Xử lý nước thải Bệnh viện

Xử lý nước thải bệnh viện là công việc mà hầu hết các bệnh viện đều phải thực hiện, đây là một trong những phương pháp bảo vệ môi trường khỏi các nguồn thải ô nhiễm như nước thải bệnh viện, chất thải y tế,… Hiện nay thì theo quy định của pháp luật, bắt buộc tất cả bệnh viện đều phải thực hiện xây dựng hệ thống xử lý nước thải bệnh viện. Nếu bạn là chủ của một bệnh viện nào đó hoặc đơn giản là muốn tìm hiểu thêm về hệ thống xử lý nước thải bệnh viện do công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi cung cấp thì không thể bỏ qua bài viết sau.

Nước thải bệnh viện là gì ? Vì sao cần phải xử lý nước thải bệnh viện ?

1. Nước thải bệnh viện là gì ?

Phần lớn nước thải bệnh viện bắt nguồn từ các nguồn nước thải thông thường như nước thải từ nhà vệ sinh, của khu vực rửa dụng cụ y tế, nước thải từ các buổi điều trị, khám chữa bệnh, phẫu thuật, nước thải từ các hoạt động sinh hoạt của các bác sĩ, y tế, bệnh nhân, những nhân viên sống trong bệnh viện,… Ngoài ra cũng có một phần nhỏ nước thải từ các hoạt động chụp X-Quang, các chất phóng xạ, bệnh phẩm, đây là những loại nước thải có chứa rất nhiều chất độc hại, vi khuẩn gây bệnh cao.

2. Vì sao phải thực hiện xử lý nước thải bệnh viện ?

Bởi bệnh viện là nơi thải ra rất nhiều nước thải chứa độc tố nguy hại đến môi trường cũng như con người chúng ta, nếu không xử lý mà để thải ra ngoài môi trường sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái trong nguồn nước, tạo nên nguồn ô nhiễm, lây lan dịch bệnh cho cộng đồng, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người.

Các chất ô nhiễm có trong nước thải bệnh viện nếu không xử lý triệt để sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến an, hồ, sông suối, và hơn thế nữa nó sẽ ngấm vào lòng đất, tích lũy lâu dài sẽ ảnh hưởng đến mạch nước ngầm.

Một số thông số và thành phần tính chất có trong nước thải bệnh viện

Nước thải bệnh viện thường chứa nhiều chất hữu cơ, dầu mỡ động thực vật cùng nhiều chất bẩn khoáng, các vi khuẩn gây bệnh, dư lượng thuốc kháng sinh, dung môi hóa học,… nên ảnh hưởng đến môi trường là rất nặng. Một số yếu tố có hại trong bệnh viện mà bạn nên biết:

 • Các hóa chất liên quan đến rửa phim từ các phòng chụp X- Quang
 • Khoa chống nhiễm khuẩn là nơi sử dụng nhiều chất khử trùng, trong đó phải kể đến chất dạng aldehyde làm tăng mức độ ô nhiễm trong nước thải.
 • Khu vực điều trị có số lượng kháng sinh, chất khử trùng nhiều nên làm cho nước hải ô nhiễm nhiều hơn.
 • Khu vực phòng thí nghiệm là nơi phát sinh nhiều nước thải chứa hóa chất, thường thì có các chất như halogen, dung môi hữu cơ,…

Quy trình cùng thuyết minh hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

Bạn có thể xem sơ bộ về hệ thống xử lý nước thải qua hình vẽ sau:

Hình: quy trình xử lý nước thải bệnh viện tại SGE

Thuyết minh về hệ thống xử lý nước thải bệnh viện như trên:

 • Bể thu gom: Nước thải đầu vào sẽ dẫn tới bể thu gom, công việc của bể thu gom sẽ thu gom nước thải sinh hoạt của bệnh viện, tại bể có thể lắp thêm lưới lược rác để xử lý rác thô và các chất lỡ lững có kích thước lớn trong nước thải. Khi đã lọc nước từ bể thu gom sẽ được bơm sang bể điều hòa.
 • Bể điều hòa: nhiệm vụ của bể điều hòa chính là điều hòa lưu lượng cùng ổn định nồng độ trước khi đưa nước thải đến các bể sau, tạo điều kiện cho các bể sau ổn định và đạt được hiệu quả xử lý cao hơn. Bể điều hòa dùng để lắng cặn, giảm mùi hôi, ổn định nồng độ, nước thải từ bể điều hòa sẽ được bơm với lưu lượng ổn định vào bể sinh học kỵ khí.
 • Bể sinh học kỵ khí: nhiệm vụ của bể này là phân hủy các chất hữu cơ trong môi trường yếm khí, chuyển hóa các chất ô nhiễm trong nước thải thành các chất dinh dưỡng cho tế bào để làm giảm tối đa nồng độ ô nhiễm có trong nước thải.
 • Bể sinh học thiếu khí: nước thải bệnh viện chứa lượng lớn chất dinh dưỡng là Nito và photpho, đây là 2 chất gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa với nguồn tiếp nhận nên nếu không xử lý phù hợp sẽ ảnh hướng xấu đến môi trường nước, do đó phải loại bỏ nó trước khi thải vào nguồn tiếp nhận.
 • Bể sinh học hiếu khí: bể này có chức năng chuyển hóa amoni có trong nước thải thành nitrit và nitrat. Lượng nitrat sinh ra trong quá trình hiếu khí một phần sẽ được tuần hoàn lại bể thiếu khí để thực hiện quá trình khử nitrat, một phần sẽ được giữ lại trong bùn hoạt tính và được lắng lại ở bể lắng sinh học. Quá trình nitrat hóa và khử nitrat sẽ làm giảm nồng độ amoni và nitrat trong nước thải, do đó nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn đấu nối.
 • Bể lắng sinh học: là bể tách bùn sinh học ra khỏi nước sạch sau khi xử lý: Hỗn hợp bùn & nước thải rời khỏi bể sinh học hiếu khí chảy tràn vào bể lắng sinh học nhằm tiến hành quá trình tách nước và bùn. Những bông bùn sẽ lắng xuống dưới đáy của bể lắng và được Bơm bùn bơm tuần hoàn về bể Aerotank để duy trì nồng độ bùn hoạt tính khi cần thiết. Nếu lượng bùn trong bể dư thì sẽ bơm xả bỏ bùn vào bể chứa bùn.
 • Bể Khử trùng: phần nước trong sau khi đã được lắng lại từ các bể trên sẽ được dẫn sang bể khử trùng, tại bể này, các chất khử trùng sẽ được dùng đẻ khử khuẩn trước khi đưa nước thải ra nguồn tiếp nhận.
 • Cuối cùng, nước thải sau xử lý sẽ đạt được tiêu chuẩn xả thải theo quy định torng QCVN 28:2010/BTNMT, Cột B.

Đó cũng là quy trình về hệ thống xử lý nước thải do công ty SGE chúng tôi thực hiện.

Bạn có nên chọn công ty xử lý nước thải Bệnh viện SGE chúng tôi hay không ?

Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện là một công trình lớn cần tốn nhiều chi phí cũng như thời gian, công sức, đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm cao và kỹ năng chuyên môn trong việc xử lý nước thải mới có thể thực hiện. Nói về sự kỹ năng trong việc xử lý nước thải thì công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi có đầy đủ nhân sự có chuyên môn cao khi thiết kế và thi công hệ thống xử lý nước thải. Chúng tôi có thể đáp ứng đầy đủ về công suất cũng như yêu cầu của khách hàng với chi phí thấp nhất. Tại sao gọi là thấp nhất ? Bởi chúng tôi là trực tiếp thi công không qua trung gian nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về giá cả, cam kết bảo hành dài hạn, hệ thống chất lượng, hiệu quả 100%.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ và tư vấn thêm, các bạn có thể gọi cho chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN
Địa chỉ: 822/23/16 Hương Lộ 2, P.Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP.HCM
Hotline: 0909.997.365 – 0985.802.803
Mail: xulymoitruongsg.vn@gmail.com
Website: moitruongsge.com
Rate this post