Quy định về giấy phép môi trường từ năm 2022

Giấy phép môi trường là một văn bản pháp luật được ban hành kèm theo Luật bảo vệ môi trường 2020, nhằm xác nhận và cấp phép cho các doanh nghiệp, các chủ đầu tư dự án, kinh doanh dịch vụ các cơ sở sản xuất kinh doanh vận hành toàn bộ hoặc một phần của công trình dự án,… có phát sinh chất thải và được phép xả chất thải ra ngoài môi trường, quản lý chất thải, nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất kèm theo đó là những yêu cầu, điều kiện về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.

Vậy hồ sơ giấy phép môi trường có những thông tin nào cần biết ? Các bạn có thể cùng với công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi theo dõi qua bài viết sau để hiểu rõ hơn.

dịch vụ lập giấy phép môi trường

Đối tượng cần thực hiện lập giấy phép môi trường

Áp dụng tại Mục 4 điều 39 trong Luật bảo vệ môi trường 2020, quy định những đối tượng sau cần phải có hồ sơ giấy phép môi trường:

– Thứ nhất, là các dự án đầu tư trong nhóm I, II, III có phát sinh về nước thải, khí thải, bụi xả ra ngoài môi trường cần phải tiến hành xử lý hoặc phát sinh ra các loại chất thải nguy hại, phải được quản lý theo quy định khi đi vào quá trình vận hành.

– Thứ hai, là các dự án đầu tư, các khu sản xuất, trung tâm dịch vụ, cụm công nghiệp, hoạt động có tiêu chí về môi trường, chẳng hạn như các đối tượng được quy định tại Khoản 1 để được cấp giấy phép môi trường.

– Thứ ba, là các dự án đầu tư công khẩn cấp theo quy định của pháp luật về đầu tư công sẽ được miễn lập giấy phép môi trường.

Giấy phép môi trường sẽ được tích hợp những loại hồ sơ nào ?

– Thứ nhất, giấy phép xả khí thải

– Thứ hai, giấy phép xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường

– Thứ ba, giấy phép xử lý chất thải nguy hại

– Thứ tư, giấy phép xả nước thải vào nguồn nước.

– Thứ năm, giấy xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường.

– Thứ sáu, sổ đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại.

– Thứ bảy, giấy chứng nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu.

Thời gian hiệu lực và thời hạn của giấy phép môi trường

Giấy phép môi trường có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/1/2022, điều này được quy định rõ trong Luật bảo vệ môi trường 2020

Về thời hạn của giấy phép môi trường sẽ được quy định như sau:

– Đối với các dự án đầu tư nhóm I có thời hạn 7 năm.

– Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, các khu sản xuất kinh doanh dịch vụ tập trung, các khu công nghiệp hoạt động trước ngày Luật bảo vệ môi trường 2014 có hiệu lực thi hành.

– Đối với các đối tượng không thuộc quy định tại 2 điểm trên thì thời hạn của giấy phép môi trường sẽ là 10 năm.

Tìm hiểu nội dung về giấy phép môi trường

Trong giấy phép môi trường, đại khái sẽ có những nội dung sau:

– Nguồn phát sinh nước thải, dòng nước thải, lưu lượng xả thải nước thải tối đa, các chất ô nhiễm, giá trị giới hạn của các chất ô nhiễm, vị trí, phương thức xả thải cùng các nguồn tiếp nhận nước thải.

– Nguồn phát sinh khí thải: dòng khí thải, lưu lượng xả thải, các chất ô nhiễm, giá trị giới hạn của các chất gây ô nhiễm, vị trí cùng phương thức xả khí thải.

– Nguồn phát sinh, giá trị giới hạn với 2 loại độ rung và tiếng ồn.

– Công trình, hệ thống thiết bị xử lý chất thải nguy hại, mã chất thải nguy hại, khối lượng được phép xử lý, số lượng các trạm trung chuyển CTNH, địa bàn hoạt động của dự án đầu tư, các cơ sở thực hiện dịch vụ xử lý CTNH.

– Loại, khối lượng phê liệu được phép nhập khẩu đối với các dự án đầu tư, các cơ sở chuyên nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài để làm nguyên liệu sản xuất.

Giấy phép môi trường có thời hạn cấp phép như thế nào ?

– Đầu tiên, đối với giấy phép môi trường thuộc thẩm quyền của Bộ TNMT, Bộ Quốc Phòng, Bộ Công An thì thời hạn cấp phép không quá 45 ngày làm việc.

– Đối với giấy phép môi trường thuộc thẩm quyền của UBND cấp Tỉnh, cấp Huyện thì thời hạn cấp phép không quá 30 ngày.

Các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép môi trường có thể quy định về thời gian cấp phép ngắn hơn so với thời gian quy định trên với loại hình, tính chất cũng như quy mô củ dự án đầu tư, cơ sở kinh doanh.

SGE – Công ty chuyên lập giấy phép môi trường 2022 uy tín

Nếu bạn đang cần tư vấn lập hồ sơ giấy phép môi trường thì không thể nào bỏ qua SGE chúng tôi. Tự hào là công ty tư vấn môi trường hàng đầu tại TPHCM, trong hơn 10 năm hoạt động, SGE đã nhận được nhiều sự tín nhiệm, tin tưởng và quan tâm từ các doanh nghiệp trên khắp cả nước, đặc biệt là về vấn đề tư vấn lập hồ sơ môi trường, xử lý nước thải.

Với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm cao, am hiểu nhiều loại hồ sơ môi trường cùng căn cứ pháp lý, chắc chắn có thể hoàn thành tốt hồ sơ môi trường cho doanh nghiệp, đảm bảo hỗ trợ hết mình.

SGE cam kết:

– Thực hiện hồ sơ đúng quy trình, đúng tiến độ, hỗ trợ doanh nghiệp 24/7.

– Đảm bảo hồ sơ hoàn thành đúng tiến độ, đúng theo quy định của pháp luật.

– Dịch vụ rẻ, giá thành cạnh tranh nhất thị trường.

Để được tư vấn và hỗ trợ thêm, quý doanh nghiệp đừng ngần ngại hãy liên hệ và gọi ngay cho SGE chúng tôi qua hotline: 0909997365, nhân viên của SGE sẽ gọi lại hỗ trợ và tư vấn thêm nhé. Xin cảm ơn !

Rate this post