Thời điểm phải có giấy phép môi trường

Giấy phép môi trường là một tài liệu quan trọng trong lĩnh vực bảo vệ và quản lý môi trường. Đóng vai trò quyết định trong việc kiểm soát và giám sát các hoạt động gây tác động đến môi trường, đảm bảo rằng những hoạt động này được thực hiện một cách hợp pháp, bền vững, không gây hại đến môi trường.

Vậy, thời điểm phải có giấy phép môi trường được quy định như thế nào? Hãy tìm hiểu chi tiết ở bài viết này cùng Công ty Môi trường Sài Gòn (SGE) nhé!

đơn vị tư vấn xin cấp giấy phép môi trường

1. Mục đích của giấy phép môi trường

Mục đích chính của giấy phép môi trường là kiểm soát, đánh giá và giám sát các hoạt động có tiềm năng gây ô nhiễm hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Đảm bảo rằng các hoạt động sản xuất công nghiệp, kinh doanh, khai thác tài nguyên được tiến hành một cách hợp lý và tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường.

Qua quá trình cấp phép, các cơ quan quản lý môi trường đánh giá các yếu tố như khả năng tác động, phân tích tác động môi trường, quản lý rủi ro và đưa ra biện pháp giảm thiểu để đảm bảo rằng những hoạt động này không gây hại quá mức đến môi trường. Ngoài ra, giấy phép môi trường cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì sự cân bằng sinh thái.

Bằng cách yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có giấy phép môi trường nhằm đảm bảo rằng các hoạt động được thực hiện một cách an toàn và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, các hệ sinh thái khác. Giấy phép môi trường tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

Do đó, việc tuân thủ giấy phép môi trường không chỉ là trách nhiệm của cá nhân, tổ chức, mà còn là một cam kết với sự bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng.

2. Các trường hợp phải có giấy phép môi trường

Các dự án đầu tư, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thuộc các dự án đầu tư nhóm I (dự án đầu tư có nguy cơ tác động xấu đến môi trường ở mức độ cao) hoặc dự án đầu tư nhóm II (dự án đầu tư có nguy cơ tác động xấu đến môi trường) hoặc dự án đầu tư nhóm III (là dự án đầu tư ít có nguy cơ tác động xấu đến môi trường) có phát sinh bụi, khí thải, nước thải, chất thải nguy hại ra môi trường.

Các dự án đầu tư, cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp hoạt động trước ngày Luật bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực thi hành có tiêu chí môi trường như phát sinh bụi, khí thải, nước thải, chất thải ra môi trường đều phải thực hiện giấy phép môi trường.

Lưu ý: Các trường hợp thuộc dự án đầu tư công sẽ được miễn thực hiện giấy phép môi trường theo quy định của pháp luật.

thời điểm phải có giấy phép môi trường
Thời điểm phải có giấy phép môi trường

 

3. Thời điểm phải có giấy phép môi trường

Theo quy định tại Luật bảo vệ môi trường 2020, yêu cầu thời điểm phải thực hiện giấy phép môi trường đối với các dự án đầu tư, cơ sở như sau:

  • Đối với các dự án đầu tư thuộc đối tượng thực hiện đánh giá tác động môi trường yêu cầu phải có giấy phép môi trường trước khi tiến hành vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải.
  • Đối với các dự án đầu tư không thuộc đối tượng thực hiện đánh giá tác động môi trường phải có giấy phép môi trường trước khi được cơ quan nhà nước có thẩm cấp giấy phép khai thác khoáng sản, phê duyệt kế hoạch thăm dò, kế hoạch phát triển mỏ, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi, kết luận thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi, quyết định đầu tư, giấy phép xây dựng.
  • Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoạt động trước ngày 01/01/2022 phải có giấy phép môi trường trước ngày 01/01/2025. Đối với các trường hợp đã được cơ quan nhà nước cấp giấy phép thành phần sẽ được sử dụng đến hết hạn hoặc sử dụng đến ngày 01/01/2027 đối với giấy phép không có thời hạn.
giấy phép môi trường thành phần
Các giấy phép môi trường thành phần

4. Môi trường Sài Gòn – đơn vị tư vấn xin cấp giấy phép môi trường

Công ty Môi trường Sài Gòn (SGE) là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xin cấp giấy phép môi trường. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, SGE cam kết mang đến quý khách hàng chất lượng dịch vụ cao, những giải pháp tối ưu để đảm bảo tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn môi trường hiện hành.

SGE hiểu rằng giấy phép môi trường là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì hoạt động bền vững của doanh nghiệp, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng. Qua quá trình xin cấp giấy phép môi trường, SGE sẽ tiến hành đánh giá môi trường toàn diện, phân tích các yếu tố tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến môi trường xunh quang và thực hiện các biện pháp phù hợp.

SGE sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình xin cấp giấy phép môi trường, đảm bảo rằng tất cả các thủ tục pháp lý được thực hiện đúng quy định và đúng tiến độ. Do đó, giấy phép môi trường của doanh nghiệp sẽ được thực hiện một cách hiệu quả và nhanh chóng

Tại SGE, quý doanh nghiệp hoàn thành có thể tin tưởng vào sự chuyên nghiệp, tận tâm và hiệu quả dịch vụ của chúng tôi. Hãy liên hệ với SGE ngay hôm nay để biết thêm thông tin chi tiết về giấy phép môi trường nhé!

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN

Địa chỉ: 822/23/16 Hương Lộ 2, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 0938.984.365

Mail: kimdungsge23@gmail.com

Website: https://moitruongsge.com

Rate this post