Xử lý nước thải phòng khám

Công ty xử lý nước thải SGE chuyên thiết kế và thi công hệ thống xử lý nước thải phòng khám đa khoa với công nghệ AAO tiên tiến, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Với nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân hiện nay thì hàng năm có rất nhiều bệnh viện, phòng khám ra đời để đáp ứng nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, với các trung tâm khám chữa bệnh thì nên đảm bảo về nguồn nước thải phát sinh trong quá trình khám chữa bệnh khi thải ra ngoài môi trường nước phải đảm bảo đạt chuẩn và không bị ô nhiễm. Trách nhiệm của các phòng khám là phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải phòng khám để đảm bảo lượng nước thải đầu ra đạt QCVN. Nếu bạn muốn biết thêm các thông tin về hệ thống xử lý nước thải này, có thể theo dõi trong nội dung bài viết sau đây nhé.

xử lý nước thải y tế

Thành phần và tính chất có trong nước thải phòng khám

Trong nước thải phòng khám có chứa lượng lớn các chất rắn lơ lửng, các chất hữu cơ đặc trưng như chỉ tiêu COD, BOD5, các chất dinh dưỡng như nito và photpho, khá giống với nước thải sinh hoạt. Hàm lượng BOD5 có trong nước thải phòng khám thường dao động từ 80 – 250 mg/l, phụ thuộc vào loại hình, quy mô và đặc điểm của bệnh viện.

Trong nước thải của các cơ sở y tế có chứa hàm lượng nito amoni dao động trong khoảng từ 30 – 50 mg/l, tuy nhiên nếu các phòng khám quá tải trong việc sử dụng khu vệ sinh thì hàm lượng nito amoni sẽ có thể lên tới 80 – 120 mg/l, hàm lượng này còn lớn hơn nước thải sinh hoạt nhiều lần nên việc xử lý nước thải đa khoa là vô cùng cần thiết.

Trong nước thải phòng khám cũng có nhiều vi sinh vật chứa vi khuẩn gây bệnh, đạc biệt là loại nước thải từ các phòng khám chuyên khoa bệnh lao hay bệnh truyền nhiễm, lượng vi khuẩn đặc biệt nguy hiểm đến con người là rất lớn.

Một số bệnh do nước thải phòng khám ảnh hưởng đến con người như bệnh tả, thương hàn, bệnh do khuẩn Salmonella, khiết, lỵ,… và một số loại bệnh khác.

Các phương pháp xử lý nước thải phòng khám

1. Xử lý theo phương pháp hóa lý:

Phương pháp này thường được sử dụng để xử lý nước thải cho các phòng khám có lưu lượng nước lớn cần được xử lý. Nhược điểm của phương pháp này đó là quá trình kiểm soát các thông số rất phức tạp và lượng bùn thải sinh ra tương đối khó xử lý.

2. Xử lý theo phương pháp lọc bằng màng lọc:

Phương pháp này thích hợp cho các loại nước thải phòng khám với tính chất không đều, và giá thành cho phương pháp này thường tương đối rẻ. Màng lọc mbr dạng sợi rỗng là một trong những vật liệu môi trường thường được dùng trong phương pháp này.

3. Sử dụng công nghệ AAO trong xử lý nước thải phòng khám:

AAO viết tắt của cụm từ Anaerobic (Yếm khí) – Anixic (Thiếu khí) – Oxic (Hiếu khí) đây là một công nghệ mới, hiệu quả xử lý cao so với các công nghệ xử lý trước đây bởi nó có nhiều tính chất ưu việt, chẳng hạn như sau:

– Có chi phí vận hành thấp, dễ dàng vận chuyển khi chuyển địa điểm khác.

– Khi mở rộng quy mô hay tăng công suất, bạn chỉ cần nối lắp thêm các modun hợp khối mà không cần phải dỡ bỏ để thay thế.

– Xử lý triệt để theo tiêu chuẩn cao nhất đối với nước thải phòng khám, độ tự động hóa cao.

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải phòng khám

Trước khi đi vào thuyết minh quy trình xử lý nước thải phòng khám thì xin mời các bạn có thể xem sơ bộ về sơ đồ xử lý như sau:

Sơ đồ xử lý nước thải phòng khám

Thuyết minh quy trình:

– Hố thu gom: nước thải từ các mạng lưới thoát nước riêng sẽ được dẫn bằng ống thoát nước về hố thu gom. Trước hố thu gom sẽ đặt một song chắn rác để loại bỏ các loại rác có kích thước lớn để tránh làm hỏng bơm và đường ống. Hố có bố trí 2 bơm chìm hoạt động tuần tự, có nhiệm vụ bơm nước thải từ hố thu gom về bể điều hòa.

– Bể điều hòa: có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ bằng phương pháp sục khí để tránh bị phân hủy kỵ khí metan gây mùi khó chịu.

– Bể Anaerobic: dựa trên cơ chế hoạt động của các vi sinh vật phát triển trong môi trường kỵ khí để phân hủy các chất có trong nước thải. Các vi sinh vật được sử dụng các chất hữu cơ và một số khoáng chất làm nguồn di dưỡng để tạo nên năng lượng, xây dựng tế bào, sinh trưởng, từ đó có thể giảm nồng độ COD, BOD có trong nước thải.

– Cụm bể Anixic – Aerotank: có tác dụng xử lý triệt để các chất CODE, BOD, nito, photpho có trong nước thải phòng khám. Nước thải từ bể điều hòa sẽ được bơm về bể Anoxic sau đó sẽ tự chảy qua bể Aerotank.

– Bể lắng: tại đây bùn hoạt tính được lắng và bơm tuần hoàn trở lại bể Anixic và Aerotank. Nước thải trong sẽ tự chảy qua bể trung gian khử trùng.

Sau khi xử lý nước thải được đưa vào bể hiếu khi (Bể Aerotank), tại bể này có sử dụng màng lọc MBR. Nước thải sẽ được thấm xuyên qua vách màng vào ống mao dẫn nhờ những lỗ rỗng cực nhỏ. Màng chỉ cho nước thải đi qua còn những tạc chất rắn, chất hữu cơ, vô cơ,… sẽ được giữ lại trên bề mặt màng. Nước sach sẽ theo ống ra ngoài bể chứa nước sạch với hệ thống bơm hút.

Sau quá trình vận hành thì lượng vi sinh vật tăng lên tương ứng với lượng chất hữu cơ đã được loại bỏ. Vận hành một thời gian thì lượng bùn sẽ được xả về bể nén bùn và phân hủy bùn kỵ khí.

Moule xử lý nước thải

Ưu và nhược điểm của công nghệ xử lý nước thải phòng khám

1. Ưu điểm:

– Đảm bảo lượng nước sau xử lý nước thải phòng khám đạt tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật hiện hành.

– Thi công và lắp đặt trong thời gian ngắn

– Chi phí vận hành và bảo trì thấp, có hiệu quả xử lý ổn định.

– Có thể xử lý các chất dinh dưỡng như nito, photpho có trong nước thải. Đây là đặc điểm nổi bật so với các công nghệ khác.

– Tiết kiệm diện tích sử dụng hơn các thiết bị xử lý nước thải truyền thống.

– Hòa hợp với các công trình hiện có.

2. Nhược điểm:

– Yêu cầu nhân viên vận hành phải có kỹ năng và được đào tạo về vận hành xử lý nước thải.

– Chất lượng nước thải sau khi xử lý có thể ảnh hưởng nếu một trong những công trình trong trạm không đúng yêu cầu kỹ thuật về vận hành.

Xử lý nước thải phòng khám chuyên nghiệp với Công ty Môi trường SGE

Nước thải bệnh viện, phòng khám hay gọi chung là nước thải y tế thì có một đặc điểm đó là sự lan truyền rất mạnh các vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là các trung tâm khám chữa bệnh truyền nhiễm. Nhận thấy được tầm quan trọng của xử lý nước thải phòng khám, với các thế mạnh trong lĩnh vực xử lý nước thải, Công ty SGE chúng tôi chuyên tư vấn và thực hiện trực tiếp thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải phòng khám cam kết đạt chuẩn theo quy định của pháp luật.

Công ty xử lý nước thải SGE chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một chuỗi dịch vụ xử lý nước thải phòng khám chuyên nghiệp, hiệu quả và uy tín nhất. Dịch vụ của chúng tôi bao gồm những hạng mục sau:

– Tư vấn và thiết kế hệ thống xử lý nước thải phòng khám.

– Xây dựng và thi công công trình xử lý nước thải phòng khám

– Vận hành và chuyển giao công nghệ.

– Cung cấp các thiết bị xử lý nước thải phòng khám, các vật liệu môi trường.

– Lập các báo cáo, các bản phân tích môi trường.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ và tư vấn thêm về hệ thống xử lý nước thải phòng khám hay các dịch vụ khác của công ty chúng tôi, các bạn có thể liên hệ qua địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG SÀI GÒN
Địa chỉ: 822/23/16 Hương Lộ 2, P.Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP.HCM
Hotline: 0909.997.365 – 0985.802.803
Mail: xulymoitruongsg.vn@gmail.com
Website: moitruongsge.com
Hãy bình chọn cho post này bạn nhé!