Dùng giá thể vi sinh để làm gì ? Ưu điểm sản phẩm này ra sao ?

Giá thể vi sinh hiện nay có thể là một trong trong những sản phẩm thường được sử dụng trong xử lý nước thải, thường dùng nhất là trong các bể xử lý nước sinh học. Khi so sánh với nhiều phương pháp xử lý truyền thống như than, sỏi,… thì giá thể vi sinh là có nhiều ưu điểm vượt trội hơn, chẳng hạn như tạo điều kiện cho các vi sinh vật phát triển nhanh hơn, thuận lợi hơn, tiết kiệm thời gian phân hủy các chất hữu cơ có trong bể nước thải,… Bài viết ngày hôm nay, xin mời các bạn cùng xem thêm về sản phẩm giá thể vi sinh này, cùng xem nhé.

Vì sao bạn nên sử dụng giá thể vi sinh?

Tốc độ phát triển của nền kinh tế Việt Nam hiện nay đang phát triển rất vượt bậc, bên cạnh đó là vấn đề ô nhiễm cũng cần được quan tâm hàng đầu, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước. Vì thế, nếu doanh nghiệp đã và đang chú trọng vào việc đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải để đảm bảo an toàn cho nguồn nước tiếp nhận.

Ở các công trình xử lý nước thải, người ta thường ưu tiên sử dụng các phương pháp xử lý sinh học, với phương pháp này sẽ nâng cao hiệu quả xử lý, đặc biệt làm giảm Nito, Photpho, BOD, SS,… trong nước một cách hiệu quả nhất. Cốt lõi của phương pháp này đó là dùng các chủng vi sinh vật có lợi nhằm phân hủy các chất hữu cơ.

Hiện nay người ta thường dùng các loại giá thể vi sinh để bổ sung vào bể sinh học nhằm tạo ra môi trường cho các vi sinh vật bám dính, sinh sôi và phát triển. Các chủng vi sinh này ăn chủ yếu là các chất hữu cơ có trong nước thải, sau khi hấp thụ và tiêu hóa các nguồn chất hữu cơ này, các vi sinh vật sẽ chết đi và trôi heo dòng nước ra ngoài tạo thành bùn, từ đó giúp cho nguồn nước thải đảm bảo đạt yêu cầu xử lý.

Trở lại câu hỏi của phần bài viết này, vì sao bạn nên sử dụng các loại giá thể vi sinh ? Vi sinh vật khi bổ sung vào bể nước thì cần có nơi cư trú. Trong điều kiện thuận lợi, vi khuẩn sẽ dễ hấp thu các dưỡng chất và tăng sinh khối nhanh, phát triển tốt nhất. Hơn thế nữa, một trong những ưu điểm của giá thể vi sinh đó là tăng diện tích tiếp xúc giữa nước thải cùng các vi sinh vật, vì thế chủ đầu tư không cần phải tốn thêm chi phí để mở rộng diện tích của bể sinh vật mà vẫn đảm bảo hiệu quả xử lý đạt tốt nhất.

Giá thể vi sinh có những ưu điểm ra sao ?

Tiếp theo một câu hỏi khác mà nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về giá thể vi sinh, vậy loại sản phẩm này thì có những ưu điểm nào ? Giá thể vi sinh thường được sử dụng rất nhiều trong các bể xử lý nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt. Các lĩnh vực xử lý bao gồm hóa chất, dược phẩm, luyện kim, dệt nhuộm,… ngoài ra các loại nước thải sinh hoạt, nước thải y tế cũng cần phải sử dụng bể sinh học.

Giá thể vi sinh được sử dụng nhiều bởi có những ưu điểm sau:

– Thứ nhất, có thể tăng diện tích tiếp xúc giữa nước cùng các chủng vi sinh, qua đó sẽ giúp vi sinh vật tiếp cận nguồn thức ăn trong nước để sinh sống và phát triển.

– Thứ hai, lớp màng sinh học trên giá thể sau một thời gian tiếp xúc với nước sẽ hình thành một lớp màng vi sinh có tác dụng xử lý 3 chủng vi sinh thông dụng và ăng cường hiệu quả của đệm vi sinh trong bể sinh học lên nhiều lần so với bể truyền thống.

– Thứ ba, giảm lượng bùn sinh ra, hạn chế được mùi hôi khi các chất hữu cơ phân hủy.

– Thứ tư, giúp tiết kiệm tối đa thời gian phân hủy chất thải có trong nước và tiết kiệm nhiều chi phí xây dựng.

– Thứ năm, nhờ có giá thể vi sinh mà vi sinh vật có nơi cư ngụ để có điều kiện sống thuận lợi để chúng nhanh chóng phát triển, sinh sống và trở thành quần thể vi sinh vật, đảm bảo số lượng vi sinh luôn ổn định và trong trạng thái hoạt động tốt nhất.

– Thứ sáu, lắp đặt giá thể hết sức dễ dàng, đơn giản, dùng trong nhiều loại bể với thiết kế khác nhau.

– Thứ bảy, hệ thống chứa giá thể dễ dàng kiểm soát, có thể tăng hoặc giảm số lượng tùy vào tải trọng ô nhiễm và lưu lượng nguồn nước thải.

– Thứ bảy, có giá thể vi sinh, các vi sinh vật sẽ có nơi cư ngụ, tránh việc trôi sang bể khác.

Và vẫn còn nhiều ưu điểm khác mà bạn cần biết, nếu có nhu cầu cần được tư vấn thêm về giá thể vi sinh, các bạn vui lòng liên hệ ngay với SGE chúng tôi để được tư vấn cũng như giải đáp thêm nhiều thắc mắc về giá thể vi sinh này nhé.

>> Đọc thêm về một sản phẩm khác: Bồn rửa tay tiệt trùng 2 vòi

Rate this post