Nhiều trại lợn gây ô nhiễm môi trường tại Thanh Hóa

Người dân sống xung quanh các trại lợn trên địa bàn xã Trí Nang và xã Giao An (H.Lang Chánh, Thanh Hóa) thời gian qua bị mùi hôi thối hành hạ, gây ảnh hưởng đến cuộc sống. Thông tin chi tiết vụ việc này như thế nào, xin mời các bạn hãy cùng công ty tư vấn môi trường SGE chúng tôi theo dõi ngay trong bài viết sau nhé. 

Chưa nuôi hết công suất đã gây ô nhiễm

Khu vực giáp ranh giữa các xã miền núi Giao An và Trí Nang của H.Lang Chánh (Thanh Hóa) được quy hoạch xây dựng 4 trại chăn nuôi lợn, với tổng diện tích hơn 300 ha. Cùng lúc nhiều trang trại lợn được đầu tư, và dù mới có 2 trong số 4 trại hoạt động (chưa hết công suất), nhưng đã xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Theo phản ánh của người dân các thôn Giàng Vìn (xã Trí Nang), thôn Chiềng Nang (xã Giao An), nhiều tháng qua, mỗi khi trời chuẩn bị mưa, hoặc trong lúc trời mưa là xuất hiện mùi hôi thối từ các trại lợn của Công ty TNHH MTV chăn nuôi T.I.G.E.R và Công ty CP chăn nuôi RTD, làm ảnh hưởng đến cuộc sống. Ông Lê Bá Lực (65 tuổi, ngụ thôn Chiềng Nang, xã Giao An) cho biết, mùi hôi thối từ các trại lợn không xuất hiện thường xuyên, nhưng mỗi khi thời tiết thay đổi, nhất là vào thời điểm trời sắp mưa, là nồng nặc.

“Nhà tôi cách khu vực các ao xử lý chất thải của trại lợn chỉ khoảng hơn 100 m, quá gần, nên thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi mùi hôi thối. Ở đây xung quanh là đồi núi, cây cối nhiều và các trại còn chưa nuôi hết công suất mà đã ô nhiễm thế này, không biết khi hết công suất thì sẽ thế nào. Tôi cũng nhiều lần đề nghị với cấp có thẩm quyền cho di chuyển chỗ ở xa hơn nhưng chưa được chấp nhận”, ông Lực nói.

Theo quan sát của phóng viên, trại lợn của 2 công ty trên nằm liền kề nhau trên sườn núi. Vị trí khu chuồng nuôi bằng hoặc cao hơn nhà dân xung quanh. Nhiều hạng mục ở các trại lợn còn đang trong quá trình thi công, xây dựng. Và dù khoảng cách từ chuồng nuôi cho đến nhà dân nơi gần nhất, ít nhất cũng từ 500 m trở lên, nhưng mùi hôi thối vẫn bốc ra nồng nặc.

Chưa xong xử lý chất thải đã chăn nuôi

Trước phản ánh của người dân, Phòng TN-MT H.Lang Chánh có báo cáo vụ việc và mới đây, Sở TN-MT Thanh Hóa đã lập đoàn kiểm tra, phát hiện trại lợn của cả hai công ty gồm: Công ty TNHH MTV chăn nuôi T.I.G.E.R (đang nuôi 1.200 con lợn nái, công suất hơn 22.000 con/năm; diện tích dự án là hơn 60 ha); và Công ty CP chăn nuôi RTD (diện tích dự án rộng 140 ha; công suất chăn nuôi hơn 27.000 con/năm), hệ thống lưới chắn để giảm thiểu mùi hôi đặt ở phía sau các dãy chuồng lợn đều chưa hoàn chỉnh; khí sinh học từ hầm bioga chưa sử dụng hết, một phần đang được xả thải ra môi trường; khu vực kho chứa phân chưa được bao quây kín, dẫn đến gây mùi hôi…

Từ kết quả kiểm tra, Sở TN-MT kết luận các doanh nghiệp trên trong quá trình nuôi lợn đã gây ô nhiễm môi trường (mùi hôi thối) do chưa đầu tư đầy đủ các công trình xử lý mùi, và chưa sử dụng các chế phẩm vi sinh để giảm thiểu mùi hôi. Việc bố trí chuồng trại trên cao nếu không có giải pháp xử lý mùi hôi triệt để, khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi sẽ ảnh hưởng đến các khu dân cư lân cận.

Tuy nhiên, kết luận của Sở TN-MT Thanh Hóa không kiến nghị xử lý hành chính các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, mà chỉ yêu cầu thực hiện đầy đủ các biện pháp để bảo vệ môi trường, đầu tư hoàn chỉnh công trình xử lý môi trường xong trước ngày 31.9. Nếu quá thời gian mà không hoàn chỉnh, tiếp tục gây ô nhiễm môi trường thì mới bị xử lý vi phạm hành chính, hoặc đình chỉ hoạt động.

Ông Lê Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Giao An, xác nhận thời gian qua, tình trạng ô nhiễm môi trường từ các trại lợn đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. “Với chức năng, nhiệm vụ của cấp xã, chúng tôi đã ghi nhận ý kiến của người dân và báo cáo lên cấp trên để cùng kiểm tra, xử lý vi phạm của các doanh nghiệp”, ông Tiến nói.

Còn ông Nguyễn Viết Thắng, Trưởng phòng TN-MT H.Lang Chánh, thì cho biết do các doanh nghiệp mới hoạt động chăn nuôi, đang trong quá trình vận hành thử hệ thống xử lý môi trường nên chỉ bị nhắc nhở, đôn đốc, chứ chưa bị xử phạt hành chính về hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Theo TNO

Nguồn: tinmoitruong.vn

SGE tự hào là đơn vị hàng đầu chuyên trong lĩnh vực môi trường, chúng tôi cung cấp dịch vụ thiết kế thi công hệ thống xử lý khí thải, nước thải, chuyên tư vấn thực hiện lập các loại hồ sơ môi trường như báo cáo công tác bảo vệ môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá tác động môi trường ĐTM, báo cáo xả thải, đề án xả thải, báo cáo kế hoạch vận hành thử nghiệm,… cùng nhiều loại hồ sơ khác. Mọi thông tin chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi qua hotline: 0909997365 (MR. PHÚC) để được tư vấn và hỗ trợ thêm nhé. Xin cảm ơn.

Rate this post