Vai trò, ý nghĩa cùng lợi ích khi lập đánh giá tác động bảo vệ môi trường ĐTM

Công ty tư vấn môi trường SGE xin kính chào quý khách hàng, chúng tôi là một công ty chuyên tư vấn và lập hồ sơ báo cáo đánh giá tác động bảo vệ môi trường ĐTM giá rẻ cho các khách hàng tại TPHCM cùng một số tỉnh thành lân cận. Trong khi quý doanh nghiệp xin giấy phép xây dựng dự án thì chắc hẳn sẽ phải quan tâm đến giấy phép môi trường như báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM. Vậy hồ sơ này là gì ? Lợi ích vai trò ra sao khi doanh nghiệp lập hồ sơ ? Xem qua nội dung bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

Tìm hiểu về khái niệm đánh giá tác động môi trường ĐTM

Đánh giá tác động môi trường (tên viết tắt là ĐTM, tên tiếng Anh là EIA-Environmental Impact Assessment) là hồ sơ được lập để đánh giá các vấn đề tích cực hay tiêu cực của một dự án đầu tư. Đây là một phương thức của quá trình dự đoán các hệ quả về môi trường từ đó đưa ra quyết định thực hiện các biện pháp giảm thải ô nhiễm, đề xuất các phương án ngăn chặn và xử lý nguồn thải ô nhiễm tại khu vự dự án hoạt động.

Lập hồ sơ là một công việc cần thiết để bảo vệ môi trường cùng hợp thức hóa quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy lợi ích, vai trò và ý nghĩa của hồ sơ này như thế nào ? Xem phần sau để hiểu rõ hơn nhé.

Tìm hiểu lợi ích, vai trò và ý nghĩa của hồ sơ đánh giá tác động môi trường ĐTM

  1. Lợi ích:

Lập hồ sơ ĐTM mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, cụ thể như sau:

– Đây là công cụ cho việc xem xét các vấn đề môi trường ngang bằng với các yếu tố KT-XH giúp cho quá trình xây dựng, thiết kế dự án đảm bảo an toàn, phát triển bền vững.

– Là căn cứ để chủ dự án có thể lựa chọn phương án đầu tư tốt nhất.

– Giúp doanh nghiệp chủ động phòng tránh và giảm thiểu một cách hiệu quả các tác động xấu của dự án đến môi trường xung quanh.

– ĐTM là căn cứ để chủ doanh nghiệp có thể lựa chọn phương án đầu tư bao gồm quy mô, vị trí, nguyên vật liệu, công nghệ, sản phẩm của sản phẩm một cách phù hợp nhất, đạt hiệu quả cao về kinh tế và mang tính khả thi nhất, tiết kiệm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp.

– Có thể cung cấp cho bạn thông tin chính xác, tin cậy về các vấn đề môi trường của dự án nhằm giúp cho các cơ quan môi trường có thể xem xét và đưa ra quyết định có nên cho dự án đi vào hoạt động hay không.

– Có thể tránh những xung đột từ cộng đồng dân cư trong quá trình triển khai và thực hiện hồ sơ.

  1. Vai trò:

– Đây là công cụ quản lý môi trường có tính chất phòng ngừa

– Lập hồ sơ ĐTM có thể giúp các nhà quản lý nâng cao chất lượng dự án.

– Là cơ sở để đối chiếu khi có thanh tra môi trường đến dự án kiểm tra.

– Giúp bạn chọn phương án tốt nhất khi thực hiện dự án phát triển mà không gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường xung quanh.

– Góp phần cho công tác bảo vệ môi trường của đất nước.

  1. Ý nghĩa:

– Khuyến khích quy hoạch tốt hơn

– Giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc trong phát triển lâu dài.

– Giúp nhà nước, cộng đồng và cơ sở có mối quan hệ chặt chẽ hơn.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu cần lập hồ sơ Đánh giá tác động môi trường ĐTM, có thể liên hệ với công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi thông qua hotline: 0938.984.365, nhân viên tư vấn của SGE sẽ gọi lại và hỗ trợ cho doanh nghiệp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

 

Hãy bình chọn cho post này bạn nhé!