử phạt và mức phạt không hề nhẹ đối với doanh nghiệp.

Vì thế SGE đã đầu tư rất mạnh về mảng tư vấn lập hồ sơ môi trường, chúng tôi tuyển dụng chuyên viên tư vấn, kỹ sư môi trường đều có kinh nghiệm cao, am hiểu luật môi trường và đã lập hồ sơ kế hoạch môi trường cho nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trong cả nước, chắc chắn sẽ làm hài lòng quý doanh nghiệp.

Lập hồ sơ nhanh – rẻ – chất lượng thì không thể nào bỏ qua Môi trường SGE, liên hệ chúng tôi ngay để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN
– Địa chỉ: 822/23/16 Hương Lộ 2, P.Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP.HCM
– Hotline: 0909.997.365 – 0985.802.803
– Mail: xulymoitruongsg.vn@gmail.com
Rate this post