Hướng dẫn lập kế hoạch bảo vệ môi trường

Kế hoạch bảo vệ môi trường – Một loại hồ sơ mà bắt buộc các doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án có quy mô vừa và nhỏ đều phải tiến hành thực hiện lập trước khi triển khai hoạt động. Lập hồ sơ này có tác dụng gì thì liệu doanh nghiệp đã biết hay chưa ? Quy trình lập như thế nào và khi nộp hồ sơ phải chú ý điều gì ? Bài viết hôm nay, công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi sẽ giới thiệu toàn bộ nội dung liên quan đến hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường này, xin mời quý doanh nghiệp, các bạn đọc cùng theo dõi.

kế hoạch bảo vệ môi trường

Tại sao doanh nghiệp phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường cho dự án ?

Nhiều doanh nghiệp vẫn thắc mắc rằng mình lập hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường để làm gì, mà không lập thì bị cơ quan môi trường xử phạt và mức phạt cũng không hề nhẹ. Đây cũng là cái khó của cơ quan môi trường bởi nhiều doanh nghiệp ra đời mỗi năm nhưng liệu có doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường, xử lý nguồn thải ô nhiễm khi dự án triển khai. Bắt buộc phải có một sự ràng buộc trách nhiệm, tạo sự chủ động của doanh nghiệp trong việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trước và sau khi dự án hoạt động và đó cũng là nguyên nhân ra đời của hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường.

Việc lập hồ sơ sẽ giúp doanh nghiệp có thể dự báo trước nguồn thải ô nhiễm phát sinh, từ đó đề xuất phương án giải quyết sao cho phù hợp nhất.

Kế hoạch bảo vệ môi trường là gì ? Những lý do khiến bạn phải lập hồ sơ

1. Khái niệm:

Kế hoạch bảo vệ môi trường (hay còn có tên gọi cũ là cam kết bảo vệ môi trường), đây là một loại hồ sơ thuộc diện “bắt buộc” các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ cần phải thực hiện. Lập hồ sơ như một quá trình phân tích, đánh giá cũng như dự báo những nguồn thải ô nhiễm mà dự án phát sinh sau khi hoạt động ảnh hưởng đến môi trường xung quanh như thế nào, từ đó có biện pháp giải quyết sao cho phù hợp nhất.

Biện pháp giải quyết ở đây là gì ? là bắt buộc doanh nghiệp phải xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải ô nhiễm, thực hiện việc thu gom rác thải nguy hại,… cùng nhiều phương thức khác.

2. Lập kế hoạch bảo vệ môi trường với những lý do gì ?

– Thứ nhất, tránh bị xử phạt từ cơ quan môi trường, bởi mức phạt cho doanh nghiệp không lập kế hoạch môi trường là rất lớn, ngoài ra bạn còn phải dừng dự án nếu không tiến hành lập hồ sơ.

– Thứ hai, phát triển kinh tế đi đôi với công tác bảo vệ môi trường, góp phần vào việc bảo vệ môi trường chung của xã hội.

– Thứ ba, hợp thức quá trình kinh doanh, doanh nghiệp sẽ không còn lo lắng các vấn đề pháp lý liên quan đến môi trường.

Trường hợp nào cần lập và không cần lập kế hoạch bảo vệ môi trường.

1. Các trường hợp cần lập:

Áp dụng điều 18, chương 5 thuộc nghị định 18/2015/NĐ-CP có ghi rõ về đối tượng cần lập kế hoạch bảo vệ môi trường như sau:

  • Là các dự án đầu tư mới, đầu tư mở rộng quy mô, công suất không thuộc đối tượng phải lập đánh giá tác động môi trường. Danh mục này được quy định tại Phụ Lục II thuộc nghị định 18/2015/NĐ-CP và bởi vì nó quá dài nên bạn có thể tìm trên trang thuvienphapluat để tìm kiếm ngành nghề mình kinh doanh có nằm trong nhóm đối tượng này hay không nhé.
  • Là các dự án có phương thức đầu tư, kinh doanh dịch vụ, phương án mở rộng quy mô, nâng công suất không thuộc quy định tại Khoản 4, điều 18 và cũng không thuộc Phụ lục II nghị định 18 này. Bạn có thể lên trang mạng để tìm hiểu kỹ hơn nhé.
  • Là chủ dự án, cơ sở của đối tượng quy định trong khoản 1 điều 18 về việc phải đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền.
  • Là dự án nằm trong trường hợp có phương án đầu tư sản xuất kinh doanh dịch vụ nằm trên địa bàn từ 2 tỉnh trở lên thì việc đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường sẽ phải thực hiện tại một trong các UBND Cấp Tỉnh theo đề nghị của chủ dự án.

2. Các trường hợp không phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường

Áp dụng nghị định 18/2015/NĐ-CP tại Phụ lục IV có quy định rất rõ về 12 nhóm đối tượng không cần phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường. Bạn có thể theo dõi trên các trang mạng về pháp luật để hiểu rõ hơn nhé.

Ngoài ra, phải lập lại kế hoạch bảo vệ môi trường nếu doanh nghiệp nằm 1 trong 3 trường hợp sau:

  • Thứ nhất, không tiến hành thực hiện dự án trong thời gian đã cam kết
  • Thứ hai, bạn muốn thay đổi địa điểm thực hiện dự án
  • Thứ ba, dự án thay đổi về quy mô hay quy trình sản xuất.

Quy trình thực hiện lập hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường tại SGE

Đây là hồ sơ lớn bắt buộc doanh nghiệp phải hiểu biết về luật môi trường cũng như các vấn đề liên quan để thực hiện hồ sơ, vì thế nếu không có kinh nghiệm hoặc bạn không muốn trễ nãi thời gian hoạt động của dự án mình thì tốt nhất nên tìm một công ty tư vấn môi trường chuyên lập hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường này để thay mặt phía doanh nghiệp đảm nhiệm thực hiên từ a – z , và SGE chúng tôi làm được điều đó. Sau đây là quy trình thực hiện hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường do công ty chúng tôi tiến hành triển khai:

  • Giai đoạn 1: ở giai đoạn này sẽ khảo sát sơ bộ về dự án, đánh giá hiện trạng môi trường, xác định nguồn thải ô nhiễm có thể phát sinh như nguồn nước thải, khí thải, chất thải nguy hại phát sinh,… và nhiều vấn đề khác. Sau khi đã xác định nguồn thải ô nhiễm, chúng tôi sẽ đánh giá mức độ tác động của nguồn thải ô nhiễm ảnh hưởng như thế nào đến dự án cùng các yếu tố tài nguyên môi trường, qua đó lên phương án, giải pháp cùng biện pháp xử lý phù hợp nhất.
  • Giai đoạn 2: giai đoạn này chúng tôi sẽ tiến hành liệt kê các phương án, giải pháp tổng thể, các hạng mục bảo vệ môi trường mà dự án triển khai. Đề xuất cho doanh nghiệp thực hiện xây dựng hệ thống xử lý nước thải, khí thải, thu gom rác thải nguy hại, các chương trình giám sát môi trường khác.
  • Giai đoạn 3: chúng tôi sẽ nhờ doanh nghiệp cung cấp một số giấy tờ liên quan đến dự án để làm hồ sơ như giấy phép kinh doanh, giấy tờ đất, bản vẽ dự án,… và nhiều giấy tờ liên quan khác. Khi đã có đầy đủ giấy tờ, nhân viên kỹ thuật môi trường chúng tôi sẽ thực hiện viết hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường cho doanh nghiệp bạn, hoàn thành hồ sơ sẽ gửi về doanh nghiệp xem xét và ký đóng dấu, sau đó nộp lên cơ quan có thẩm quyền thẩm định phê duyệt hồ sơ cho doanh nghiệp bạn.

Tìm hiểu về bộ hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường cần có khi nộp phê duyệt

Nghị định 25/2015/NĐ-CP cũng quy định rõ về bộ hồ sơ kế hoạch môi trường khi tiến hành nộp lên cơ quan phê duyệt, gồm những phần sau:

Khi đăng ký nộp tại Sở Tài nguyên và Môi trường: cần 3 bản kế hoạch bảo vệ môi trường với bìa và yêu cầu nội dung thực hiện đúng theo mẫu quy định tại các phụ lục 5.4 và 5.5 trong thông tư 27/2015/TT-BTNMT, các bạn có thể xem trên các trang mạng để hiểu rõ hơn. Và cần phải thêm 1 bản báo cáo đầu tư hoặc phương án sản xuất kinh doanh dịch vụ của công ty bạn.

Khi đăng ký nộp kế hoạch bảo vệ môi trường tại UBND cấp huyện: cần 3 bản kế hoạch bảo vệ môi trường với yêu cầu đúng theo mẫu quy định tại phụ lục 5.6 trong thông tư 27/2015/TT-BTNMT và 1 bản báo cáo đầu tư hoặc phương án sản xuất kinh doanh.

Trường hợp đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường tại cơ quan được ủy quyền, hồ sơ được thực hiện theo quy định tương ứng với hồ sơ đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền.

Vì sao chọn công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi lập kế hoạch bảo vệ môi trường

Như bạn cũng biết hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường là một loại hồ sơ lớn, rất quan trọng đến doanh nghiệp, quyết định dự án của bạn có được hoạt động hay không. Vì thế để tránh mất thời gian cũng như kinh phí cho việc lập hồ sơ của bạn thì bạn nên tìm một đơn vị tư vấn môi trường thay mặt lập hồ sơ.

Tại TPHCM hiện nay, nếu tìm trên mạng thì bạn cũng phải choáng ngợp với số lượng công ty môi trường chuyên lập kế hoạch bảo vệ môi trường, tuy nhiên không phải công ty nào cũng có thể đáp ứng làm hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường nhanh cho bạn mà chi phí rẻ. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm những công ty có tuổi đời lâu năm, có support tốt để tư vấn cũng giải quyết các vấn đề liên quan cho bạn.

Công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực môi trường cũng đã nhiều năm trong nghề, chúng tôi hiểu rõ những khó khăn của doanh nghiệp trong việc lập hồ sơ cũng như sự bức thiết muốn hồ sơ hoàn thành nhanh chóng để có thể đưa dự án hoạt động. Vì thế SGE đã đầu tư rất mạnh về mảng tư vấn lập hồ sơ môi trường, chúng tôi tuyển dụng chuyên viên tư vấn, kỹ sư môi trường đều có kinh nghiệm cao, am hiểu luật môi trường và đã lập hồ sơ kế hoạch môi trường cho nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trong cả nước, chắc chắn sẽ làm hài lòng quý doanh nghiệp.

Lập hồ sơ nhanh – rẻ – chất lượng thì không thể nào bỏ qua Môi trường SGE, liên hệ chúng tôi ngay để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN
Địa chỉ: 822/23/16 Hương Lộ 2, P.Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP.HCM
Hotline: 0909.997.365 – 0985.802.803
Mail: xulymoitruongsg.vn@gmail.com
Website: moitruongsge.com

>> Xem thêm về hồ sơ khác: Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

error: Bản quyền thuộc về Môi trường SGE