Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm

Việc xử lý nước thải là một vấn đề nghiêm trọng và cần thiết trong ngành dệt may và dệt nhuộm, để giảm thiểu tác động tiêu cực của hoạt động sản xuất đến môi trường và sức khỏe con người. Theo các nghiên cứu, nước thải từ ngành dệt nhuộm chứa nhiều hóa chất độc hại, như phenol, chì, thủy ngân, cadmium, và các hợp chất hữu cơ khác, gây hại cho sinh vật và người sử dụng nước.

Vì vậy, việc áp dụng các giải pháp xử lý nước thải dệt nhuộm là điều hết sức cần thiết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các phương pháp xử lý nước thải trong ngành dệt nhuộm, xin mời các bạn cùng theo dõi.

Hiện trạng nước thải dệt nhuộm hiện nay như thế nào ?

Ngành công nghiệp dệt nhuộm đang phát triển mạnh mẽ và có đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế của đất nước, tạo ra nhiều việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, đồng thời cũng gây ra vấn đề nghiêm trọng về ô nhiễm môi trường do lượng nước thải được thải ra không qua hệ thống xử lý đạt chuẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường sống.

Hàng năm, ngành dệt nhuộm thải ra môi trường một lượng lớn nước thải chứa các hóa chất độc hại, gây ô nhiễm nguồn nước và đất đai. Điều này cần được giải quyết bằng việc đầu tư và cải tạo hệ thống xử lý nước thải để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người. Chúng ta cần nỗ lực cùng nhau để tìm ra các giải pháp xử lý nước thải hiệu quả cho ngành dệt nhuộm trong tương lai.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm

Hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm gồm nhiều giai đoạn khác nhau nhằm loại bỏ các chất ô nhiễm trong nước thải. Đầu tiên, nước thải sẽ được đưa vào bể điều hòa để tăng cường vi sinh vật phát triển và loại bỏ một phần các chất có trong nước. Sau đó, nước thải sẽ chảy qua bể keo tụ, trong đó chất keo tụ sẽ tạo ra những bông cặn lắng giữ lại các kim loại nặng trước khi chảy qua bể tạo bông.

Tại bể tạo bông, polymer được châm vào và khuấy đều để tạo ra những bông cặn lớn hơn. Sau đó, các hóa chất kiềm và acid sẽ được châm vào để điều chỉnh lại pH. Quá trình này sẽ giúp các chất hữu cơ và các chất khác được hòa tan trong nước thải bị kết dính vào nhau tạo thành bông cặn lớn hơn, tiện cho việc loại bỏ.

Khi các bông cặn đạt đến kích thước nhất định, chúng sẽ được lắng xuống đáy bể tạo bông và được thu gom, loại bỏ khỏi hệ thống xử lý nước thải.

Sau khi qua bể lắng 1 để tách khỏi các bông cặn, nước thải tiếp tục được đưa qua bể hiếu khí. Tại đây, các vi khuẩn bắt đầu xử lý các chất hữu cơ và oxy hóa chậm. Sau đó, các chất rắn hữu cơ và carbon mạch vòng cũng sẽ được xử lý. Ở giai đoạn thứ 3, vi sinh bắt đầu quá trình nitrat hóa amoni. Hiệu quả của bể này được đo bằng mức độ khử nito, BOD, COD và lưu lượng bùn hoạt tính.

Sau khi qua bể hiếu khí, nước thải được đưa qua bể lắng 2 để loại bỏ các cặn bẩn còn lại. Các chất sau khi được xử lý ở bể hiếu khí, đồng thời phần vi sinh cũng chết đi sẽ tạo ra cặn, vì vậy nước thải phải một lần nữa chảy qua bể lắng 2.

Tại bể khử trùng, các vi sinh vật gây hại, và lượng vi sinh chảy qua sẽ được xử lý bằng hóa chất khử trùng như Clo hoặc nước javen.

Cuối cùng, nước thải được đưa qua bể lọc áp lực để loại bỏ các cặn bẩn, kim loại còn sót lại trước khi nước được thải ra ngoài. Bằng việc sử dụng các bể xử lý khác nhau, hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm có thể loại bỏ các chất độc hại và cải thiện chất lượng nước thải trước khi đưa ra môi trường tự nhiên.

Hi vọng với nguyên lý hoạt động trên, các bạn có thể hiểu rõ hơn trong việc thiết kế và xây dựng hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ đến SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365 để được hỗ trợ thêm nhé.

>> Cùng đọc thêm: Giá thể vi sinh giá rẻ

Rate this post