Tư vấn lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ 2021

Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ chắc hẳn không phải là một loại hồ sơ xa lạ gì đối với các doanh nghiệp rồi phải không nào. Phần lớn các doanh nghiệp có dự án kinh doanh đã đi vào hoạt động thì định kỳ mỗi năm cần tiến hành lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ và nộp về cơ quan có thẩm quyền thẩm định phê duyệt hồ sơ. Mục đích của việc này chính là giúp cho cơ quan môi trường có thể giám sát được tình hình môi trường tại khu vực dự án triển khai, qua đó có những phương án xử lý phù hợp. 

Để giúp các bạn có thêm kiến thức về hồ sơ này, bài viết ngày hôm nay công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi xin tư vấn và giới thiệu một số quy định pháp luật liên quan đến hồ sơ. Xin mời các bạn cùng theo dõi.

báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

Lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ để khắc phục ô nhiễm ?

Như các bạn đã biết, tình hình môi trường ở nước ta còn nhiều bất cập, nhiều dự án ra đời và hoạt động thì đều chú trọng vào khâu xây dựng và khâu sản xuất, nhưng ít có ai quan tâm đến vấn đề môi trường khi dự án hoạt động, điều này dẫn tới nhiều hệ quả như ô nhiễm môi trường nước, không khí, rác thải nguy hại không xử lý sẽ ảnh hưởng đến môi trường đất,…

Để giải quyết điều này thì Chính Phủ, các cơ quan môi trường đã ban hành các loại hồ sơ bắt buộc doanh nghiệp phải lập trước và sau khi đi vào hoạt động để ràng buộc trách nhiệm, tạo sự chủ động của doanh nghiệp trong việc xử lý các vấn đề về ô nhiễm môi trường xung quanh khu vực dự án triển khai để bảo vệ môi trường.

Nếu như doanh nghiệp chưa đi vào hoạt động thì bạn cần tìm hiểu về 2 hồ sơ đó là kế hoạch bảo vệ môi trường và đánh giá tác động môi trường ĐTM, còn báo cáo quan trắc môi trường định kỳ là hồ sơ doanh nghiệp phải lập khi đã đi vào hoạt động. Hãy cùng với công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi theo dõi những thông tin liên quan đến hồ sơ này trong phần thông tin bài viết sau đây nhé.

Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ là gì ?

Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ thực chất là một loại hồ sơ pháp lý mà doanh nghiệp cần lập định kỳ mỗi năm, qua việc lập hồ sơ sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá những ảnh hưởng của nguồn thải ô nhiễm phát sinh từ dự án ảnh hưởng như thế nào đến môi trường xung quanh, từ đó thực hiện các biện pháp giảm thiểu nguồn thải ô nhiễm như nguồn nước thải, khí thải, thực hiện các biện pháp thu gom chất thải nguy hại, chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt,… phát sinh từ dự án trong suốt 1 năm hoạt động. 

Áp dụng lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ với các doanh nghiệp, chủ dự án kinh doanh đã đi vào hoạt động và triển khai dự án ít nhất 6 tháng trở lên, trước khi đi vào hoạt động đã tiến hành thực hiện lập kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc ĐTM theo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể là các đối tượng sau:

  • Thứ nhất, là các khu công nghiệp, khu chế xuất, các cụm công nghiệp.
  • Thứ hai, là các cơ sở y tế như bệnh viện, phòng khám, nha khoa, các cơ sở xét nghiệm y khoa, các spa, thẩm mỹ viện,…
  • Thứ ba, là các khu dân cư, khu đô thị, chung cư
  • Thứ tư, là các khu xử lý rác thải như các bãi chôn lấp, nhà máy đốt rác, các trạm trung chuyển.
  • Thứ năm, là các lĩnh vực thương mại, dịch vụ như các văn phòng cho thuê, các trung tâm thương mại, siêu thị,…

… và còn rất nhiều dự án kinh doanh, dịch vụ khác, nếu bạn đang thắc mắc dự án của mình có lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ hay không thì có thể gọi qua hotline: 0909.997.365 để được tư vấn thêm nhé.

bảo vệ môi trường

5 lý do bạn nên lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

– Lý do đầu tiên khi lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ chính là giúp cho doanh nghiệp có thể theo dõi về thực trạng nguồn thải ô nhiễm phát sinh từ dự án, xem xét mức độ ô nhiễm và mức độ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh như thế nào khi dự án hoạt động.

– Qua việc theo dõi thực trạng nguồn thải, các doanh nghiệp sẽ biết được nguồn thải nào ô nhiễm và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, từ đó có thể thực hiện triển khai các biện pháp ngăn chặn, xử lý nguồn thải, giảm thiểu tối đa mức độ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh dự án triển khai, từ đó góp phần vào công tác bảo vệ môi trường chung của đất nước.

– Tiến hành hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường không chỉ là việc viết hồ sơ theo mẫu và nộp phê duyệt mà định kỳ 3 tháng, 6 tháng doanh nghiệp phải tiến hành lấy mẫu nguồn thải ô nhiễm, phân tích chuyên sâu, xem xét nguồn thải nào vượt mức cho phép từ cơ quan chức năng để có phương án giải quyết phù hợp nhất.

– Theo dõi được các vấn đề phát sinh khác từ dự án như xói mòn, sạt lở, lún đất, hay thay đổi mực nước mặt, nước ngầm, nhiễm phèn, xâm nhập mặn,… cùng nhiều tác động khác.

– Cuối cùng, tiến hành báo cáo quan trắc môi trường định kỳ là bắt buộc đối với các doanh nghiệp, hợp thức hóa quá trình kinh doanh, tránh bị cơ quan môi trường xử phạt khi có thanh tra môi trường đến kiểm tra định kỳ hàng năm.

Các thông tin cần biết khác về hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

1. Căn cứ pháp lý: 

Sau đây là một số quy định của pháp luật có liên quan đến việc lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ mà doanh nghiệp cần quan tâm.

– Nghị định 155/2016/NĐ-CP ban hành ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.

– Thông tư 25/2019/TT-BTNMT của Chính Phủ bổ sung, sửa đổi một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật bảo vệ môi trường và quy định quản lý hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường.

– Thông tư số 24/2017/TT-BTNMT ban hành ngày 1/9/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định kỹ thuật quan trắc môi trường.

* Note: Bắt đầu từ năm 2020 trở đi, quý doanh nghiệp sẽ không lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ nữa mà thay vào đó bạn phải tiến hành lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ hàng năm. Quy định này được thể hiện rõ trong thông tư mới 25/2019/TT-BTNMT.

Xem chi tiết các căn cứ pháp lý tại trang: https://thuvienphapluat.vn

2. Mẫu báo cáo quan trắc môi trường định kỳ:

Bạn có thể xem mẫu báo cáo quan trắc môi trường định kỳ được quy định tại Biểu A1, A2 Phụ lục V trong thông tư 43/2015/TT-BTNMT ngay sau đây nhé. Nhớ kéo đến trang 35, Phụ lục V trong file pdf sau đây để xem chi tiết về mẫu báo cáo quan trắc mà bạn quan tâm nhé.

Tải file pdf trên tại đây: Download

3. Mức phạt khi không lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

Nhiều doanh nghiệp vẫn rất thắc mắc nếu không lập báo cáo quan trắc thì bị xử phạt như thế nào, thì nhân tiện đây SGE chúng tôi cũng xin đưa ra mức phạt nếu không lập báo cáo quan trắc theo quy định của pháp luật.

Mức phạt sẽ tùy thuộc vào hành vi vi phạm của doanh nghiệp, ví dụ như nếu không thực hiện giám sát môi trường hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ thì chỉ phạt cảnh cáo từ 500 ngàn đến 1 triệu, còn nếu doanh nghiệp thuộc đối tượng thuộc thẩm quyền xác nhận của Sở TNMT hoặc Ban quản lý khu công nghiệp thì mức phạt cho hành vi này lên tới 10 triệu đến 15 triệu,… và còn nhiều mức phạt khác bạn có thể tham khảo tại Nghị định 155/2016/NĐ-CP tại Khoản 7 điều 12 của nghị định này.

Thắc mắc của doanh nghiệp về báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

Có doanh nghiệp đã gọi về cho công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi để hỏi về vấn đề nộp báo cáo quan trắc môi trường định kỳ. Cụ thể có 3 câu hỏi như sau:

1. Đối với các doanh nghiệp nằm trong các cụm công nghiệp thì thời gian nộp báo cáo quan trắc môi trường được quy định như thế nào ? Thông tư, nghị định nào quy định thời gian nộp cụ thể ?

2. Với các doanh nghiệp không thuộc các khu, cụm công nghiệp thì thời gian nộp như thế nào ?

3. Với các doanh nghiệp được phê duyệt đánh giá tác động môi trường ĐTM thuộc thẩm quyền của tỉnh thì có phải nộp báo cáo quan trắc cho UBND huyện tại nơi dự án hoạt động hay không ?

SGE chúng tôi xin trả lời 3 câu hỏi này như sau:

Theo quy định trong điều 37 thông tư 25/2019/TT-BTNMT thì các chủ dự án, các cơ sở kinh doanh phải có trách nhiệm lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường (trong hồ sơ này sẽ lồng ghép các báo cáo về hoạt động công trình, các biện pháp bảo vệ môi trường, báo cáo quan trắc môi trường định kỳ, báo cáo quản lý chất thải nguy hại, chất thải rắn, khai thác khoáng sản, phế liệu,…).

Chế độ báo cáo định kỳ hàng năm từ ngày 1/1 đến hết 31/12 và nộp trước ngày 31/1 của năm tiếp theo. Vì thế báo cáo này chỉ lập duy nhất 1 năm 1 lần và gửi về các cơ quan môi trường có thẩm quyền thụ lý hồ sơ. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng phải lưu giữ tài liệu liên quan đến báo cáo để cơ quan nhà nước đối chiếu mỗi khi có công tác thanh tra về tình hình môi trường tại dự án.

Doanh nghiệp nằm trong hay nằm ngoài cụm công nghiệp đều có trách nhiệm thực hiện lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường và nộp trước ngày 31/1 của năm tiếp theo. Còn câu hỏi thứ ba thì các doanh nghiệp đã được phê duyệt ĐTM thuộc thẩm quyền của tỉnh thì không phải nộp báo cáo quan trắc môi trường định kỳ cho UBND cấp huyện, tuy nhiên phải có trách nhiệm cung cấp báo cáo khi có yêu cầu để phục vụ thanh tra.

Lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ giá rẻ tại SGE

Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ không phải là một hồ sơ khó lập nhưng lại yêu cầu về chuyên môn và kỹ năng của người thực hiện phải am hiểu luật môi trường, đặc biệt là phải am hiểu về các nghị định, thông tư liên quan đến hồ sơ. Vì thế, nếu không có kinh nghiệm, thậm chí không có nhân viên chuyên ngành môi trường có thể lập hồ sơ thì tốt nhất, quý doanh nghiệp nên hợp tác với các công ty, dịch vụ tư vấn môi trường. Và SGE chúng tôi là một lựa chọn không tồi.

Chúng tôi có kinh nghiệm thực hiện hồ sơ báo cáo quan trắc có nhiều năm trong nghề, chúng tôi đã thực hiện lập rất nhiều báo cáo quan trắc cho các doanh nghiệp lớn nhỏ trong cả nước và đạt được nhiều lời đánh giá tích cực từ phía khách hàng. Công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi có đội ngũ chuyên viên môi trường, nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm, am hiểu về môi trường cũng như các loại hồ sơ, chắc chắn sẽ giải đáp hết mọi thắc mắc mà doanh nghiệp mắc phải.

Quy trình 6 bước thực hiện báo cáo quan trắc định kỳ:

Lập báo cáo quan trắc môi trường thì nói khó không khó, nói dễ cũng không hề dễ, bởi lập sẽ trải qua nhiều quá trình phức tạp như lấy mẫu phân tích, viết hồ sơ. Chính vì thế nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc không có thời gian thì tốt nhất không nên tự mình thực hiện. Đến với SGE chúng tôi thì quy trình lập sẽ tiến hành qua các bước sau:

– Bước 1: SGE tiếp nhận thông tin từ khách hàng, cử nhân viên đến dự án để khảo sát một số vấn đề liên quan đến dự án như về các vấn đề ô nhiễm môi trường, khí hậu, địa chất, con người,… Nếu dự án đã từng lập báo cáo quan trắc thì có thể bỏ qua bước này.

– Bước 2: Chúng tôi sẽ khảo sát nguồn thải ô nhiễm phát sinh từ các hoạt động sản xuất kinh doanh của dự án. Qua việc khảo sát sẽ thực hiện luôn việc lấy mẫu nguồn thải như mẫu nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất, mẫu khí thải xung quanh, khí thải tại nguồn nếu sử dụng máy phát điện, mẫu đất,… Bên cạnh việc lấy mẫu nguồn thải, nhân viên kỹ thuật của SGE cũng sẽ tiến hành đo đạc các thông số về độ rung, tiếng ồn, âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,… và nhiều chỉ số khác.

– Bước 3: Mẫu đã thu thập sẽ đưa lên các phòng thí nghiệm chuyên biệt để thực hiện phân tích, sau khi có kết quả sẽ xem xét nguồn thải nào vượt mức cho phép theo quy chuẩn mà pháp luật ban hành sẽ tìm biện pháp giải quyết phù hợp.

– Bước 4: Triển khai các biện pháp xử lý nguồn thải ô nhiễm vượt mức như xây dựng hệ thống xử lý nước thải, khí thải, cùng các biện pháp thu gom xử lý rác thải nguy hại,…

– Bước 5: Tiến hành lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo quy định của pháp luật, cụ thể là theo thông tư mới 25/2019/TT-TNMT. Ở bước này, công ty chúng tôi sẽ yêu cầu doanh nghiệp cung cấp một số giấy tờ liên quan đến dự án như giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, biên lai điện nước trong 3 tháng gần nhất và các loại hồ sơ có liên quan khác. Tổng hợp với kết quả mẫu đã thu thập từ dự án vào tháng 3, 6, 9, 12 để soạn thảo hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ.

– Bước 6: Nộp lên cơ quan có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt hồ sơ, cụ thể như các cơ quan môi trường đã thực hiện phê duyệt bản kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc ĐTM mà doanh nghiệp đã lập trước khi hoạt động.

Trên thị trường có rất nhiều công ty tư vấn môi trường có thể thực hiện hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ cho doanh nghiệp với mức giá cũng như cam kết thời gian hoàn thành khác nhau. SGE tuy không chắc là giá rẻ nhất nhưng chúng tôi cam kết có thể hoàn thành hồ sơ tốt nhất, nhanh nhất, tư vấn tận tình nhất cho quý khách hàng. Hãy thử hợp tác một lần với SGE, chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi qua địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN

Địa chỉ: 822/23/16 Hương Lộ 2, P.Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP.HCM

Hotline: 0909.997.365 – 0985.802.803

Mail: xulymoitruongsg.vn@gmail.com

Website: https://moitruongsge.com

Hãy bình chọn cho post này bạn nhé!