Xử lý nước thải nhà máy bia

Bia là một loại thức uống hiện nay đang được rất ưa chuộng trên thế giới và cả ở Việt Nam. Ngành bia đóng vai trò rất lớn trong việc đóng góp ngân sách qua việc thu các khoản thuế trực tiếp từ sản xuất bia, các hoạt động bán lẻ,… và mỗi năm mức đóng góp ngân sách cho nhà nước mà ngành bia mang lại đều tăng. Tuy nhiên sự tăng trường của ngành sản xuất bia lại kéo theo các hệ lụy về môi trường như việc chất thải sản xuất, nước thải ngành bia có độ ô nhiễm cao. Vì thế nếu bạn là chủ doanh nghiệp sản xuất bia thì tốt nhất trước khi triển khai hoạt động cần thực hiện xây dựng hệ thống xử lý nước  thải nhà máy bia để đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra không gây ô nhiễm môi trường.

Công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi chuyên tư vấn và thiết kế thi công trực tiếp hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia đạt tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo chất lượng nước đầu ra đạt quy định của pháp luật. Cùng xem về hệ thống xử lý nước thải của chúng tôi qua bài viết sau đây nhé.

 

Nguồn gốc và thành phần nước thải nhà máy bia

1. Nguồn gốc:

Trong bia chứa đến hơn 90% là nước, phần còn lại là cồn (3 – 6%) cùng các chất hòa tan khác. Vì thế, sản xuất bia được coi là một trong những ngành công nghiệp tiêu tốn nhiều nước nhất, do đó lượng nước thải thải ra môi trường là rất lớn.

Sau đây là một số loại nước thải của nhà máy bia thường thải ra:

– Nước vệ sinh thiết bị: như các nước từ rửa thùng nấu, rửa bể chứa, rửa sàn nhà. Trong nước thải này sẽ chứa nhiều chất hữu cơ, cần phải được tiến hành xử lý để làm sạch môi trường và có thể tái sử dụng được.

– Nước làm nguội, nước ngưng tụ: loại nước này thường không gây ô nhiễm, có thể xử lý sơ bộ và sử dụng lại.

– Nước rửa chai đựng bia: loại nước thải này cũng gây ô nhiễm nghiêm trọng, trong nước thải chứa nhiều chất hữu cơ, ngoài ra còn chứa nhiều hợp cah6t1 màu từ mực in nhãn, kim loại.

– Nước vệ sinh và các thiết bị lên men như thùng chứa đường ống, sàn nha lên men: trong nước thải này có chứa nhiều xác nấm men dễ tự phân hủy gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Nước này cần phải có biện pháp xử lý đặc biệt để giảm nguy cơ ô nhiễm.

2. Thành phần:

Bạn có thể xem thành phần nước thải nhà máy bia trong hình sau:

Tìm hiểu về công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia

Đầu tiên, xin mời các bạn cùng theo dõi về sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia:

Tiếp theo đây, xin mời các bạn cùng theo dõi về bài thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải ngành bia ở sơ đồ trên:

– Nước thải nhà máy bia phát sinh sẽ được thu gom bằng đường ống nhựa và tập trung tại hố thu gom, tại đây có lắp thêm các song chắn rác để loại bỏ các loại rác có kích thước lớn.

– Nước thải từ bể thu gom sẽ được bơm tới bể điều hòa để điều hóa nồng độ và lưu lượng sao cho ổn định nhất, các thiết bị khuấy trộn cũng được hoạt động liên tục để tránh xảy ra tình trạng lắng cặn ở đáy bể, đảm bảo lượng pH có trong nước thải được ổn định nhất.

– Tiếp theo đó, nước thải từ bể điều hòa sẽ được đưa tới bể keo tụ để tạo bông, các bông cặn li ti có trong nước thải sẽ di chuyển, va chạm vào nhau, tạo nên các bông cặn có kích thước lớn giúp cho việc lắng cặn được thực hiện dễ dàng hơn. Các bông cặn có kích thước lớn sẽ chuyển tới bể chứa bùn để xử lý, còn nước thải bia từ bể lắng sẽ tiếp tục được bơm tới bể UASB.

– Bể UASB sẽ xảy ra quá trình như thủy phân, cắt mạch, axit hóa, methane hóa nhằm loại bỏ các hợp chất hữu cơ cùng các vi isnh vật kỵ khí có trong nước thải bia.

– Bể Aerotank: nước thải từ bể UASB sẽ được đưa tới bể hiếu khí Aerotank, tại đây các vi sinh vật hiếu khí sẽ hoạt động và loại bỏ các chất hữu cơ có trong nước thải, phải cung cấp đầy đủ oxi hòa tan để cho quá trình xảy ra thuận lợi.

– Bể lắng 2: nước thải từ bể Aerotank sẽ chuyển tới bể tắng 2, bùn ở bể lắng sẽ được tách riêng thành phần bùn và phần nước. Nước thải bia từ bể lắng bùn sẽ được chuyển tới bể khử trùng để loại bỏ các vi sinh vạt gây bệnh trước khi đưa nước thải ra nguồn tiếp nhận.

Nước thải nhà máy bia sau khi đã đi qua hệ thống xử lý nước thải như trên sẽ xả ra nguồn tiếp nhận đạt chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT

Xử lý nước thải nhà máy bia uy tín tại công ty SGE

Công ty xử lý nước thải SGE chuyên cung cấp hệ thống xử lý nước thải sản xuất bia đạt chuẩn về chất lượng đầu tư, công nghệ phù hợp với đặc điểm, tính chất của nguồn nước thải. Cam kết nồng độ các chất ô nhiễm sau quy trình xử lý đạt chuẩn theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, với hệ thống của chúng tôi sẽ chiếm rất ít diện tích đất sử dụng, dễ vận hành và bảo trì, công trình thiết kế dạng modul, dễ mở rộng và nâng công suất xử lý.

SGE chúng tôi có đội ngũ nhân viên thiết kế thi công hệ thống đều có kinh nghiệm cao, am hiểu về cách xử lý nước thải ngành bia. Bên cạnh đó chúng tôi cũng cung cấp nhiều vật tư môi trường như màng lọc MBR, giá thể vi sinh, cột lọc nước,… với giá ưu đãi sẽ giảm rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp hơn khi mua từ nguồn bên ngoài.

Nếu có nhu cầu cần tư vấn thêm về hệ thống hoặc muốn chúng tôi thầu trực tiếp công trình hệ thống xử lý nước thải sản xuất bia của doanh nghiệp, có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN
Địa chỉ: 822/23/16 Hương Lộ 2, P.Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP.HCM
Hotline: 0909.997.365 – 0985.802.803
Mail: xulymoitruongsg.vn@gmail.com
Website: moitruongsge.com
Hãy bình chọn cho post này bạn nhé!