Mối liên hệ giữa vấn đề môi trường và nghèo đói

Môi trường là nơi cung cấp tài nguyên: bao gồm cả tài nguyên có khả năng tái sinh, tài nguyên không có khả năng tái sinh và các dạng thông tin mà con người khai thác, sử dụng. Có thể nói có mối liên hệ rõ ràng giữa nghèo đói và môi trường. Chi tiết thông tin này như thế nào, xin mời các bạn hãy cùng với công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi theo dõi trong nội dung bài viết sau nhé.

Mối liên hệ giữa con người và môi trường

Môi trường với chức năng là nơi chứa chất thải: Trong mọi hoạt động của con người từ quá trình khai thác tài nguyên cho sản xuất chế biến tạo ra sản phẩm đến quá trình lưu thông vầ tiêu dùng đều có phế thải. Chất thải bao gồm nhiều dạng, chủ yếu tồn tại ở 3 dạng: chất thải dạng khí, dạng rắn, dạng lỏng. Tất cả các chất thải đều đưa vào môi trường.

Môi trường là không gian sống và cung cấp các dịch vụ cảnh quan: Con người tồn tại phát triển trong không gian môi trường, môi trường là nơi duy nhất cho con người được hưởng các cảnh đẹp thiên nhiên, thư thái về tinh thần, thỏa mãn các nhu cầu tâm lý. Không gian môi trường trải qua hàng tỷ năm nay không thay đổi về độ lớn, có nghĩa là không gian môi trường là hữu hạn.

Môi trường tác động tới nghèo đói

Môi trường không những chỉ cung cấp “đầu vào” mà còn chứa đựng “đầu ra” cho các quá trình sản xuất và đời sống. Hoạt động sản xuất là một quá trình bắt đầu từ việc sử dụng nguyên, nhiên liệu, vật tư, thiết bị máy móc, đất đai, cơ sở vật chất kỹ thuật khác, sức lao động của con người để tạo ra sản phẩm hàng hóa. Những dạng vật chất trên không phải gì khác, mà chính là các yếu tố môi trường.

Các hoạt động sống cũng vậy, con người ta cũng cần có không khí để thở, cần có nhà để ở, cần có phương tiện để đi lại, cần có chỗ vui chơi giải trí, học tập nâng cao hiểu biết,… Những cái đó không gì khác là các yếu tố môi trường.

Như vậy chính các yếu tố môi trường (yếu tố vật chất kể trên – kể cả sức lao động) là “đầu vào” của quá trình sản xuất và các hoạt động sống của con người. Hay nói cách khác: Môi trường là “đầu vào” của sản xuất và đời sống. Vì thế môi trường góp phần tăng hiệu quả lao động, cải thiện đời sống con người, giảm đói nghèo.

Tuy nhiên, môi trường tự nhiên cũng lại là nơi chứa đựng, đồng húa “đầu ra” các chất thải của các quá trình hoạt động sản xuất và đời sống. Quá trình sản xuất thải ra môi trường rất nhiều chất thải (cả khí thải, nước thải, chất thải rắn).

Trong các chất thải này có thể có rất nhiều loại độc hại làm ô nhiễm, suy thoái, hoặc gây ra các sự cố về môi trường. Quá trình sinh hoạt, tiêu dùng của xã hội loài người cũng thải ra môi trường rất nhiều chất thải. Những chất thải này nếu không được xử lý tốt cũng sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Do đó môi trường tự nhiên cũng có thể là nơi gây ra nhiều thảm họa cho con người (thiên tai), và các thảm họa này sẽ tăng lên nếu con người gia tăng các hoạt động mang tính tàn phá môi trường, gây mất cân bằng tự nhiên. Các thảm hoạ đó làm cho những người nghèo bị đẩy vào tình trạng bần cùng hoá.

Các cộng đồng nghèo thường sinh sống trong những khu vực môi trường rất dễ hoặc đã bị suy giảm và nguồn tài nguyên thiên nhiên thị cạn kiệt hoặc kém chất lượng. Như vậy, họ trở nên dễ bị tổn thương do suy giảm môi trường và thiên tai, sinh kế trở nên càng ngày càng không bền vững.

Các điều kiện môi trường tác động mạnh đến sinh kế, sức khỏe, an toàn của nhóm người nghèo, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, do đó việc quản lý môi trường tốt chính là bước đột phá để giảm nghèo, tăng trưởng bền vững.

Theo Moitruongvietnam

Nguồn: moitruong.com.vn

Công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi chuyên tư vấn và thực hiện lập hồ sơ môi trường với chi phí rẻ, hoàn thành nhanh theo đúng cam kết trong hợp đồng, tư vấn nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng hết mình. Hiện nay ngoài việc thiết kế thi công các hệ thống xử lý nước thải, nước cấp, khí thải, công ty chúng tôi còn chuyên tư vấn lập các loại hồ sơ pháp lý như báo cáo công tác bảo vệ môi trường (báo cáo quan trắc môi trường định kỳ), kế hoạch bảo vệ môi trường, lập hồ sơ ĐTM, sổ chủ nguồn thải, đề án xả thải / báo cáo xả thải, báo cáo hoàn thành ĐTM,… cùng nhiều loại hồ sơ khác. Mọi thông tin cần được hỗ trợ và tư vấn thêm, xin quý khách hàng vui lòng liên hệ qua hotline: 0909997365 để được tư vấn thêm nhé. Xin cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Rate this post