Tìm hiểu về một số phương pháp cơ bản để xử lý chất thải rắn

Những vật chất dạng rắn thường do con người thải ra từ các hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc trong sinh hoạt hàng ngày trong các lĩnh vực công nông nghiệp, lĩnh vực xây dựng,… Tùy vào ngành nghề, tính chất cũng như đặc điểm của các loại chất thải rắn mà có những biện pháp xử lý một cách phù hợp nhất.

Hiện nay có một số phương pháp cơ bản được sử dụng để xử lý chất thải rắn, bạn có thể tham khảo trong bài viết sau cùng công ty tư vấn môi trường SGE nhé.

1. Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp đốt:

Đối với phương pháp đốt, có thể oxy hóa các hợp chất hữu cơ trong rác thải ở nhiệt độ cao thành tro và khí. Với một số chất thải nguy hiểm như chất thải y tế thì cần phải đảm bảo quy trình xử lý để tránh phát sinh các loại khí độc nguy hiểm đến con người.

2. Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp rác thải:

Có thể nói đây là một phương pháp rất dễ thực hiện, tuy nhiên gây ra nhiều tác hại ô nhiễm môi trường nếu không được thực hiện theo quy trình phù hợp. Chôn lấp phải được thực hiện tại bãi chôn hợp vệ sinh, đảm bảo quy hoạch cũng như thiết kế theo tiêu chuẩn, các khí thải phát sinh cần phải được xử lý. Việc chôn lập cũng phải tiến hành theo đúng quy trình và đúng tuần tự, cụ thể như: thu gom rác -> đổ vào hố -> rãi đều -> phun chế phẩm –> nén chặt -> phủ lớp đất -> phủ thêm lớp màng chống thấm -> phủ lớp đất cuối cùng -> bắt đầu trồng cỏ lên.

Một điều lưu ý đó là, bãi chôn lấp nên thực hiện cách xa khu dân cư, đảm bảo không được gần nguồn nước, đất không thấm,…

3. Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp nhiệt phân:

Trong điều kiện không có oxy và ở một nhiệt độ cao thì các chất hữu cơ sẽ phân hành các dạng khí, rắn, lỏng. Phương pháp nhiệt phân thường được sử dụng để xử lý các chất thải công nghiệp luyện than, luyện dầu, các chất ô nhiễm dầu. Về thiết bị hỗ trợ thì ở phương pháp nhiệt phân cũng giống như phương pháp đốt, tuy nhiên được thực hiện ở môi trường không có oxy và trong nhiệt độ thấp hơn.

Công ty SGE tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên về việc xử lý nước thải, tư vấn môi trường và chuyên cung cấp các vật liệu môi trường, vật liệu lọc nước, hệ thống lọc nước, bồn rửa tay tiệt trùng chính hãng giá tốt cho khách hàng có nhu cầu. Mọi thông tin cần được hỗ trợ, quý bạn đọc vui lòng liên hệ qua hotline: 0909.997.365 để được tư vấn thêm nhé.

Hãy bình chọn cho post này bạn nhé!