Đánh giá 3 loại giá thể vi sinh phổ biến hiện nay

Ô nhiễm nguồn nước bạn hầu như có thể thấy ở nhiều nơi từ thành thị đến nông thôn. Nước thải có nhiều nguồn và tính chất của mỗi loại nước thải cũng khác nhau, vì thế việc xử lý nước thải là vô cùng cần thiết. Đối với việc xử lý nước thải thì ngoài công nghệ ra thì vật liệu môi trường cũng rất cần thiết, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại giá thể vi sinh giúp cải tạo hệ thống xử lý nước thải, tiết kiệm chi phí cho dự án. Hãy cùng xem những loại giá thể vi sinh nào phổ biến ngay trong bài viết sau nhé.

Tìm hiểu 3 loại giá thể vi sinh phổ biến hiện nay

1. Tìm hiểu về giá thể vi sinh dạng tổ ong

Giá thể vi sinh dạng tổ ong được dùng rất nhiều trong hệ thống xử lý nước thải hiện nay, giá thể này có dạng như những tấm hình chữ nhật với chất liệu PVC có hình dạng như vỉ trứng. Các tấm này xếp gắn với nhau bằng keo dán nhựa tạo thành khối nhìn khá là giống tổ ong nên người ta thường gọi là giá thể vi sinh dạng tổ ong.

Khi tiến hành lắp đặt, người ta thường đặt các lỗ vuông góc với đáy bể nhằm đảm bảo lưu thông dòng và tránh áp lực từ nước.

2.Tìm hiểu giá thể vi sinh dạng cầu

Có 2 loại kích thước D50 và D100, loại D100 có màu trắng và thường dùng trong xử lý khí thải là chính. Còn loại D50 có màu đen, chúng thường được làm chất liệu nhựa PP, các quả cầu này sẽ được thả lơ lửng trong bể hiếu khí (Aerotank) làm nơi sinh sống cho vi sinh.

3. Tìm hiểu giá thể vi sinh MBBR

Giá thể vi sinh MBBR giúp tăng cường hiệu suất xử lý nước thải, rất thích hợp dùng để cải tạo lại hệ thống xử lý nước thải. Về hình dáng, giá thể này có hình như những bánh xe nhỏ, người ta thường gọi nó là giá thể viên xe, loại giá thể này thường được bổ sung vào bể sinh học để tăng sinh khối.

Các ưu điểm khi dùng giá thể vi sinh

Trong các hệ thống xử lý nước thải người ta thường dùng giá thể vi sinh bởi nó có những ưu điểm sau:

– Thứ nhất, có hiệu năng xử lý nước thải cao

– Thứ hai, phù hợp nơi đô thị, chung cư do tải lượng chất hữu cơ được xử lý cao hơn nên công trình sẽ tiết kiệm diện tích hơn rất nhiều.

– Thứ ba, có thể chịu tải trọng cao nên có nhiều chủng vi sinh vật hiếu khí, kỵ khí và tùy nghi cùng tồn tại được trong bể sinh học.

– Thứ tư, có thể trung hòa trong trường hợp lưu lượng nước thải đầu vào tăng đột ngột hoặc trong nước thải có chứa hàm lượng thấp chất độc.

– Thứ năm, lớp màng vi sinh được hình thành thì trong quá trình vận hành hệ thống chúng sẽ tiêu thụ sinh khối lẫn nhau trong cùng một quần thể sinh học.

– Thứ sáu, giá thể vi sinh càng nhiều nếp nhăn thì bề mặt tiếp xúc càng lớn, qua đó sẽ tạo điều kiện tối ưu cho quá trình sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật, từ đó sẽ giúp cho quá trình xử lý được hiệu quả cao hơn.

– Thứ bảy, Lượng bùn sinh ra chỉ chiếm 1/3 lượng bùn khi áp dụng công nghệ xử lý sinh học hiếu khi với sinh vật lơ lửng theo phương thức cổ điển, qua đó bạn không cần phải tốn năng lượng tuần hòa bùn, lượng bùn xử lý sẽ ít hơn và chi phí tiết kiệm hơn.

Trên đây là một số thông tin cần biết về những loại giá thể vi sinh phổ biến hiện nay cùng với những ưu điểm của nó. Nếu quý doanh nghiệp, quý khách hàng có nhu cầu cần mua các loại vi sinh trên với số lượng lớn, công ty SGE chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn giải đáp cho quý khách hàng. Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ qua hotline: 0909997365, để được hỗ trợ thêm nhé.

 

Rate this post