Xử lý nước thải chung cư

Vài năm trở lại đây, nhất là thời điểm từ năm 2016 – 2020, đây là thời điểm Việt Nam chúng ta có sự phát triển vượt bật về kinh tế so với trên thế giới. Mỗi năm, rất nhiều các chung cư, căn hộ, siêu thị mọc lên để đáp ứng nhu cầu ăn ở của người dân. Tuy nhiên, mức độ ô nhiễm từ các chung cư căn hộ thải ra môi trường cũng lớn hơn, đặc biệt là nguồn nước thải chung cư. Nhiều chung cư vẫn chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải mà đã đi vào hoạt động hoặc có xây dựng nhưng chỉ mang tính đối phó, chưa đạt chuẩn khi nước thải thải ra môi trường.

Bởi nhà nước ta dần trở nên khắc khe hơn trong việc xử lý nước thải chung cư nên nhu cầu cần thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải chung cư đang được các chủ đầu tư quan tâm. Nắm bắt được xu hướng đó, công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra công nghệ xử lý nước thải chung cư hiện đại, công nghệ tiên tiến, giá cả hợp lý, đảm bảo chuẩn đầu ra đạt QCVN. Xin mời các bạn cùng xem qua hệ thống chúng tôi trong bài viết sau.

Tìm hiểu về xử lý nước thải chung cư

Tại các chung cư ở Việt Nam hiện nay thì số lượng người sinh sống là tương đối nhiều, vì thế lượng nước cung cấp cho các khu chung cư cũng rất lớn. Lượng nước thải chung cư từ đó cũng thải ra khá nhiều, khoảng bằng 80% lượng nước cấp cho người dân sử dụng. Tuy nhiên vấn đề xử lý nước thải chung cư hiện nay còn có nhiều hẹn chế, chưa được giám sát chặt chẽ, dẫn đến tình trạng ô nhiễm cũng dần phát sinh nghiêm trọng.

Nước thải chung cư phát sinh từ 2 nguồn chính, đầu tiên là nước thải phát sinh từ quá trình sinh hoạt của người dân sống trong chung cư cùng các hoạt động ăn uống, thứ hai là nước thải từ các quá trình tắm, giặt, vệ sinh, nấu ăn của người dân sống trong chung cư. Đặc tính chung của loại nước thải này là ô nhiễm bởi cặn bã hữu cơ, Nito, photpho, các vi sinh vật gây bệnh. Vì thế cần phải xử lý nước thải chung cư trước khi đưa ra ngoài môi trường nhằm hạn chế ô nhiễm nguồn nước mặt, nước ngầm.

Những ảnh hưởng của nước thải chung cư đến môi trường

– Thứ nhất, các chất hữu cơ ô nhiễm có trong nước thải chung cư chủ yếu là các carbonhydrate, đây là hợp chất dễ bị phân hủy bởi các vi sinh vật. Ô nhiễm hữu cơ sẽ dẫn đến sự suy giảm nồng đô oxy hòa tan có trong nước. Lượng oxy hòa tan giảm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các loài thủy sinh sống trong nguồn nước tiếp nhận nước thải chung cư.

– Thứ hai, các chất rắn lơ lửng sẽ làm ảnh hưởng đến độ trong của nước, lâu dần sẽ khiến mất cảm quan và gây bồi lắng nguồn nước.

– Thứ ba, trong nước thải chung cư có nhiều vi sinh vật gây bệnh, hàm lượng vi khuẩn gây bệnh càng cao trong phân hoặc các sản phẩm thải khác của con người. Nếu thải ra ngoài môi trường nước không xử lý sẽ gây ra nhiều bệnh cho con người như tả, lị, thương hàn, các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.

Và còn nhiều ảnh hưởng khác từ nước thải chung cư đến môi trường sống và con người. Các bạn có thể thấy, nước thải chung cư gây nguy hại rất lớn đến môi trường cũng như con người, vì thế với chủ đầu tư các dự án chung cư thì tốt nhất trước khi đi đi vào hoạt động nên xây dựng hệ thống xử lý nước thải để bảo vệ môi trường cũng như tránh bị vi phạm pháp luật.

Tìm hiểu về quy trình xử lý nước thải chung cư hiện nay

Trước khi đi vào việc thuyết trình hệ thống xử lý nước thải chung cư thì xin mời các bạn xem sơ bộ về hệ thống trong sơ đồ sau:

Thuyết minh về quy trình xử lý nước thải chung cư:

  • Bể tự hoại: nước thải từ các nhà vệ sinh sẽ được đưa vào bể tự hoại để xử lý sơ bộ trước khi dẫn về hệ thống xử lý tập trung. Tại đay sẽ hoạt động với 2 quá trình đó là quá trình lắng cặn và quá trình lên men. Tại đây cũng được thiết kế với 1 song chắn rác để giữ lại các tạp chất thô có kích thước lớn nhằm tránh ảnh hưởng đến các công trình xử lý sau.
  • Bể điều hòa: có nhiệm vụ ổn định lưu lượng nước thải giúp cho hệ thống xử lý nước thải làm việc ổn định. Từ bể điều hòa, nước thải sẽ được bơm vào bể Anoxic để thực hiện quá trình khử nitrat hóa. Bể Anoxic lắp đặt 2 bơm khuấy chìm để xáo trộn nước nhằm duy trì điều kiện thiếu khí giúp khí N2 dễ dàng thoát lên khỏi mặt nước.
  • Bể Aerotank: nhiệm vụ của bể này là khử các chất ô nhiễm còn lại, xử lý các thông số COD, BOD, N, P có trong nước thải. Trong bể Aerotank này sẽ diễn ra quá trình khuấy trộn đều nước thải với bùn hoạt tính lơ lửng nhờ các thiết bị sục khí là các đĩa phân phối khi đặt dưới đáy bể để khuếch tán oxy đảm bảo điều kiện cho quá trình phân hủy hiếu khí xảy ra và tăng hiệu quả xử lý để tạo môi trường cho vi sinh vật hoạt động, cung cấp thêm vật liệu tiếp xúc.
  • Bể tách dầu: có nhiệm vụ tách lớp dầu mỡ trên bề mặt nước thải tại các khu nhà ăn, phòng bếp nhằm tránh việc tắc nghẽn bơm.
  • Bể lắng sinh học: nước thải sau khi hình thành bông cặn từ bể tạo bông, bông cặn dưới tác dụng của trọng lực được lắng xuống dưới đáy bể. Bùn cặn sau khi lắng sẽ được đưa về bể chứa bùn để xử lý. Phần nước trong sau lắng sẽ theo đường ống dẫn qua hệ thống xử lý sinh học.
  • Công nghệ MBR: đây là phương pháp xử lý kết hợp cả phương pháp lý học và sinh học. Màng lọc MBR dạng sợi rỗng sẽ được dùng trong công nghệ MBR xử lý nước thải, ngoài ra trong bể còn xảy ra 2 quá trình xử lý nước thải nữa là giai đoạn nitrit hóa bán phần và khử nitrit.

Nước thải chung cư sau khi được xử lý sẽ được bơm ra ngoài nguồn tiếp nhận với đầu ra đạt QCVN 14:2008/BTNMT.

Xử lý nước thải chung cư chuyên nghiệp cùng với môi trường SGE

Bạn đang tìm một đơn vị chuyên thiết kế và thi công hệ thống xử lý nước thải khách sạn hoặc tìm một đơn vị chuyên cải tạo và thực hiện xử lý nước thải chung cư để đạt chuẩn thì không thể nào bỏ qua công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi.

Công ty xử lý nước thải SGE là công ty môi trường lâu đời trong việc xử lý nước thải chung cư cũng như xử lý nước thải ngành nghề khác. Với chúng tôi, công ty luôn lấy chữ tín làm đầu, mọi dịch vụ luôn đảm bảo độ uy tín – chất lượng – giá cả phải chăng. SGE có đội ngũ nhân viên thi công, chuyên viên môi trường có nhiều năm kinh nghiệm sẽ đồng hành với doanh nghiệp trong mọi công đoạn thi công hệ thống xử lý nước thải chung cư.

Hệ thống của chúng tôi có nhiều ưu điểm về công nghệ như hiệu quả xử lý cao, quá trình xử lý vi sinh hiệu quả và ổn định, tiết kiệm nhiều diện tích và tiêu thụ điện năng,… và còn nhiều ưu điểm khác.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ và tư vấn thêm về hệ thống xử lý cũng như về dịch vụ của công ty chúng tôi, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN
Địa chỉ: 822/23/16 Hương Lộ 2, P.Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP.HCM
Hotline: 0909.997.365 – 0985.802.803
Mail: xulymoitruongsg.vn@gmail.com
Website: moitruongsge.com
Rate this post