Tư vấn lập mẫu báo cáo quan trắc môi trường định kỳ 2021

Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ, tên gọi cũ là báo cáo giám sát môi trường định kỳ. Đây là hồ sơ quan trọng với doanh nghiệp và yêu cầu “bắt buộc” lập theo quy định của pháp luật. Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ lập để làm gì ? Dự án như thế nào thì yêu cầu cần lập báo cáo quan trắc và nộp về cơ quan môi trường định kỳ hàng năm ? Những thắc mắc của doanh nghiệp về hồ sơ sẽ được công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi đề cập trong bài viết sau.

Tại sao các doanh nghiệp phải lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ ?

Như các bạn đã biết, tình hình môi trường ở nước ta còn nhiều bất cập, nhiều dự án ra đời và hoạt động thì đều chú trọng vào khâu xây dựng và khâu sản xuất, nhưng ít có ai quan tâm đến vấn đề môi trường khi dự án hoạt động, điều này dẫn tới nhiều hệ quả như ô nhiễm môi trường nước, không khí, rác thải nguy hại không xử lý sẽ ảnh hưởng đến môi trường đất,… Để giải quyết điều này thì Chính Phủ, các cơ quan môi trường đã ban hành các loại hồ sơ bắt buộc doanh nghiệp phải lập trước và sau khi đi vào hoạt động để ràng buộc trách nhiệm, tạo sự chủ động của doanh nghiệp trong việc xử lý các vấn đề về ô nhiễm môi trường xung quanh khu vực dự án triển khai để bảo vệ môi trường. Và hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường ra đời cũng với mục đích như trên.

Với hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường thì bắt buộc dự án phải lập định kỳ 1 năm 1 lần khi đã đi vào hoạt động ít nhất từ 6 tháng trở lên. Vậy bạn hiểu gì về hồ sơ này ? Đối tượng cần lập hồ sơ cũng như quy trình lập ra sao ? Muốn biết thì xin mời theo dõi phần tiếp theo đây nhé.

Khái niệm về báo cáo quan trắc môi trường định kỳ cùng đối tượng thực hiện

1. Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ là gì ?

Lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ (hay bạn cũng có thể gọi với các tên gọi khác như báo cáo giám sát môi trường định kỳ, báo cáo công tác bảo vệ môi trường) bạn có thể hiểu đây là một hình thức đánh giá chất lượng ngắn hạn môi trường tại dự án và định kỳ phải báo cáo về cơ quan có thẩm quyền như các Bộ, Sở Tài Nguyên Môi Trường, các chi cục hay các Phòng Tài Nguyên Môi Trường tại khu vực dự án triển khai. Mục đích khi lập báo cáo quan trắc chính là quan trắc số liệu về nguồn thải của mỗi công ty, đánh giá những ảnh hưởng của nguồn ô nhiễm ảnh hưởng đến môi trường tại khu vực dự án triển khai, qua đó giúp doanh nghiệp có thể triển khai các biện pháp để giảm thiểu nguồn thải ô nhiễm, ngăn chặn phát sinh và đưa ra biện pháp xử lý phù hợp. Qúa trình quan trắc sẽ quan tâm đến nguồn phát sinh như nước thải, khí thải, chất thải rắn nguy hại,…

báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

2. Đối tượng thực hiện:

Áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất kinh doanh hoạt động tại Việt Nam bao gồm:

 • Các khu công nghiệp, khu chế xuất, các cụm công nghiệp.
 • Các cơ sở y tế như bệnh viện, phòng khám, nha khoa, các cơ sở xét nghiệm y khoa, các spa, thẩm mỹ viện,…
 • Các khu dân cư, khu đô thị, chung cư
 • Các khu xử lý rác thải như các bãi chôn lấp, nhà máy đốt rác, các trạm trung chuyển.
 • Các lĩnh vực thương mại, dịch vụ như các văn phòng cho thuê, các trung tâm thương mại, siêu thị,…

Hay nói đơn giản hơn, nếu dự án của bạn đã lập kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc đánh giá tác động môi trường ĐTM trước khi dự án triển khai thì chắc chắn sau khi đi vào hoạt động bạn phải lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ.

Nội dung thực hiện lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo thông tư 25/2019/TT-BTNMT

 • Lập để theo dõi thực trạng, diễn biến các nguồn thải ô nhiễm phát sinh từ dự án ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng môi trường xung quanh khi dự án hoạt động.
 • Định kỳ 3 tháng 1 lần tiến hành đo đạc lấy mẫu phân tích nguồn thải ô nhiễm khi dự án phát sinh như các nguồn nước thải, khí thải xung quanh, khí thải tại nguồn, tiếng ồn, độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng, cùng nhiều chỉ tiêu khác.
 • Định kỳ 6 tháng 1 lần đối với các dự án không có trạm quan trắc chung của nhà nước thì tiến hành đo đạc lấy mẫu phân tích các thông số ô nhiễm tác động ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường xung quanh như các nguồn nước ngầm, nước mặt, môi trường đất, không khí.
 • Lập để theo dõi về các vấn đề phát sinh khác như xói mòn, lún, sạt lở đất, thay đổi mực nước mặt, nước ngầm, xâm nhập mặn, phèn,… và nhiều tác động khác.

Quy trình 6 bước tiến hành lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ tại SGE

Lập báo cáo quan trắc môi trường thì nói khó không khó, nói dễ cũng không hề dễ, bởi lập sẽ trải qua nhiều quá trình phức tạp như lấy mẫu phân tích, viết hồ sơ. Chính vì thế nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc không có thời gian thì tốt nhất không nên tự mình thực hiện. Đến với SGE chúng tôi thì quy trình lập sẽ tiến hành qua các bước sau:

 • Bước 1: tiếp nhận thông tin từ khách hàng, cử nhân viên đến dự án để khảo sát một số vấn đề liên quan đến dự án như về các vấn đề ô nhiễm môi trường, khí hậu, địa chất, con người,… Nếu dự án đã từng lập báo cáo quan trắc thì có thể bỏ qua bước này.
 • Bước 2: khảo sát nguồn thải ô nhiễm phát sinh từ các hoạt động sản xuất kinh doanh của dự án. Qua việc khảo sát sẽ thực hiện luôn việc lấy mẫu nguồn thải như mẫu nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất, mẫu khí thải xung quanh, khí thải tại nguồn nếu sử dụng máy phát điện, mẫu đất,… Bên cạnh việc lấy mẫu nguồn thải, nhân viên kỹ thuật của SGE cũng sẽ tiến hành đo đạc các thông số về độ rung, tiếng ồn, âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,… và nhiều chỉ số khác.
 • Bước 3: mẫu đã thu thập sẽ đưa lên các phòng thí nghiệm chuyên biệt để thực hiện phân tích, sau khi có kết quả sẽ xem xét nguồn thải nào vượt mức cho phép theo quy chuẩn mà pháp luật ban hành sẽ tìm biện pháp giải quyết phù hợp.
 • Bước 4: Triển khai các biện pháp xử lý nguồn thải ô nhiễm vượt mức như xây dựng hệ thống xử lý nước thải, khí thải, cùng các biện pháp thu gom xử lý rác thải nguy hại,…
 • Bước 5: tiến hành lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo quy định của pháp luật, cụ thể là theo thông tư mới 25/2019/TT-TNMT. Ở bước này, công ty chúng tôi sẽ yêu cầu doanh nghiệp cung cấp một số giấy tờ liên quan đến dự án như giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, biên lai điện nước trong 3 tháng gần nhất và các loại hồ sơ có liên quan khác. Tổng hợp với kết quả mẫu đã thu thập từ dự án vào tháng 3, 6, 9, 12 để soạn thảo hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ.
 • Bước 6: Nộp lên cơ quan có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt hồ sơ, cụ thể như sau:

+ Nộp tại cơ quan đã phê duyệt cho bạn về hồ sơ đánh giá tác động môi trường hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường hay các hồ sơ về môi trường khác của dự án.

+ Nộp tại Sở Tài nguyên và Môi trường tại khu vực dự án kinh doanh.

Bạn có thể tham khảo các bước thực hiện lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ thông qua hình vẽ sơ đồ sau:

quy trình lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

Nhiều doanh nghiệp vẫn rất thắc mắc nếu không lập báo cáo quan trắc thì bị xử phạt như thế nào, thì nhân tiện đây SGE chúng tôi cũng xin đưa ra mức phạt nếu không lập báo cáo quan trắc theo quy định của pháp luật.

Mức phạt sẽ tùy thuộc vào hành vi vi phạm của doanh nghiệp, ví dụ như nếu không thực hiện giám sát môi trường hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ thì chỉ phạt cảnh cáo từ 500 ngàn đến 1 triệu, còn nếu doanh nghiệp thuộc đối tượng thuộc thẩm quyền xác nhận của Sở TNMT hoặc Ban quản lý khu công nghiệp thì mức phạt cho hành vi này lên tới 10 triệu đến 15 triệu,… và còn nhiều mức phạt khác bạn có thể tham khảo tại Nghị định 155/2016/NĐ-CP tại Khoản 7 điều 12 của nghị định này.

Thông tin cần có trong bản báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

Sau đây là một số hạng mục cơ bản cần có trong một bản báo cáo quan trắc môi trường định kỳ mà doanh nghiệp phải lập:

 • Thứ nhất, phần giới thiệu: mục đích lập báo cáo, giới thiệu thông tin về chủ dự án, thành phần cũng như quá trình sử dụng dự án.
 • Thứ hai, xác định các nguồn thải ô nhiễm phát sinh, theo dõi tác động của nguồn thải ảnh hưởng như thế nào đến môi trường xung quanh tại khu vực dự án hoạt động.
 • Thứ ba, vị trí các điểm cần quan trắc môi trường và các khu vực cần lấy mẫu.
 • Thứ tư, loại và tần số quan trắc môi trường như nguồn nước, không khí, đất, độ rung, tiếng ồn, ảnh hưởng của rung nổ, giám sát sinh học,…
 • Thứ năm, kế quả của quá trình thực hiện giám sát.
 • Thứ sáu, đánh giá hiệu quả của các quá trình thực hiện quan trắc môi trường đồng thời đề xuất kế hoạch bảo vệ môi trường tương ứng.
 • Cuối cùng đó là phần kết luận.

Căn cứ pháp lý quy định lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

Sau đây là một số quy định của pháp luật có liên quan đến hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ mà doanh nghiệp cần phải biết trong quá trình lập hồ sơ này. SGE chỉ liệt kê tên của một số loại thông tư, nghị định, các bạn có thể truy cập trực tiếp trang thuvienphapluat.vn để xem kỹ hơn về hồ sơ này nhé.

 • Áp dụng thông tư 25/2019/TT-BTNMT của Chính Phủ bổ sung, sửa đổi một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật bảo vệ môi trường và quy định quản lý hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường.
 • Áp dụng thông tư số 24/2017/TT-BTNMT ban hành ngày 1/9/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định kỹ thuật quan trắc môi trường.
 • Áp dụng nghị định 155/2016/NĐ-CP ban hành ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.

Tại sao phải chọn công ty tư vấn môi trường Sài Gòn SGE chúng tôi ?

Bạn đang băn khoăn về việc lập hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường và đang cần một đơn vị tư vấn cho mình thực hiện, thậm chí là thay mặt doanh nghiệp thực hiện, thì lựa chọn Môi trường SGE chúng tôi là một lựa chọn không còn gì hoàn hảo hơn. Chúng tôi có kinh nghiệm thực hiện hồ sơ báo cáo quan trắc có nhiều năm trong nghề, chúng tôi đã thực hiện lập rất nhiều báo cáo quan trắc cho các doanh nghiệp lớn nhỏ trong cả nước và đạt được nhiều lời đánh giá tích cực từ phía khách hàng. Công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi có đội ngũ chuyên viên môi trường, nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm, am hiểu về môi trường cũng như các loại hồ sơ, chắc chắn sẽ giải đáp hết mọi thắc mắc mà doanh nghiệp mắc phải.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí và lập hồ sơ giá rẻ hơn so với thị trường:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN
Địa chỉ: 822/23/16 Hương Lộ 2, P.Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP.HCM
Hotline: 0909.997.365 – 0985.802.803
Mail: xulymoitruongsg.vn@gmail.com
Website: moitruongsge.com

>> Một dịch vụ khác mà SGE đang thực hiện: tư vấn lập đánh giá tác động môi trường ĐTM

error: Bản quyền thuộc về Môi trường SGE