Tư vấn lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường 2021

Theo thông tư 25/2019/TT-BTNMT thì hồ sơ báo cáo quan trắc môi trường định kỳ sẽ được đổi tên thành báo cáo công tác bảo vệ môi trường. Vậy với tên gọi mới, thông tư mới thì liệu có sự thay đổi nào so với bản báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo thông tư 43/2015/TT-BTNMT hay không ? Xem bài viết sau bạn sẽ hiểu hơn nhé.

Báo cáo công tác bảo vệ môi trường là gì ? Đối tượng nào cần lập ?

1. Khái niệm:

Đây là hồ sơ tập hợp các kết quả quan trắc về nước thải, về khí thải, việc quản lý chất thải nguy hại,… của doanh nghiệp. Là một báo cáo tích hợp các báo cáo định kỳ khác như báo cáo quan trắc môi trường định kỳ, báo cáo quản lý chất thải nguy hại, báo cáo quản lý chất thải sinh hoạt và chất thải rắn, các chất thải công nghiệp, phế liệu, khai thác khoáng sản,… mà doanh nghiệp cần lập định kỳ để nộp về cơ quan quản lý môi trường theo quy định trong thông tư 25/2019/TT-BTNMT.

2. Đối tượng:

– Là các chủ dự án, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ đã được cấp giấy phép môi trường như đánh giá tác động môi trường ĐTM hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường hay các hồ sơ tương đương.

– Là các chủ đầu tư dự án không thuộc đối tượng được quy định tại khoản 2 điều 37 của thông tư 25/2019/TT-BTNMT.

– Riêng chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật của khu công nghiệp phải thực hiện chế độ báo cáo theo quy định về bảo vệ môi trường khu công nghiệp.

Quy định về báo cáo công tác bảo vệ môi trường trong thông tư 25/2019/TT-BTNMT

Sau đây, công ty tư vấn môi trường SGE xin trích dẫn một đoạn trong thông tư 25/2019/TT-BTNMT có quy định về việc lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường như sau:

1. Báo cáo công tác bảo vệ môi trường:

Hồ sơ này của doanh nghiệp sẽ được thực hiện theo điểm C trong Khoản 1 thuộc điều 37 và Phụ lục VI ban hành kèm theo thông tư 25/2019/TT-BTNMT. Theo đó có nhưng quy định sau:

– Thứ nhất, chương trình quan trắc tại dự án sẽ được thực hiện theo chương trình quan trắc đã được phê duyệt trong hồ sơ ban đầu như ĐTM hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường hay các loại hồ sơ môi trường tương đương của doanh nghiệp.

– Thứ hai, báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ hàng năm của doanh nghiệp sẽ được tính từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/12 và phải lập nộp lên cơ quan quản lý trước ngày 31/1 của năm tiếp theo. Báo cáo lần đầu được gửi trước ngày 31/1/ 2021.

2. Báo cáo về quản lý chất thải:

Căn cứ theo khoản 5, điều 40 trong thông tư 25/2019/TT-BTNMT thì các báo cáo về quản lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường, quản lý chất thải nguy hại, quản lý phê liệu nhập khẩu theo quy định tại Mục III Phụ lục Nghị định 40/2019/NĐ-CP được lồng ghép trong báo cáo công tác bảo vệ môi trường quy định tại Thông tư này.

Tần suất và nơi nộp báo cáo công tác bảo vệ môi trường

1. Tần suất:

Báo cáo công tác bảo vệ môi trường được lập định kỳ hàng năm, mỗi năm 1 lần và nộp lên các cơ quan quản lý môi trường trước ngày 31 tháng 1 của năm tiếp theo.

2. Nơi nộp:

Thường thì nộp báo cáo công tác bảo vệ môi trường sẽ nộp ở các cơ quan như sau:

– Nộp tại cơ quan đã phê duyệt, xác nhận các loại giấy phép môi trường mà doanh nghiệp đã thực hiện trước khi đi vào hoạt động như báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề án bảo vệ môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường, hoặc các loại hồ sơ môi trường tương đương của dự án.

– Nộp tại Sở Tài nguyên và Môi trường tại khu vực dự án hoạt động hoặc chi cục bảo vệ môi trường nều được Sở TNMT ủy quyền.

– Nộp tại phòng quản lý chất thải rắn thuộc Sở TNMT tại khu vực dự án hoạt động.

báo cáo công tác bảo vệ môi trường

Quy trình thực hiện lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường

– Bước 1: quan trắc chất lượng nước thải, khí thải, không khí xung quanh

– Bước 2: Thống kê khối lượng chất thải nguy hại, chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp,…

– Bước 3: thu thập một số tài liệu liên quan đến công tác bảo vệ môi trường, các giấy tờ pháp lý của doanh nghiệp như giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản vẽ nhà xưởng, công trình xử lý môi trường mà doanh nghiệp đã thực hiện,… tùy vào dự án mà tài liệu cung cấp sẽ thêm bớt một số loại.

– Bước 4: tiến hành viết báo cáo công tác bảo vệ môi trường theo quy định trong thông tư 25/2019/TT-BTNMT, có chữ ký và dấu của doanh nghiệp.

– Bước 5: Nộp báo cáo cho cơ quan quản lý môi trường tại khu vực dự án hoạt động.

Không lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường sẽ có mức phạt như thế nào ?

Bạn có thể theo dõi tại nghị định số 155/2016/NĐ-CP ban hành ngày 18/11/2016 về các quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường để được hiểu hơn về mức phạt khi không lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường.

>> Xem Nghị định số 155/2016/NĐ-CP tại đây

Dịch vụ chuyên lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường giá rẻ

Báo cáo công tác bảo vệ môi trường là một hồ sơ rất quan trọng và bắt buộc các chủ đầu tư dự án phải tiến hành lập định kỳ hàng năm để nộp lên cơ quan môi trường. Nếu doanh nghiệp bạn không có phòng ban chuyên thực hiện hồ sơ môi trường thì tốt nhất nên tìm một đơn vị chuyên lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường thay bạn thực hiện để tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như có thể hoàn thành sớm cho bạn tránh bị xử phạt từ cơ quan chức năng.

Công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực môi trường và báo cáo công tác bảo vệ môi trường là một loại hồ sơ chúng tôi thường thực hiện cho doanh nghiệp. Với kinh nghiệm nhiều năm cùng đội ngũ viết bài có kỹ năng cao, am hiểu môi trường, chắc chắn sẽ hoàn thành thật tốt hồ sơ cho doanh nghiệp với chi phí ưu đãi nhất, nhanh chóng và hiệu quả, đảm bảo sẽ không chậm trễ thời gian của bạn.

Nếu có nhu cầu cần tư vấn thêm về hồ sơ cũng như muốn báo giá chi tiết, xin vui lòng liên hệ với SGE qua địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN
Địa chỉ: 822/23/16 Hương Lộ 2, P.Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP.HCM
Hotline: 0909.997.365 – 0985.802.803
Mail: xulymoitruongsg.vn@gmail.com
Website: moitruongsge.com
error: Bản quyền thuộc về Môi trường SGE