Nội dung cấp giấy phép môi trường

Luật bảo vệ môi trường 2020 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2022. Nhiều quy định mới được ban hành yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện. Trong đó, đáng chú ý nhất là những quy định mới về nội dung cấp giấy phép môi trường, thẩm quyền, thời điểm và chi phí thẩm định cấp giấy phép.

Bài viết dưới đây, công ty Môi trường Sài Gòn (SGE) sẽ giúp các bạn tìm hiểu cụ thể, rõ ràng hơn về những quy định mới được nêu trên.

giấy phép môi trường
Nội dung giấy phép môi trường

Nội dung cấp giấy phép môi trường?

Theo khoản 2 điều 40 Luật bảo vệ môi trường 2020, quy định về nội dung cấp giấy phép môi trường bao gồm:

 • Nguồn phát sinh, nguồn tiếp nhận nước thải, lưu lượng, vị trí, phương thức xả thải, dòng nước thải, các chất ô nhiễm và giá trị giới hạn của các chất ô nhiễm theo dòng nước thải.
 • Nguồn phát sinh khí thải, lưu lượng, vị trí, phương thức xả khí thải, dòng khí thải, các chất ô nhiễm và giá trị giới hạn của các chất ô nhiễm theo dòng khí thải.
 • Nguồn phát sinh và giá trị giới hạn đối với tiếng ồn, độ rung.
 • Đối với dự án đầu tư, cơ sở thực hiện dịch vụ xử lý chất thải nguy hại phải nêu rõ địa bàn hoạt động, công trình, hệ thống thiết bị xử lý, mã chất thải nguy hại và khối lượng được phép xử lý, số lượng trạm trung chuyển chất thải nguy hại.
 • Đối với dự án đầu tư, cơ sở có nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất nêu rõ loại và khối lượng phế liệu được phép nhập.
giấy phép môi trường
Mẫu giấy phép môi trường

Thẩm quyền cấp giấy phép môi trường?

Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp:

 • Các đối tượng được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường.
 • Đối tượng nằm trên địa bàn từ 02 đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên, hoặc nằm trên vùng biển chưa xác định trách nhiệm quản lý hành chính của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an:

 • Đối với các dự án đầu tư, cơ sở thuộc bí mật nhà nước về quốc phòng,an ninh.

UBND cấp tỉnh:

 • Dự án đầu tư nhóm II.
 • Dự án đầu tư nhóm III nằm trên địa bàn từ 02 đơn vị hành chính cấp huyện trở lên.
 • Các đối tượng được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Bộ, cơ quan ngang Bộ phê duyệt kết quả thẩm định đánh giá tác động môi trường.

UBND cấp huyện:

 • Các đối tượng còn lại.

giấy phép môi trường

Thời điểm cấp giấy phép môi trường?

 • Trước khi vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải đối với các dự án đầu tư thuộc đối tượng thực hiện đánh giá tác động môi trường.
 • Đối với trường hợp không thuộc đối tượng thực hiện đánh giá tác động môi trường, giấy phép môi trường được cấp trước khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, điều chỉnh giấy phép khai thác khoáng sản; phê duyệt kế hoạch thăm dò, phát triển mỏ; phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi; cấp giấy phép nhận chìm ở biển, quyết định giao khu vực biển.
 • Đối với các dự án đang vận hành thử nghiệm chủ đầu tư dự án có thể lựa chọn cấp giấy phép môi trường sau khi vận hành thử nghiệm kết thúc hoặc lập hồ sơ để được cấp giấy phép môi trường trước khi hết hạn vận hành thử nghiệm.

Lưu ý: Các dự án, cơ sở đã đi vào hoạt động trước ngày trước ngày 01/01/2022 phải có giấy phép môi trường trong thời hạn 36 tháng (trừ những trường hợp đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt các giấy phép môi trường thành phần). Giấy phép môi trường thành phần được sử dụng như giấy phép môi trường đến hết hạn, đối với giấy phép toàn phần không xác định thời hạn được tiếp tục sử dụng trong 05 năm kể từ ngày 01/01/2022.

Phí thẩm định giấy phép môi trường?

Chi phí thẩm định, cấp, cấp lại, điều chỉnh giấy phép môi trường do:

 • Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định đối với giấy phép môi trường thuộc thẩm quyền của cơ quan nhà nước ở trung ương.
 • Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định đối với giấy phép môi trường cấp tỉnh và giấy phép môi trường cấp huyện.

Môi trường Sài Gòn – Đơn vị xin cấp giấy phép môi trường

Công ty Môi trường Sài Gòn (SGE) với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn môi trường, tự hào mang đến sự tin tưởng và hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Chúng tôi cam kết cung cấp các giải pháp môi trường hiệu quả nhằm đảm bảo sự phục vụ tốt nhất cho cộng đồng và môi trường sống xung quanh.

Cùng đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu, SGE đảm bảo mang đến dịch vụ tư vấn môi trường chất lượng cao, đáp ứng đầy đủ các quy định pháp luật. Chúng tôi luôn lắng nghe và tìm hiểu kỹ về nhu cầu, mục tiêu của khách hàng, từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp nhất.

SGE đã có kinh nghiệm thực hiện nhiều dự án về giấy phép môi trường, chúng tôi hiểu rõ thủ tục, quy trình xin cấp giấy phép. Do đó, SGE đảm bảo đúng tiến độ và sự hoàn thiện chính xác của hồ sơ.

Sự hài lòng của khách hàng là tiêu chí hàng đầu của SGE. Với sự kết hợp giữa chuyên môn cao và tầm nhìn chiến lược, SGE tự tin là đối tác đáng tin cậy cho các doanh nghiệp trong việc xây dựng môi trường bền vững.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu cần tư vấn thêm về những thắc mắc liên quan đến giấy phép môi trường cũng như các hồ sơ môi trường khác, xin vui lòng liên hệ với SGE qua địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN

Địa chỉ: 822/23/16 Hương Lộ 2, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP.HCM

Hotline: 0938.984.365

Mail: kimdungsge23@gmail.com

Website: https://moitruongsge.com

++ Bài viết liên quan: đối tượng phải thực hiện giấy phép môi trường?

Rate this post