Xử lý khí thải lò hơi

Công ty Môi trường Sài Gòn là một công ty hàng chuyên chuyên về việc xử lý khí thải lò hơi cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đôi nét về công nghệ xử lý lò hơi cũng như đặc tính của loại khí thải này. Xin mời quý doanh nghiệp cùng theo dõi.

xử lý khí thải lò hơi

Khí thải lò hơi là gì ?

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp thì vấn đề ô nhiễm cũng dần tăng cao, không chỉ là nguồn nước mà không khí cũng bị ô nhiễm. Các nhà máy sản xuất tại các khu công nghiệp không chỉ thải ra môi trường nguồn nước thải mà khí thải từ hoạt động sản xuất của các nhà máy cũng thải ra không ít, gây ô nhiễm môi trường không khí. Những khí thải này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của những người dân xung quanh mà cả cộng đồng. Vì thế, các cơ quan môi trường đã đưa ra những quy định cùng quy chuẩn xả khí thải công nghiệp và ràng buộc trách nhiệm của doanh nghiệp trước khi hoạt động cần xây dựng hệ thống xử lý khí thải để đảm bảo xử lý khí thải trước khi thải ra ngoài môi trường.

Vậy khí thải lò hơi là gì ?

Lò hơi là nơi cung cấp nhiệt cho các thiết bị công nghệ qua môi chất dẫn nhiệt là hơi nước cao cấp. Lò hơi có thể được cấp nhiệt từ nhiều nguồn khác nhau như các nhiên liệu đốt lò than đá, gỗ củi, dầu F.O.

Xử lý khí thải lò hơi là quá trình phân tích khí thải lò hơi và nghiên cứu phương pháp xử lý thiết kế thi công hệ thống xử lý khí thải lò hơi nhằm giảm hay loại bỏ những thành phần trong khí thải lò hơi có nồng độ vượt mức bình thường trong không khí.

Đặc tính của khí thải lò hơi

Hiện nay khí thải lò hơi được chia làm 3 loại như sau:

– Khí thải lò hơi đốt bằng củi

– Khí thải lò hơi đốt bằng than

– Khí thải lò hơi đốt bằng dầu.

Đặc tính của 3 loại khí thài lò hơi này như sau:

1. Đặc tính khí thải lò hơi đốt bằng củi:

Nhiệt độ dòng khí thải ra ở ống khói cao khoảng từ 120 – 150 độ C, phụ thuộc vào cấu tạo của lò. Thành phần khí thải chủ yếu là các khí CO2, CO, N2, kèm theo đó là một số ít tro bụi do không cháy hết theo dòng không khí. Thường thì thành phần bụi trong khí thải lò hơi đốt củi có kích thước từ 500um, nồng độ dao động trong khoảng từ 200 – 500mg/m3.

2. Đặc tính khí thải lò hơi đốt bằng than:

Thành phần chủ yếu của khí thải lò hơi đốt than chủ yếu là bụi CÒ, CO, SO2 và NOx do hóa chất có trong than đá kết hợp với oxy tạo nên. Bụi trong khí thải lò hơi là một tập hợp các chất rắn có kích thước khác nhau từ vài micromet tới vài trăm micromet. Hàm lượng lưu huỳnh có trong than thường bằng 0.5% và khí thải SO2 có nồng độ khoảng 1.333mg/m3.

3. Đặc tính khí thải lò hơi đốt bằng dầu FO:

Trong việc xử lý khí thải lò hơi đốt dầu FO thường có các chất như CO2, CO, Nox, SO2, SO3 và hơi nước cùng một lượng khí nhỏ là tro và bụi lẫn lộn do không cháy hết.

>> Tìm hiểu thêm: xử lý nước thải sinh hoạt

Các biện pháp giảm ô nhiễm, xử lý khí thải lò hơi

Ngoài áp dụng công nghệ xử lý khí thải lò hơi ra thì bạn có thể áp dụng một số biện pháp giảm ô nhiễm, xử lý khí thải lò hơi phổ biến:

– Hạn chế sử dụng các loại nhiên liệu xấu làm phát sinh nhiều bụi và hơi khí thải như các loại gỗ có vỏ lụa, gỗ có ngâm tẩm hóa chất, cao su, dầu F.O trôi nổi,…

– Giảm việc tái nhóm lò nhiều lần, thay vì tắt lò thì bạn có thể thực hiện bằng cách xả hơi dư.

– Bố trí các cửa mái hoặc hệ thống gương phản chiếu để người vận hành lò có thể thấy đỉnh ống khói.

– Tránh việc sơn ống khói bằng những màu gây kích thích thị giác như màu đỏ, màu đen.

– Không nhóm lò trong những giờ cao điểm bởi lúc đó sẽ có nhiều người tập trung. Mồi lò nên dùng bằng những nhiên liệu sạch, dễ cháy như dầu lửa, dầu D.0, không dùng cao su, nhựa,…

– Đưa chỉ tiêu vận hành lò không có khói đen vào tiêu chuẩn khen thưởng.

– Không nên bố trí ống khói lò hơi ở các vị trí bất lợi như ở phía trên gió đối với cửa sổ của các tòa nhà cao.

 Thuyết minh công nghệ xử lý khí thải lò hơi

Nguyên lý hoạt động của công nghệ này đó là khí thải được đưa vào tháp xử lý, tiếp xúc với dung dịch làm sạch, thông qua sự tiếp xúc này các chất ô nhiễm trong khí thải được hấp thụ, trộn lẫn vào dung dịch và được loại bỏ.

Bạn có thể xem sơ đồ công nghệ xử lý khí thải lò hơi như sau:

* Thuyết minh công nghệ:

Dòng khí thải và bụi sau quá trình sản xuất sẽ được thu về hệ thống xử lý. Tại đây dòng khí và bụi sẽ được đưa vào tháp giải nhiệt trước khi đưa vào Xyclon. Sau đó được đưa vào Xyclon theo phương pháp tiếp tuyến nhằm tách phần lớn tro bụi, muội than dưới tác dụng của lực ly tâm và trọng lực, các hạt bụi có kích thước lớn sẽ va chạm vào thân thiết bị và mất quán tính rơi xuống đáy Xyclon và định kỳ được thu ra ngoài.

Dòng khí và bụi sẽ qua thiết bọ lọc túi vải, các hạt bụi có kích thước lớn hơn kích thước của vật liệu lọc sẽ được giữ lại, các hạt bụi có kích thước bé hơn sẽ được đi qua, định kỳ sẽ tiến hành giũ bụi và thu bụi ra ngoài. Dong khí sau khi đã sạch bụi sẽ tiếp tục quá trình xử lý SO2, Nox nhờ tháp hấp thụ. Tại đây dòng khí sẽ được đưa vào tháp từ phía dưới và dòng dung dịch hấp thụ sẽ đi từ trên xuống khi dòng khí và dung dịch hấp thụ gặp nhau sẽ tiến hành quá trình phản ứng hóa học loại bỏ khí SO2, NOx ra khỏi dòng thải.

Cuối cùng, khí đi ra khỏi thiết bị hấp thu là không khí sạch được thải ra môi trường bên ngoài đạt QCVN 19:2009/BTNMT.

Công ty môi trường SGE – Chuyên thiết kế hệ thống xử lý khí thải lò hơi đạt chuẩn

Công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi là một công ty chuyên về lĩnh vực tư vấn môi trường, xử lý môi trường, cung cấp các giải pháp quản lý và xử lý môi trường chuyên nghiệp nhất. Chúng tôi đã tư vấn và thực hiện thi công các công trình xử lý nước thải, khí thải lò hơi cho nhiều công ty, nhà máy xí nghiêp, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn TPHCM và các tỉnh thành khác trên cả nước. Với kinh nghiệm nhiều năm cùng đội ngũ nhân viên có tay nghề cao, kỹ thuật chuyên sâu, chắc chắn có thể hoàn thành hệ thống xử lý môi trường cho doanh nghiệp bạn một cách tốt nhất.

Với dịch vụ thiết kế hệ thống xử lý khí thải lò hơi, chúng tôi trực tiếp thực hiện mọi công đoạn thiết kế và thi công công trình nên về giá cả và chi phí sẽ rất ưu đãi, rẻ hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh. Nếu quý khách có nhu cầu cần được hỗ trợ và tư vấn thêm về hệ thống này cũng như về dịch vụ khác của chúng tôi, xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN
Địa chỉ: 822/23/16 Hương Lộ 2, P.Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP.HCM
Hotline: 0909.997.365 – 0985.802.803
Mail: xulymoitruongsg.vn@gmail.com
Website: moitruongsge.com

 

Hãy bình chọn cho post này bạn nhé!