Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường trong trường học

Bài viết ngày hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về việc lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường trong trường học. SGE là một công ty tư vấn môi trường có nhiều năm kinh nghiệm trong vấn đề tư vấn, lập các loại hồ sơ pháp lý ban đầu, hồ sơ môi trường giúp doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động một cách thuận lợi nhất có thể. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số vấn đề xoay quanh ô nhiễm môi trường tại trường học cùng thông tin về hồ sơ báo cáo công tác BVMT. Xin mời các bạn cùng theo dõi.

báo cáo công tác bảo vệ môi trường trong trường học

Trường học là gì ? Ô nhiễm môi trường tại đây ra sao ?

Trường học hay còn gọi tắt là trường, đây là một cơ sở giáo dục được thiết kế nhằm tạo một không gian và môi trường học tập học sinh dưới sự chỉ đạo của giáo viên. Tại Việt Nam có rất nhiều loại hình trường học ví dụ như trường công lập với vốn đầu tư của nhà nước, trường tư thục, trường dân lập, trường bán trú, nội trú,… cung cấp môi trường học tập và kiến thức cho học sinh.

Tuy nhiên trong trường học cũng có vấn nạn ô nhiễm môi trường, đặc biệt đây là nơi tập trung của rất nhiều bạn trẻ được xem là chủ nhân tương lai của đất nước. Việc bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh nơi trường học là một vấn đề rất cần thiết trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Trong môi trường học đường thì lâu nay sự ô nhiễm vẫn còn tồn tại nhưng đa phần mọi người sẽ bỏ quên, đôi khi ô nhiễm chính xuất phát từ những em học sinh, sinh viên, đa phần sẽ có ý thức kém trong việc giữ gìn vệ sinh nơi lớp học như xã rác bừa bãi. Vì thế, nhà trường tốt nhất cần quan tâm đến vấn đề tuyên truyền, nâng cao ý thức của học sinh trong việc giữ gìn môi trường tại nơi mình sinh hoạt và học tập.

Đã là trường học thì không thể nào không thải nước thải, nên đa phần các dự án trường học khi tiến hành đi vào hoạt động đều cần tiến hành triển khai hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt nhằm hạn chế nguồn thải ô nhiễm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Định kỳ mỗi năm cũng cần phải lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường cho trường học nhằm đánh giá, quan trắc nguồn thải ô nhiễm, xem xét nguồn thải nào vượt mức ô nhiễm cho phép từ cơ quan chức năng, qua đó sẽ có biện pháp ngăn chặn và giảm thiểu một cách phù hợp nhất. Các bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về hồ sơ báo cáo công tác bảo vệ môi trường ở phần sau nhé.

Báo cáo công tác bảo vệ môi trường và những điều cần biết

Năm 2020 đánh dấu cột mốc thay đổi lớn các chính sách và quy định trong các loại báo cáo môi trường. Báo cáo công tác bảo vệ môi trường bắt đầu từ năm 2020 sẽ chính thức có hiệu lực, đây là hồ sơ được thực hiện theo thông tư 25/2019/TT-BTNMT ban hành ngày 31/12/2019. Theo đó các doanh nghiệp, các  cơ sở sản xuất kinh doanh đã đi vào hoạt động thì cần tiến hành lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường thay cho các hồ sơ định kỳ hàng năm mà trước kia doanh nghiệp vẫn thường lập như báo cáo quan trắc môi trường định kỳ, báo cáo quản lý chất thải nguy hại, báo cáo quản lý chất thải sinh hoạt, quản lý phế liệu nhập khẩu, khai thác khoáng sản,…

Về đối tượng thực hiện, lập hồ sơ báo cáo công tác bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động và đã lập các loại hồ sơ như kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc đánh giá tác động môi trường ĐTM, hay các chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật của các khu công nghiệp thực hiện chế độ báo cáo theo quy định về bảo vệ môi trường trong khu công nghiệp.

Khi tiến hành lập báo cáo, doanh nghiệp phải thể hiển được kết quả quan trắc môi trường định kỳ của dự án, chu kỳ quan trắc sẽ dựa vào nội dung cam kết của chủ dự án trong hồ sơ ban đầu mà doanh nghiệp đã lập như ĐTM hay kế hoạch môi trường. Tần suất có thể là 3 tháng hoặc 6 tháng 1 lần, hoặc quan trắc tự động liên tục. Chu kỳ lập báo cáo quan trắc sẽ từ ngày 1/1 đến ngày 31/12 và nộp trước ngày 31/1 của năm tiếp theo. Sau khi hoàn thành hồ sơ, chủ doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ đến các cơ quan môi trường đã phê duyệt và xác nhận hồ sơ ban đầu của dự án.

Nếu bạn đang có nhu cầu cần lập hồ sơ báo cáo công tác bảo vệ môi trường trong trường học, có thể liên hệ trực tiếp với công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi qua hotline: 0909997365 để được tư vấn và hỗ trợ thêm nhé. Xin cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Rate this post