Cấu tạo cùng ưu nhược điểm của Bể MBR

Bể MBR là một một loại bể lọc bằng những màng MBR sinh học, là một công nghệ xử lý nước thải hiện đại với công nghệ màng lọc. Vậy cấu tạo của bể này như thế nào ? Những ưu và nhược điểm nào của bể MBR mà bạn nên biết ? Xem qua bài viết ngày hôm nay cùng với công ty tư vấn môi trường SGE để hiểu rõ hơn nhé.

Tìm hiểu về cấu tạo của bể MBR

Bể MBR được cấu tạo từ những sợi hình phẳng hoặc có thể là ở dạng ống, thậm chí có thể kết hợp 2 dạng này để hình thành bể. Mỗi một đơn vị của MBR được tạo nên bởi nhiều sợi rỗng liên kết với nhau một cách chắc chắn, bên trong đó, các sợi rỗng luôn có những cấu tạo như một màng lọc riêng biệt, mỗi sợi đều có những lỗ rò với kích thước nhỏ nhằm ngăn chặn các chất thải hay những cặn bả có thể đi qua.

Hiện nay có 5 loại màng lọc MBR phổ biến trên thị trường:

– Hộp lọc MBR

– Dạng ống MBR

– Dạng màng lọc MBR sợi rỗng

– Dạng xoắn ốc MBR

– MBR dạng phẳng.

5 loại này thường rất phổ biến và thịnh hành, là những loại màng lọc được các nhà máy xử lý nước thải hay dùng nhất.

Bể MBR có những ưu và nhược điểm nào ?

  1. Các ưu điểm của bể MBR

– Dùng công nghệ màng MBR thì trong hệ thống xử lý nước thải của bạn sẽ không cần phải xây dựng bể lắng, ngoài ra có thể thiết kế bể nén bùn với kích thước của bể nén không cần quá to, vì thể giúp cho bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí cũng như diện tích.

– Bể MBR có thể lưu trữ nước từ 2 tiếng rưỡi đến 5 tiếng, trong khi đó, bể truyền thống phải mất đến 6 tiếng để lưu trữ nước, tiết kiệm rất nhiều thời gian cho bạn.

– Công nghệ MBR cho ra nồng độ vi sinh MLSS cao, thời gian lưu trữ bùn cũng sẽ nhiều lên, ngoài ra lượng bùn dư và các tạp chất cũng sẽ ít đi. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí, giảm được những sự cố đvà vấn đề bị nổi bùn như những bể truyền thống hay dùng khác.

– Dùng bể MBR tiết kiệm được rất nhiều thể tích bể, tiết kiệm nhiều chi phí đầu tư cho bạn.

– Ứng dụng công nghệ MBR, bạn sẽ không cần phải lo lắng về chất lượng của nước đầu ra, công nghệ MBR sẽ xử lý triệt để các tạp chất ô nhiễm có trong nước thải.

– Dùng bể MBR, nguồn nước sau xử lý có chất lượng các chất rắn rất thấp, thường dưới 4.5mg/lít, kể cả lượng COD cũng rất thấp, bạn có thể tận dụng được nguồn nước này dùng để tưới cây hoặc rửa đường, rất phù hợp.

– Bể MBR vận hành với cơ chế cũng rất đơn giản, bể vận hành với tất cả đều là tự động nên tốn rất ít nhân công, giảm cho bạn nhiều chi phí.

– Nếu muốn tăng công suất hoạt động hay mở rộng quy mô, bạn chỉ cần đầu tư mua thêm module màng lọc MBR là có thể sử dụng, không cần phải xây dựng thêm.

– Màng lọc MBR này thì có thể dùng trên nhiều loại bể , bể kỵ khí, hiếu khí,… đều có thể vận hành tự do.

  1. Các nhược điểm của bể MBR:

– Thứ nhất, màng lọc MBR khi sử dụng thì thường hay xảy ra các sự cố như bị nghẽn, tắc

– Thứ hai, bể chứa MBR luôn được tẩy rửa bằng hóa chất, bạn phải làm sạch màng theo định kỳ từ 6 đến 12 tháng.

Qúy khách hàng nếu cần hỗ trợ thêm về bể MBR hoặc cần được tư vấn thêm về giá thành cũng như thông tin về màng lọc MBR, có thể liên hệ với công ty SGE chúng tôi qua hotline: 0909.997.365, nhân viên của SGE sẽ gọi lại hỗ trợ và tư vấn thêm nhé. Xin cảm ơn !

Hãy bình chọn cho post này bạn nhé!